Choáng: Cả nhà 5 miệng ăn, chi tiêu 3 triệu/tháng

Một gia đình 5 miệng ăn bao gồm con nhỏ nhưng chị Thủy chi tiêu chỉ hết hơn 3 triệu/tháng, thực sự là một phương pháp tiêu dùng đáng nể.
Choáng: Cả nhà 5 miệng ăn, chi tiêu 3 triệu/tháng
Choáng: Cả nhà 5 miệng ăn, chi tiêu 3 triệu/tháng
loading...
Một bữa cơm của gia đình chị Thủy
Những ngày gần đây, cư dân mạng vô cùng xôn xao về một tờ giấy trong đó ghi chép cụ thể và tỉ mỉ cách chi tiêu hàng tháng của gia đình chị Thủy (sống tại Hà Nội).
Theo lời chị, gia đình 5 miệng ăn lại không hề dư dả về tiền bạc. Chị ở nhà trông con, còn mọi thứ liên quan đến kinh tế thì chồng là người lo liệu, một vai anh gánh vác, cứ hàng tháng anh đưa cho chị 3,7 - 4 triệu đồng làm tiền chi tiêu sinh hoạt hàng ngày cho 4 người lớn và 1 trẻ em. 
Mới hai tháng gần đây, chị xin được 1 công việc làm buổi tối, đỡ đần chồng được đồng nào hay đồng nấy với mức lương 2 triệu/tháng. Với số tiền tự kiếm được chị để dành tiết kiệm riêng, chỉ tiêu đúng số tiền mà chồng đưa cho.
Cụ thể trong bảng chi tiêu của chị hàng tháng có các khoản cố định như sau:
- Chi tiêu cho con: sữa chua 4 vỉ hết 96.000 đồng, váng sữa 2 vỉ hết 98.000 đồng, sữa su su 5 lốc hết 115.000 đồng, 1 bịch bỉm 170.000 đồng, tiền ăn 25 ngày hết 750.000 đồng (thức ăn chủ yếu là cháo và hoa quả). Tiền thuốc phát sinh khi con ốm đau hết 100.000 đồng. Tổng chi tiêu cho con hết khoảng 1,3 triệu đồng.
- Phần chi tiêu cho người lớn: Tiền xăng xe hết 200.000 đồng, tiền mạng internet hết 110.000 đồng, tiền ăn của 4 người lớn trong 26 ngày (mỗi ngày 3 bữa) hết 1.560.000 đồng (hết 60.000 đồng/ngày), tiền dầu gội, kem đánh răng 100.000 đồng. Cộng tổng hết 1.970.000 đồng.
Không những thế, sau khi phân rõ khoản nào ra khoản nấy, chị không quên trích ra khoản tiền 1 triệu đồng nộp hụi họ (góp tiền tiết kiệm theo nhóm và mọi người lần lượt được lĩnh tiền theo tháng), và chị dành 100.000 đồng để bỏ vào lợn đất cho con gái.
Vậy còn tiền điện nước hàng tháng tính thế nào? Chị Thủy cũng cho biết, các khoản điện, nước mỗi tháng hết 300.000 đồng thì bố mẹ chồng chi trả, ngày chủ nhật hàng tuần bố mẹ chồng chị cũng sẽ đi chợ mua thực phẩm.
Bảng kê chi tiêu sinh hoạt hàng ngày của gia đình chị Thủy
Chị Thủy giãi bày: “Giá cả hàng hóa tăng vù vù, các khoản chi phí phát sinh nhiều. Tính ra mỗi tháng mình chỉ tiêu hết tầm khoảng 3 triệu đồng, song, chồng mình vẫn kêu sao tiêu hết nhiều vậy”. Chị Thủy đang trăn trở làm cách nào để thu hẹp chi tiêu hơn để chồng không còn phàn nàn mình hoang phí.
Câu chuyện chi tiêu tiết kiệm cho cả gia đình 5 người với số tiền khoảng 3 triệu đồng mỗi tháng đã nhận được không ít luồng ý kiến. 
Nhiều mẹ bỉm sữa bình luận: “Tiêu như vậy là quá tiết kiệm” hay “4 triệu tiêu 3, vẫn để được 1 triệu tiết kiệm là quá giỏi”. “Nhà mình 2 người ăn đã hết 150.000 đồng. Nhà bạn chi tiêu quá khéo rồi. Mình thực tế chưa làm được nhiều tiền nhưng chưa biết chi tiêu mấy. Làm ra bao nhiêu tiêu bằng sạch. Nhìn cách chi tiêu của bạn ở trên chắc mình phải xem xét lại cách chi tiêu của nhà mình”…
Tương tự, mẹ Khuyên Nga cũng bình luận: “Thế là chị tiết kiệm lắm rồi. Nhà em tháng nào cũng tiêu hết chục triệu, mà nhà thì có 3 người lớn và 2 trẻ con”.
Cách chi tiêu của chị Thủy thuộc hàng “siêu cao thủ” trong giới nội trợ khiến nhiều người nể phục bởi nhiều gia đình 4 người chưa tính tiền học hành của con thì cũng phải tiêu hết tầm 10-15 triệu đồng/tháng.
Tuy nhiên, cũng nhiều ý kiến cho rằng phương pháp chi tiêu của chị ăn không dám ăn, mặc không dám mặc, như thế là tằn tiện quá, và có thể ảnh hưởng đến dinh dưỡng của con trẻ.
Độc giả Mai chia sẻ: “Không nên ủng hộ cái kiểu tằn tiện này, mà hãy khuyến khích mọi người nên cải thiện mức sống. Tiêu hoang thì vô cùng, nhưng bằng lòng với mức sống quá khổ như vậy là không được. 
Thứ nhất là mình không có trí vươn lên đâm ra cứ nghèo mãi, mình nghèo thì xã hội nghèo. (Đấy là vĩ mô).
Thứ hai, khi mình đi kiếm việc, hay cố gắng thì cuộc sống sẽ khác, bây giờ đang trẻ, sức lao động có mà đi làm có 2 triệu đồng thì xem lại mình cố gắng chưa. Không ai chịu khó mà khó khăn đến mức vậy cả.
Tôi thấy nhiều người không có trình độ, chỉ đi giúp việc theo tiếng, mỗi tháng dao động từ 06-12 triệu (Mỗi nhà 02 giờ/ngàyx03 ngày/tuần = 2 triệu đồng, kiếm khoảng 03 mối + thứ bảy, chủ nhật đi làm thêm, cũng ra tiền).
P/S: Quan điểm của gái cũng có hai con rồi và đi làm ca, không có ông bà giúp, chỉ có vợ chồng giúp nhau thôi”.
Còn theo bạn Ngân: “Không dám ăn, không dám mua sữa uống! Báo động tình trạng dinh dưỡng cứ như thế này thì đảm bảo người Việt Nam trong tương lai sẽ lùn nhất thế giới”…
Tổng hợp
Theo Tuổi trẻ Thủ đô
Nguồn ảnh: vietnamnet
 
 
 
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình