Gửi tiết kiệm thế nào để nhân đôi số tiền 400 triệu đồng?

Để ước lượng số tiền 400 triệu đồng bác gửi tiết kiệm trong ngân hàng sẽ tăng lên 800 triệu đồng trong bao nhiêu năm, bác cứ lấy 72 chia cho lãi suất năm thì sẽ ra con số.
Gửi tiết kiệm thế nào để nhân đôi số tiền 400 triệu đồng?
Gửi tiết kiệm thế nào để nhân đôi số tiền 400 triệu đồng?

 Gửi tiết kiệm thế nào để nhân đôi số tiền 400 triệu đồng?

Nếu gửi tiết kiệm ngân hàng thì khoảng bao lâu tôi sẽ có số tiền 800 triệu đồng?

Tôi đã nhiều tuổi, từng làm công chức Nhà nước trong một công ty xây dựng. Tôi mới  về hưu hồi cuối năm ngoái. Vợ tôi buôn bán hàng ăn tại nhà. 

Sau nhiều năm dành dụm, tiết kiệm, vợ chồng tôi cũng tích cóp được khoảng 400 triệu đồng. Tôi có hai con (một trai, một gái). Con gái lớn đã lập gia đình, kinh tế khá giả, còn con trai út đang học năm cuối đại học. 

Nhà tôi xây cách đây đã ngót 20 năm, chúng tôi bàn nhau trước khi con lấy vợ sẽ xây lại nhà cho đàng hoàng để con xây tổ ấm. 

Mong chuyên gia tư vấn giúp, tôi nên gửi tiết kiệm thế nào để tiền sinh lãi tốt nhất. Nếu cứ gửi ngân hàng thì khoảng bao lâu tôi sẽ có số tiền 800 triệu đồng? Cám ơn chuyên gia.

Mạnh Hùng (Cầu Giấy, Hà Nội)

 

Gửi tiết kiệm vào ngân hàng đang là lựa chọn của những người có tiền nhàn rỗi và ưa thích sự an toàn

Tại Việt Nam, trong bối cảnh các kênh đầu tư như vàng, bất động sản, chứng khoán... trầm lắng, gửi tiết kiệm vào ngân hàng đang là lựa chọn của những người có tiền nhàn rỗi và ưa thích sự an toàn. Tuy nhiên, rất ít người quan tâm tìm hiểu, làm thế nào để số tiền này “sinh sôi” một cách hiệu quả nhất.

Hiện nay, các ngân hàng thiết kế rất nhiều kỳ hạn tiết kiệm để người dân linh hoạt lựa chọn. Kỳ ngắn từ 1 đến dưới 12 tháng, kỳ hạn dài là trên 12 tháng, nhiều ngân hàng cũng có những sản phẩm tiền gửi chỉ 1 – 2 - 3 tuần.

Với mong muốn tích lũy tiền để xây nhà, bác Hùng nên chia tiền gửi tiết kiệm thành 3 sổ với những cách chọn lãi suất khác nhau:

Một sổ gửi tiết kiệm dài hạn: Khoản tiền nhiều bác Hùng sẽ gửi dài hạn 1 năm hoặc hơn để hưởng mức lãi suất tối đa. Hiện các ngân hàng có nhiều cách chọn lãi suất: Lãi suất cố định, lãi suất thả nổi, lãi suất bậc thang. Lãi suất cố định sẽ được giữ nguyên trong suốt kỳ gửi, lãi sẽ được trả cuối kỳ. 

Còn lãi suất thả nổi sẽ được điều chỉnh từng quý hoặc từng tháng và tùy theo từng ngân hàng. Lãi suất bậc thang là số tiền dư càng nhiều sẽ được hưởng lãi suất càng cao. Thông thường thì gửi tiết kiệm lĩnh lãi cuối kỳ và lãi suất bậc thang có mức lãi suất tốt hơn. 

Bác Hùng nên tham khảo cách này. Khi gửi tiết kiệm, bác cũng nên yêu cầu ngân hàng cho khoản tiền lãi được nhập vào vốn khi đến kỳ.

Một sổ gửi tiết kiệm ngắn hạn: Bác Hùng nên tách ra một khoản nhỏ vài chục triệu để gửi tiết kiệm ngắn hạn 3 tháng, phòng những lúc rủi ro hay nhà cần có việc chi tiêu mà khoản tiền gửi dài hạn chưa đáo hạn. Với sổ thứ hai này, bác Hùng có thể lấy tiền ra nhanh chóng khi cần mà không bị thiệt nhiều phần lãi suất do rút trước hạn.

Một sổ tiết kiệm gửi góp: Đây là khoản tiền hàng tháng hai bác tiết kiệm được và gửi thêm vào đây, sổ tiết kiệm này có lãi suất và kỳ hạn tính theo 1 tháng. Khi khoản tiết kiệm này được kha khá, bác Hùng có thể gửi gộp vào sổ tiết kiệm dài hạn khi đến kỳ đáo hạn.

Trước khi gửi tiền, bác Hùng cũng nên tham khảo một vòng các ngân hàng xem mức lãi suất của ngân hàng 

Một lưu ý mà ít người biết, với sổ tiết kiệm gửi dài hạn, khi đến hạn, bác Hùng cần đến ngân hàng để làm thủ tục tất toán. Trường hợp muốn gửi tiếp thì bác cũng nên đến làm thủ tục đáo hạn. 

Điều này vừa giúp bác có thể kiểm soát được số tiền gốc và lãi của mình sau mỗi kỳ hạn gửi, đồng thời có thể thương lượng lại với ngân hàng để hưởng mức lãi suất mới có lợi hơn.

Tránh trường hợp như của một khách hàng ở TP.HCM, khách hàng này gửi tiết kiệm 270.000 đồng (tương đương 2 chỉ vàng thời điểm gửi) nhưng không đến rút, để kéo dài tới hơn 30 năm. Đến khi làm thủ tục tất toán chỉ nhận được cả gốc lẫn lãi 4.385 đồng do trượt giá vì lạm phát và Việt Nam trải qua các kỳ đổi tiền.

Trước khi gửi tiền, bác Hùng cũng nên tham khảo một vòng các ngân hàng xem mức lãi suất của ngân hàng nào cao nhất nhưng vẫn đảm bảo các quyền lợi phụ khác. Thường các ngân hàng nhỏ lẻ sẽ có lãi suất hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nhiều rủi ro, còn các ngân hàng lớn sẽ dễ dàng hơn trong việc giao dịch và đảm bảo an toàn cho tiền gửi. 

Bác Hùng nên tham khảo các ngân hàng lớn và so sánh các mức lãi suất cho từng loại sổ tiết kiệm của mình để lựa chọn một ngân hàng tốt nhất. 

Với khoản tiền gửi không kỳ hạn, các ngân hàng đang có mức lãi suất chênh lệch nhau, từ 0,3% - 1%. Hiện tại một số ngân hàng đang có mức cao nhất 1%/năm là Agribank, ACB, Southern Bank, Viet Capital Bank, Bắc Á Bank, Nam Á Bank, GP Bank… 

Ở kỳ hạn 2 năm, mức lãi suất dao động từ 5,6% - 7,4%. Các ngân hàng có mức lãi suất cao là Viet Capital Bank (7,4%), TP Bank (7,35%), MB Bank (7,2%), OCB (7,2%), Bắc Á Bank (7,2%), Ocean Bank (7,2%)…

Hãy lựa chọn phương pháp gửi tiền tiết kiệm thông minh

Ở kỳ hạn 1 năm, mức lãi suất dao động từ 3,2% - 7,8%. Các ngân hàng có mức lãi suất cao là OCB (7,8%), Việt Á Bank (7,4%), VietBank (7,5%), Bắc Á Bank (7,4%)…

Ở kỳ hạn gửi 3 tháng, mức lãi suất dao động từ 3,25 – 5,5%. Các ngân hàng có mức lãi suất cao là OCB, Việt Á Bank, PG Bank…

Ở kỳ hạn gửi 1 tháng, mức lãi suất dao động từ 3% - 5,4%. Các ngân hàng có mức lãi suất cao là Ngân hàng xây dựng, VietBank…

Thêm vào đó, bác Hùng nên chọn những ngân hàng có nhiều chi nhánh, mạng lưới hoặc có nhiều dịch vụ ứng dụng công nghệ và triển khai các sản phẩm gửi tiết kiệm online...  Điều đó sẽ giúp các cuộc giao dịch của bác sẽ thuận lợi hơn. 

Nên chọn ngân hàng mang đến cho bác cảm giác thoải mái nhất, đó là ngân hàng có nhân viên phục vụ chuyên nghiệp, thân thiện, thủ tục nhanh chóng lúc rút tiền hay lúc gửi tiền để thuận tiện cho việc giao dịch.

Một mẹo nhỏ cho bác Hùng khi lên kế hoạch tài chính với khoản tiền gửi tiết kiệm là "Nguyên tắc lãi kép 72" được tìm ra bởi nhà vật lý học Albert Einstein. Để ước lượng số tiền 400 triệu đồng bác gửi tiết kiệm trong ngân hàng sẽ tăng lên 800 triệu đồng trong bao nhiêu năm, bác cứ lấy 72 chia cho lãi suất năm thì sẽ ra con số. 

Ví dụ: Bác có 400 triệu đồng gửi tiết kiệm với lãi suất 7,8% một năm, thì lấy 72 : 7,8% = 9,2 năm. Vậy sau 9,2 năm, số tiền bác có trong tài khoản tiết kiệm ngân hàng sẽ là khoảng 800 triệu đồng.

Tuỳ vào tình hình tài chính và nhu cầu thực tế, trước khi gửi tiết kiệm các sổ, bác Hùng nên cân nhắc kỹ sẽ gửi tiết kiệm kỳ hạn nào là phù hợp nhất. Lựa chọn một phương pháp gửi tiết kiệm thông minh, cộng với có kiến thức tài chính cơ bản, bác Hùng có thể thu được lợi nhuận tối ưu từ khoản tiền tiết kiệm này của mình này và tránh được những rủi ro đột xuất. 

 
(Theo Báo Người Giữ Lửa)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình