Nằm lòng những nguyên tắc này, các loại rau quả trong nhà lúc nào cũng tươi như mới

Để đảm bảo những loại rau củ quả mua về luôn giữ được sự tươi mới trong thời gian dài, bà nội trợ cần nằm lòng những nguyên tắc bảo quản sau.
Nằm lòng những nguyên tắc này, các loại rau quả trong nhà lúc nào cũng tươi như mới
Nằm lòng những nguyên tắc này, các loại rau quả trong nhà lúc nào cũng tươi như mới
loading...
Bạn đừng nghĩ có thể phó mặc việc bảo quản các loại thực phẩm, rau củ cho chiếc tủ lạnh. Thực tế đã có không ít bà nội trợ phải ngậm ngùi bỏ đi những loại rau củ héo rũ, thậm chí giập nát mặc dù chúng được mua về cách đó không lâu. Đây quả thực là một sự lãng phí!
Để đảm bảo những loại rau củ quả mua về luôn giữ được sự tươi mới trong thời gian dài, bà nội trợ cần nằm lòng những nguyên tắc bảo quản sau.
Đừng rửa chúng trước khi cho vào tủ lạnh
Việc này nghe chừng có vẻ phi lí, vì các bà nội trợ thường có thói quen rửa sạch mọi thứ trước khi đem bảo quản trong tủ lạnh. Nhưng theo các nhà nghiên cứu về thực phẩm và dinh dưỡng, các loại rau củ sau khi thu hoạch luôn có một lớp bảo vệ tự nhiên để chống lại sự xâm nhập của nấm mốc và vi khuẩn. Việc rửa rau củ sẽ vô tình làm mất đi lớp màng bảo vệ tự nhiên đó, khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào. Đây là lý do vì sao rau của bạn sau khi rửa và bảo quản trong tủ lạnh lại nhanh bị giập nát. Cách tốt nhất để bảo quản chúng là hãy nhặt bỏ lớp lá bị úa, giập, nếu có phần bị ướt hoặc bẩn, bạn chỉ cần lau sạch bằng vải khô hoặc khăn giấy trước khi bảo quản là đủ.
Các loại rau củ luôn cần môi trường khô, thoáng
Độ ẩm là môi trường thích hợp để các loại nấm mốc phát triển. Do đó, để bảo quản rau củ được lâu, hãy đảm bảo chúng luôn được khô thoáng. Mẹo hay cho các bà nội trợ là hãy lót một lớp khăn giấy bên dưới những khay đựng trái cây, rau củ, nó sẽ hấp thu độ ẩm dư thừa và khiến chúng không bị thối rữa.
Nguyên tắc bảo quản quả bơ
Nhiều bà nội trợ than phiền rằng mua bơ về lúc xanh thường để mãi chẳng chín, khi chín rồi lại bị thối đầu và nhanh hỏng. Để không phải bỏ tiền ra mua bơ rồi quăng vào thùng rác, bạn cần biết: quả bơ mua về nếu chưa chín hãy bọc trong giấy báo hoặc đựng trong túi giấy dày và để ở nhiệt độ thường. Khi quả bơ đã chín tới, hãy bọc chúng trong túi zip nhựa và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. Một mẹo hay giúp bơ nhanh chín là hãy đặt chúng cạnh những quả chuối chín ở nhiệt độ phòng, khí ethylen thoát ra từ chuối sẽ giúp bơ chín tự nhiên và rất ngon.
Không phải loại rau củ nào cũng bảo quản trong tủ lạnh
Bạn đừng nghĩ tất cả các loại rau củ cần được bảo quản trong tủ lạnh. Một số loại như ớt chuông, dưa chuột, cà chua… cần được bảo quản ở nhiệt độ phòng. Những loại quả này sẽ bị mất đi hàm lượng chất dinh dưỡng đáng kể, thậm chí là bị úng, nhớt nếu được bảo quản trong tủ lạnh.
Tốt nhất các loại trái cây và rau củ cần được bảo quản ở nhiệt độ phòng cho đến khi chúng chín, nếu không chúng sẽ bị héo hoặc thối rữa nhanh hơn.
Không bảo quản chuối trong tủ lạnh
Nếu bảo quản chuối trong tủ lạnh, chúng sẽ nhanh chóng bị thâm vỏ và mất đi hương vị tự nhiên. Cách tốt nhất để bảo quản chúng là hãy để ở nhiệt độ phòng và bọc cuống bằng màng bọc thực phẩm. Bạn sẽ bảo quản chuối chín được thơm ngon trong thời gian lâu hơn.
Bảo quản các loại củ đã gọt vỏ bằng nước
Đã khi nào bạn nấu ăn mà chuẩn bị một lượng rau củ thừa ra so với dự kiến? Khi ấy những loại rau củ đã gọt vỏ và cắt ra rồi chưa dùng đến biết phải làm sao? Một mẹo vô cùng đơn giản, bạn hãy bỏ những loại rau củ đã gọt vỏ vào trong một chiếc lọ và đổ chút nước vào, sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Bạn sẽ chẳng lo lãng phí vì phải bỏ chúng đi.
Hãy để trái cây và rau củ ở ngăn ít lạnh nhất
Nhiệt độ trong tủ lạnh quá thấp sẽ làm mất đi độ tươi ngon và hương thơm tự nhiên của các loại rau quả. Vì vậy, để đảm bảo giữ được độ tươi mới, hãy bảo quản chúng ở ngăn có nhiệt độ cao nhất trong tủ lạnh.
Cần phân loại rau củ trước khi bảo quản
Có một số loại trái cây sẽ giải phóng ra khí Ethylen khi chín như chuối, mơ, lê, mận, xoài và cà chua. Trong khi có một số loại rau củ lại cực kỳ nhạy cảm với khí Ethylen như táo, cà tím, khoai tây, cà rốt, dưa hấu, bông cải xanh… Vì vậy, nếu đặt gần nhau, những loại rau củ nhạy cảm với khí Ethylen sẽ rất nhanh bị thối rữa. 
Không để chung hành tây và khoai tây
Hai loại củ này cần được bảo quản ở những khu vực riêng biệt nếu bạn không muốn chúng mọc mầm và sản sinh ra các chất có hại cho cơ thể.
Tỏi và các loại hành
Các loại gia vị như gừng, tỏi và các loại hành thường rất kỵ với ánh nắng mặt trời. Vì vậy để bảo quản chúng được lâu mà không lo mọc mầm hay thối, óp… hãy để chúng trong một túi giấy lớn có đục những lỗ nhỏ để thoáng khí.
Khoai tây
Khoai tây nếu để ở nơi có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào sẽ bị xanh vỏ, ăn rất ngái, hơn thế nữa chúng sẽ sản sinh ra các độc tố gây hại đến sức khỏe. Loại củ này cần được bảo quản ở môi trường hạn chế ánh sáng nhưng vẫn đảm bảo khô thoáng như thùng gỗ, hộp carton hoặc giỏ nhựa. Một mẹo hay nữa giúp khoai tây tươi lâu hơn là hãy để một vài trái táo vào trong đó.
Măng tây
Cách bảo quản măng tây tốt nhất không phải là trong tủ lạnh mà hãy cắm chúng vào một ly nước đầy, giống như bạn cắm hoa. Bằng cách đó, bạn sẽ giữ măng tươi được tới 1 tuần mà không bị mất chất dinh dưỡng.
Bông cải xanh và súp lơ
Hai loại rau này ưa độ ẩm nên cách bảo quả tốt nhất là hãy để phần cuống được cắm vào bát nước sạch hoặc bọc bởi một chiếc khăn ẩm và thay nước thường xuyên. Phần bông súp lơ bạn hãy bọc trong khăn ướt hoặc dùng màng bọc thực phẩm có lỗ thông khí để bảo quản được lâu hơn.
Bảo quản nho
Bạn sẽ giữ được vị tươi ngon của những trái nho nếu như bọc chúng trong một túi nhựa PE và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Ngoài ra hãy chia chúng thành những chùm nhỏ để dễ bảo quản hơn nếu như không muốn chúng bị giập nát.
Các loại rau củ cần được bảo quản ở nơi thoáng khí
Cuối cùng tất cả các loại rau củ quả dù ưa ánh sáng hay không thì đều cần được bảo quản ở môi trường thoáng khí, hãy đảm bảo vị trí đặt chúng luôn có sự đối lưu không khí nếu như không muốn chúng nhanh bị thối rữa.
Tham khảo thực phẩm tươi-sạch mỗi ngày:
Tường Minh
Nguồn: Brightside
Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình