Cốc nguyệt san: Chọn sao cho phù hợp?

Giữa bạt ngàn các thương hiệu với nhiều kiểu dáng, kích thước và chất lượng khác nhau, việc lựa chọn cho mình một chiếc cốc nguyệt san sao cho phù hợp là vấn đề được rất nhiều chị em quan tâm.
Cốc nguyệt san: Chọn sao cho phù hợp?
Cốc nguyệt san: Chọn sao cho phù hợp?
loading...
Việc lựa chọn cốc nguyệt san sẽ phụ thuộc vào đặc điểm cơ địa, chiều cao, cân nặng và thuộc tính âm đạo của từng chị em
Gần đây, trào lưu sử dụng cốc nguyệt san trong thời kỳ đèn đỏ được chị em quan tâm và hưởng ứng rất nhiều. Lý do loại cốc thần thánh này đang trở thành cơn sốt bởi độ tiện dụng, an toàn và thân thiện với môi trường mà nó đem lại. Tuy nhiên, điều khiến hầu hết chị em quan tâm là làm sao lựa chọn được loại cốc phù hợp với cơ địa của mình, để khi bỏ ra một khoản tiền mua về không bị lãng phí vì không dùng được.
Hiện nay, tại Việt Nam chưa sản xuất được loại sản phẩm này, tất cả các thương hiệu cốc nguyệt san có bán trên thị trường đều là hàng nhập khẩu hoặc xách tay từ các nước châu Âu. Về cấu tạo chung thì tất cả đều có hình dáng bên ngoài tương tự như hình một cái chuông nhỏ với 5 phần cơ bản gồm: 
- Cổ (miệng cốc): Được thiết kế với mục đích tạo giác hút để mút chặt cốc với thành âm đạo.
- Lỗ thông khí: Nhằm mục đích thông hơi giúp việc lấy cốc ra khỏi âm đạo được dễ dàng. Vị trí của lỗ thông khí sẽ ảnh hưởng đến dung tích chứa trong cốc. Nếu lỗ thông khí càng sát với miệng cốc thì dung tích chứa sẽ càng được nhiều.
- Thân cốc: Là bộ phận chứa dung dịch. Nên lựa chọn loại có độ mềm nhất định sẽ không gây cảm giác cộm, vướng khi đặt vào cửa mình.
- Đáy cốc: Là phần tiếp giáp giữa thân cốc và đuôi. Đây là nơi bạn kẹp ngón tay để loại bỏ chức năng giác hút và lấy cốc ra. Nên độ dày, mỏng của đáy cốc sẽ ảnh hưởng đến việc bạn lấy cốc ra có dễ dàng hay không. Bạn nên lựa chọn những loại có phần đáy mỏng vừa phải.
- Đuôi cốc: Là bộ phận giúp bạn xác định vị trí đáy cốc để lấy ra. Nên lựa chọn những loại đuôi cốc có cuống tròn, rỗng và mềm để không gây vướng víu, khó chịu nơi cửa mình.
Cấu tạo chung của cốc nguyệt san
Các loại cốc nguyệt san sẽ có sự khác nhau về chất liệu, kích thước, thân cốc có nếp gấp hay không, thành và đáy cốc dày hay mỏng, chất liệu mềm hay cứng và cuống cốc dài hay ngắn... Tất cả những đặc điểm đó sẽ phù hợp với cơ địa và nhu cầu của từng người.
Về cơ bản, tất cả các thương hiệu cốc nguyệt san đều chia sản phẩm của mình thành 2 cỡ. Cỡ lớn có những hãng quy định là size A, có hãng quy định là size L hoặc size 2; cỡ nhỏ có hãng quy định là size B (một số hãng quy định là size S hoặc size 1). Thông thường cỡ lớn sẽ dành cho những người sinh thường hoặc trên 30 tuổi bởi vì những đối tượng này phần cơ âm đạo có sự dão, mở nhất định. Còn cỡ nhỏ sẽ dành cho những người chưa sinh con hoặc sinh mổ và ít hơn 30 tuổi. 
Tuy nhiên quy định này chỉ mang tính lý thuyết chung chung, việc lựa chọn size còn phụ thuộc vào chiều cao, cân nặng, cơ địa âm đạo của từng người nên khi mua cốc nguyệt san, chị em nên lựa chọn những địa chỉ bán hàng uy tín, có kinh nghiệm tư vấn tận tình cho trường hợp cụ thể của mình, để từ đó lựa chọn được size cốc phù hợp.
Dưới đây là một số thương hiệu cốc nguyệt san được cho là phù hợp với cơ địa phụ nữ Á Đông, từng được nhiều chị em đã tin tưởng lựa chọn:
Cốc nguyệt san Fleurcup của Pháp
Đây là chiếc cốc được sản xuất tại Pháp, chất liệu Silicon y tế khá mềm mại cả thân cốc và viền miệng cốc. Dung lượng chứa lớn vì lỗ thông khí đặt ở tận viền miệng của cốc.
Size small:  Có đường kính 41mm dung lượng chứa 25ml. phù hợp với chị em phụ nữ chưa sinh con, hoặc sinh mổ có độ tuổi dưới 28. Phù hợp với cả chị em nhiều kinh nguyệt hay ít kinh nguyệt.
Size Large: Có đường kính 46mm dung lượng chứa 46ml. phù hợp với chị em phụ nữ đã sinh con, có độ tuổi từ 28 trở lên. Phù hợp với cả chị em nhiều kinh nguyệt hay ít kinh nguyệt.
Ưu điểm:  Là chiếc cốc mềm mại, dễ sử dụng, có dung lượng chứa cực kỳ lớn mặc dù kích thước ngang bằng những loại cốc khác như Ladycup của Cộng hòa Séc. Giá cả phải chăng do nhà sản xuất tiết kiệm chi phí bao bì, và những giấy tờ không cần thiết kèm theo. 
Nhược điểm: Phần cuống cốc hình chữ nhật hơi to và dày, nên không thích hợp với những người có cơ địa nhạy cảm vì rất dễ cọ xát gây khó chịu ở cửa mình.
Cốc nguyệt san Ladycup của Cộng Hòa Séc
Là chiếc cốc được sản xuất tại Cộng Hòa Séc, tuy nhiên được bảo hộ của Châu Âu nên trên sản phẩm ghi “made in Eu”. Chất liệu silicon y tế. Cũng là chiếc cốc được đánh giá khá tốt trên thị trường Việt Nam.
Ưu điểm: Thân cốc mềm mại, trơn nhẵn, dễ sử dụng. Thời gian sử dụng cốc được nhà sản xuất đưa ra là 15 năm, có thể nói là lâu nhất trong các loại cốc nguyệt san hiện nay. Tuy nhiên, có lẽ chẳng chị em nào sử dụng nó tới tận 15 năm. Chúng ta chỉ cần dùng nó 2 năm đã là tiết kiệm so với mấy sản phẩm vệ sinh khác, nên chỉ cần dùng 5 - 8 năm là có thể thay được rồi. 
Nhược điểm: Lỗ thông khí được đặt ở thân cốc, điều này làm giảm dung lượng chứa an toàn cho cốc, mặc dù kích thước ngang bằng với các sản phẩm khác nhưng dung lượng chứa lại nhỏ hơn. Vì vậy mà chiếc cốc này chỉ phù hợp với phụ nữ đã sinh con và có lượng kinh trung bình.
Cốc nguyệt san hiệu Yuuki cup của Cộng  hòa Séc
Đây là chiếc cốc nguyệt san được sản xuất tại Séc, chất liệu Silicon y tế.
Ưu điểm:  Dung lượng chứa cực kỳ lớn. Hãng có kèm theo cốc tiệt trùng trong lò vi sóng, điều này làm cho việc tiệt trùng cốc khá đơn giản, nhanh gọn 
Nhược điểm: Giá ở thị trường Việt Nam khá cao so với giá trị thực của cốc ở tại hãng, bởi vận chuyển từ Séc khó khăn đã làm đội chi phí.
Cốc nguyệt san Si-bell của Pháp
Đây là chiếc cốc nguyệt san được sản xuất bởi công ty Si-line, một công ty chuyên về lĩnh vực silicon của Pháp. 
Ưu điểm: Ngoài ưu điểm mềm mại thì kích thước cốc vừa phải sẽ phù hợp với cơ địa của phụ nữ Á Đông, lỗ thông khí cao nên mặc dù kích thước cốc không lớn nhưng dung tích chứa cũng tương đối. Cỡ lớn chứa được tối đa 30ml, cỡ nhỏ chứa tối đa 20ml.
Nhược điểm: Một số người dùng đánh giá chiếc cốc này mềm quá so với yêu cầu cần thiết nên mặc dù lúc cho vào dễ dàng những khi lấy ra có phần khó khăn.
Tường Minh
Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình