Review -

Có ngay bữa sáng nóng giòn với máy làm bánh mì tại gia

(Tamsugiadinh.vn) - Hầu hết các bà nội trợ Việt Nam còn khá lạ lẫm với máy làm bánh mì, nhưng ở các nước phương Tây, đây là một món đồ không thể thiếu trong gian bếp. Với sở thích ăn bánh mì "trường kỳ", chị Huệ có thể sắm một chiếc để trong nhà.
Có ngay bữa sáng nóng giòn với máy làm bánh mì tại gia
Có ngay bữa sáng nóng giòn với máy làm bánh mì tại gia

Có ngay bữa sáng nóng giòn với máy làm bánh mì tại gia

Chúng tôi rất thích ăn bánh mì buổi sáng

Chào chuyên mục Tư vấn tiêu dùng. Hai vợ chồng chúng tôi rất thích ăn bánh mì vào buổi sáng và các bữa phụ khi đói. Nhà ở tầng 14 chung cư nên nhiều khi muốn ăn chiếc bánh mì nóng và ngon cũng bất tiện. Biết được sở thích của bố mẹ, cô con gái của tôi đang định tìm mua một chiếc máy làm bánh mì tại gia. 

Nghe nói chiếc máy này vận hành khá đơn giản, chỉ cần cho nguyên liệu vào và bấm nút chờ thành phẩm. Tôi đã thử đi tham khảo ở một siêu thị điện máy nhỏ nhưng không thấy bán chiếc máy này. Mong chuyên mục tư vấn rõ hơn về cách sử dụng máy và giá cả, nơi bán. Tôi chân thành cám ơn.

Minh Huệ (Xa La, Hà Đông, Hà Nội)

Với sở thích ăn bánh mì "trường kỳ", chị Huệ có thể sắm một chiếc để trong nhà

Hầu hết các bà nội trợ Việt Nam còn khá lạ lẫm với máy làm bánh mì nhưng ở các nước phương Tây, đây là một món đồ không thể thiếu trong gian bếp bởi cách sử dụng khá đơn giản, tiện lợi. Với sở thích ăn bánh mì "trường kỳ", chị Huệ có thể sắm một chiếc để trong nhà. 

Đây là máy làm bánh mì tự động, chị Huệ chỉ cần bỏ các nguyên liệu bột mì, men nở, muối, đường, sữa… vào máy theo đúng công thức hướng dẫn và bật máy. Chỉ sau vài giờ, chị đã có ngay một chiếc bánh thơm lừng , chất lượng đảm bảo. Đặc biệt, chiếc máy này có chế độ hẹn giờ, chị Huệ có thể bật máy trước khi đi ngủ, sáng ra đã có ổ bánh mì nóng giòn phục vụ cả gia đình. 

Tuy vậy, để chọn mua một chiếc máy làm bánh mì tốt, đúng nhu cầu, chị Huệ cần tham khảo những vấn đề sau.

So với bánh mì mua ngoài cửa hàng, bánh mì làm bằng máy có chất lượng tương đương, thậm chí còn ngon hơn nếu chị Huệ thành thạo cách sử dụng máy. Máy có kích thước nhỏ gọn, chỉ bằng nồi cơm điện nên dễ dàng di chuyển trong gian bếp. 

Cách sử dụng cũng cực kỳ tiện dụng, chị Huệ chỉ cần dùng dụng cụ đo nguyên liệu đi kèm máy, đổ nguyên liệu vào, bấm nút và chờ thưởng thức bánh. Khi hoạt động, máy cũng không quá ồn và gây nóng khi nướng bánh. 

Một điểm khiến các bà nội trợ yêu thích máy làm bánh mì là khâu làm bánh rất sạch sẽ. So với việc dọn rửa một đống âu bát đựng bột, dọn bàn bếp, dọn nhà do bột vương vãi khắp nơi thì việc rửa một chiếc nồi nướng chống dính nhàn hạ hơn rất nhiều. 

Chị Huệ có thể tận dụng chức năng nhào bột của máy để làm thêm các món bánh khác từ bột mì như pizza, sandwich, hamburger, bánh bao, bánh ngọt, bánh qui…

Một mẻ bánh làm được một ổ có trọng lượng khoảng 0,5 – 1kg, khá vừa vặn với những gia đình nhỏ bốn người. Do khống chế được nhiệt độ ủ bột nên hương vị bánh rất ngon, mềm xốp, đậm đà, thơm và ngọt hơn hẳn bánh làm công nghiệp mua ngoài cửa hàng. 

Lựa chọn các chức năng trên màn hình LCD và các nút bấm trên thân máy, chị Huệ có thể làm bánh mì vỏ giòn, vỏ mềm, bánh mì trắng, bánh mì nâu, cho thêm các loại hạt (nho, mứt, hạnh nhân…).

Tuy nhiên, nhược điểm duy nhất của máy là tất cả các loại bánh dù làm theo công thức nào và sử dụng chức năng nào cũng đều cho ra một khối bánh hình chữ nhật bằng với phần khuôn của ruột máy. 

Do vậy, nếu chỉ dùng máy để làm bánh mì thường thì hơi phí. Chị Huệ có thể tận dụng chức năng nhào bột của máy để làm thêm các món bánh khác từ bột mì như pizza, sandwich, hamburger, bánh bao, bánh ngọt, bánh qui…

Máy sẽ nhào và ủ sẵn bột, chị Huệ chỉ cần lấy ra tạo hình và nướng bằng lò nướng sẽ cho nhiều loại bánh mới để thay đổi khẩu vị hàng ngày. Chị Huệ cũng có thể sử dụng chức năng nhào bột để làm mứt trái cây tươi ăn kèm với bánh mì rất ngon. 

Máy làm bánh mì mới phổ biến ở Việt Nam vài năm trở lại đây, bởi vậy tìm mua dòng máy này tại các siêu thị điện máy hơi hiếm. Chị Huệ nên tìm mua ở các trang bán hàng qua mạng như Tiki, Bestbuy, Lazada, Meta, Adayroi… Chưa có nhiều mẫu máy làm bánh mì được rao bán nhưng phổ biến và hợp túi tiền nhất là các mẫu máy dưới đây, chị Huệ có thể tham khảo : 

Máy làm bánh mì Donlim: Giá bán 600 ngàn – 1 triệu đồng tùy từng nơi bán. Đây là mẫu máy có giá thành rẻ nhất do kích thước nhỏ. Dung tích máy chỉ cho phép làm được chiếc bánh thành phẩm 400-500g. Công suất của máy là 600W với 5 chức năng làm bánh: bánh mì cơ bản (Basic), bánh mì nguyên cám (Whole wheat), làm bánh mì nhanh (Quick), trộn bột (Dough), nướng (Bake). Máy không có chế độ hẹn giờ nhưng có thể ủ ấm bánh trong 60 phút, tự động chạy tiếp chương trình nếu bị mất điện đột ngột. 

Cấu tạo một chiếc máy làm bánh mì

Nếu chỉ thỉnh thoảng mới làm bánh mì và không có nhu cầu làm các loại bánh khác, chị Huệ có thể xem xét mua chiếc máy này vì mức giá khá hấp dẫn.

Máy làm bánh mì Tiross: Trên thị trường hiện có bán ba mẫu máy Tiross với chức năng tương tự nhau, chỉ khác thiết kế máy, dung tích và công suất. Máy có 12 chức năng làm bánh khác nhau: bánh mì cổ điển, bánh mì Pháp, bánh ngọt, làm bánh nhanh, làm bột, mứt, sandwich... đáp ứng sở thích đa dạng của người dùng. 

Máy có công suất 600W với ba mức điều chỉnh màu bánh: vàng nhạt - trung bình - đậm. Chức năng hẹn giờ của bánh lên đến 13 tiếng và giữ ấm 60 phút sau khi bánh chín. Máy sử dụng lòng nồi chống dính giúp chùi rửa dễ dàng.

Máy Tiross TS 820 màu trắng, vỏ máy làm bằng chất liệu nhựa an toàn, có các nút điều khiển nổi trên thân máy giúp sử dụng dễ dàng, có thể làm bánh có khối lượng từ 700 - 900g , giá bán từ 1,4 -1,6 triệu đồng. Máy Tiross TS 821 màu trắng, vỏ máy làm bằng inox siêu bền, có thiết kế các nút bấm bằng với mặt phẳng nắp máy, có thể làm bánh có khối lượng từ 700 - 900g, giá từ 1,5 - 1,7 triệu đồng. Máy Tiross TS 822 màu đen sang trọng và hiện đại với các nút bấm nổi trên thân máy, vỏ máy bằng inox siêu bền, có thể làm bánh có khối lượng từ 700 - 1000g, giá từ 1,8 – 2 triệu đồng.

Máy làm bánh mì Kangaroo: Có hai mẫu máy Kangaroo trên thị trường. Mỗi loại có 12 chức năng làm bánh, ba chức năng điều chỉnh màu bánh và hẹn giờ 13 tiếng, giữ ấm 60 phút tương tự máy Tirros. Thân máy bằng nhựa cao cấp. Giá bán máy Kangaroo KG395 từ 1 -1,4 triệu đồng, Kangaroo KG396 từ 1,3 – 2 triệu đồng tùy từng nơi bán.

Lựa chọn các chức năng trên màn hình LCD và các nút bấm trên thân máy một cách dễ dàng

Máy làm bánh mì Zojirushi: Đây là sản phẩm cao cấp của Nhật Bản nên có giá thành khá đắt, lên tới 5 triệu đồng. Chức năng của máy cũng phong phú hơn các dòng máy kể trên: làm bột bánh quy, pasta, bánh ngọt, bánh mì nướng giòn, bánh mì nướng mềm, bánh mì kiểu Pháp, làm mứt, trộn bột... Công suất tiết kiệm 450W, máy được đánh giá dùng bền, cho chất lượng bánh mềm hơn nhưng mức giá quá cao, chị Huệ nên cân nhắc khi chọn mua.

Đa số các máy làm bánh mì đều có chức năng hẹn giờ, tuy nhiên chỉ có một số máy có chức năng nướng nhanh. Chức năng này rất hữu ích, nếu chị Huệ quên không cho nguyên liệu vào máy buổi tối hôm trước, hoặc thèm ăn bánh bất ngờ, chỉ cần dùng chức năng nướng nhanh là đã có chiếc bánh mì trong 30-45 phút rồi. Tuy vậy, nướng nhanh sẽ không cho bánh mì ngon như nướng thường do thời gian đánh bột và ủ bột quá ngắn.

Những chiếc máy có nhiều các chức năng giá thành sẽ cao hơn so với máy làm bánh mì bình thường. Tùy theo nhu cầu và tình hình tài chính, chị Huệ có thể chọn mua một chiếc. Tuy nhiên, do dòng máy này ít người bán nên giá cả rất cạnh tranh, chênh lệch nhau khá nhiều, chị Huệ nên tham khảo kỹ các nơi trước khi mua để tránh bị hớ.

Bánh mì tự làm sẽ không thể giữ chất lượng tươi ngon lâu như các bánh mì làm ngoài hàng do không có chất bảo quản. Vì vậy, chị Huệ nên chọn mua máy có dung lượng vừa phải và sử dụng hết bánh trong vòng 1-2 ngày. Chúc chị chọn được sản phẩm ưng ý.

(Theo Người Giữ Lửa)

 


    
Tâm Sự Gia Đình