Giật mình thông tin tỏi Trung Quốc chứa nhiều hóa chất độc hại gây chết người

Thông tin tỏi Trung Quốc được chứng minh là cực độc, có thể gây chết người vì ngấm rất nhiều loại hóa chất để giúp tăng trưởng nhanh và bảo quản được lâu, đã khiến người tiêu dùng Việt vô cùng hoang mang những ngày vừa qua.
Giật mình thông tin tỏi Trung Quốc chứa nhiều hóa chất độc hại gây chết người
Giật mình thông tin tỏi Trung Quốc chứa nhiều hóa chất độc hại gây chết người

Giật mình thông tin tỏi Trung Quốc chứa nhiều hóa chất độc hại gây chết người

Tỏi Trung Quốc hiện đang được bày bán tràn lan tại các cửa hàng và chợ đầu mối (Ảnh: vtc)

Khi thông tin này được báo chí công bố, nhiều bà nội trợ đã giật mình nhìn vào căn bếp nhà mình, thì ra suốt thời gian vừa qua thứ gia vị tưởng chừng như quen thuộc ấy lại chứa vô vàn thứ thuốc độc, gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe và có thể lấy đi tính mạng người thân bất cứ khi nào.

Theo số liệu thống kê xuất nhập khẩu của Mỹ, hiện nay trên 80% lượng tỏi bày bán trên toàn cầu có xuất xứ từ Trung Quốc. Hầu hết chúng đều đã bị tẩy trắng và phun thuốc để ngưng mọc mầm. Tỏi Trung Quốc có thể được tưới bằng nước cống và khử trùng bằng methyl bromide trước khi xuất khẩu. Đây là chất diệt sâu bọ rất độc hại đối với con người, có thể hủy hoại hệ hô hấp và cơ quan thần kinh trung ương, thậm chí gây tử vong.

Các đội thanh tra thực phẩm Mỹ liên tục phát hiện ra tỏi có nguồn gốc từ Trung Quốc có chứa chất hóa học độc hại. Tỏi Trung Quốc được trồng với hàm lượng chất tăng trưởng cao, sau đó được tẩy trắng và ướp các hóa chất bảo quản dài ngày. Vị của tỏi Trung Quốc thay đổi cũng là một trong những dấu hiệu của hóa chất độc hại chứa sâu bên trong tép tỏi.

Giật mình thông tin tỏi Trung Quốc chứa nhiều hóa chất độc hại gây chết người

 Hầu hết các loại tỏi Trung Quốc đều bị tẩy trắng và phun thuốc diệt sâu bọ độc hại

Ngoài ra môi trường, đất trồng ô nhiễm của Trung Quốc cũng là nguyên nhân làm cho tỏi nhiễm độc trầm trọng hơn. Một báo cáo chính thức của chính phủ Mỹ vào năm 2014 cho biết gần 1/5 diện tích đất của Trung Quốc bị nhiễm độc kim loại nặng như cadmium, asen cũng như thuốc trừ sâu và phân bón có hại khác.

Mối lo ngại về thực phẩm bẩn, nhiễm độc, bảo quản bằng hóa chất từ Trung Quốc chưa bao giờ lại trở nên nghiêm trọng như hiện nay. Trước sự xâm nhập một cách ồ ạt và chiếm trọn thị trường gia vị, điển hình là tỏi, không ít người tiêu dùng Việt cảm thấy hoang mang, lo lắng vì sợ nhầm lẫn giữa loại tỏi xuất xứ từ Trung Quốc và các loại tỏi khác.  Dưới đây, là 1 số cách phân biệt tỏi Trung Quốc và tỏi Việt Nam đơn giản nhất.

Đầu tiên là dựa vào kích thước củ tỏi. Tỏi ta có nhiều loại nhưng củ thường là nhỏ, kích thước các củ không đồng đều; khi lột bỏ cuống, các tép nhỏ và chụm lại, khó bóc vỏ, mùi thơm rất đặc trưng, ít cay nồng. Tỏi Lý Sơn củ nhỏ với vỏ màu trắng, còn tỏi Đà Lạt có vỏ ngoài màu tím nâu...

Giật mình thông tin tỏi Trung Quốc chứa nhiều hóa chất độc hại gây chết người

Ngược lại, tỏi Trung Quốc thường to tròn, kích thước củ khá đồng đều, vỏ ngoài màu trắng hơi ngả vàng, láng bóng; các tép tỏi to, trắng bóng và xòe ra, vỏ mỏng, rất dễ bóc. Khi bóc cuống ra, nếu các tép tỏi xòe ra thì đó là tỏi Trung Quốc. Còn nếu các tép tỏi chụm lại thì đó là tỏi ta.

Một đặc điểm để phân biệt nữa là dựa vào mùi vị. Tỏi Trung Quốc thường có vị hăng, the, không có mùi thơm. Còn tỏi Đà Lạt hoặc tỏi Lý Sơn có mùi thơm dễ chịu, vị cay nồng đặc trưng.

Giật mình thông tin tỏi Trung Quốc chứa nhiều hóa chất độc hại gây chết ngườiGiật mình thông tin tỏi Trung Quốc chứa nhiều hóa chất độc hại gây chết người

Ngoài ra, giá thành cùng là yếu tố giúp chúng ta xác định được một phần nguồn gốc của tỏi mặc dù cách này không chắc chắn lắm. Vì người bán có thể tự ý nâng giá lên như một cách phủ nhận sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc. Với tỏi Trung Quốc thường có giá khá rẻ, chỉ từ 15.000 – 30.000 đồng/kg. Tỏi Việt Nam sẽ có giá đắt hơn, tỏi Đà Lạt khoảng 60.000 đồng/kg, tỏi Ninh Thuận khoảng 45.000 – 50.000 đồng/kg, còn tỏi Lý Sơn khoảng 100.000 đồng/kg.

Ngoài việc căn cứ vào những đặc điểm trên, người tiêu dùng cũng lưu ý là nên lựa chọn mua tỏi tại những địa chỉ đáng tin cậy, uy tín, tránh mua phải tỏi rẻ, không rõ nguồn gốc, bày bán tràn lan trên thị trường.

Tổng hợp

(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình