Cảnh báo: Cà phê không có caffeine, vậy người tiêu dùng đang uống gì?

Theo kết quả khảo sát mới đây của Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam(Vinatas) tại 4 tỉnh/thành cho thấy, gần 1 nửa mẫu cà phê được khảo sát có hàm lượng caffeine rất thấp (dưới 1g/lít). Đặc biệt có tới 5 mẫu hoàn toàn không chứa caffeine.
Cảnh báo: Cà phê không có caffeine, vậy người tiêu dùng đang uống gì?
Cảnh báo: Cà phê không có caffeine, vậy người tiêu dùng đang uống gì?
loading...
Người tiêu dùng thực sự hoang mang khi biết được ly cà phê thơm ngon mình uống hàng ngày không hề có tinh chất cà phê
Kết quả khảo sát này được thực hiện tại 4 tỉnh/ thành phố bao gồm: Hà Nội, TP HCM, Bình Dương và Sóc Trăng. Các mẫu khảo sát được mua ngẫu nhiên tại các điểm kinh doanh cà phê khác nhau gồm: Quán cà phê lịch sự, quán cóc, căn tin bệnh viện, cà phê xe đẩy và cà phê vỉa hè. Đáng chú ý nhóm cà phê không có caffeine hoặc hàm lượng không đáng kể chủ yếu được bày bán tại các quán cà phê vỉa hè, xe đẩy, căng tin bệnh viện, trường học.
Cà phê đường phố từ lâu đã trở thành một thói quen không thể thiếu của người dân các thành phố lớn. Vì vậy, thông tin mà Vinatas công bố đã thực sự gây sốc đối với những tín đồ cà phê, đặc biệt là những người lao động chuộng cà phê vỉa hè.
Trên thực tế, chẳng người dân Sài Gòn nào là không biết đến cà phê bệt, nơi người ta có thể ngồi nhâm nhi một ly cà phê sữa đá đặc trưng tại các vỉa hè với giá từ 10.000-12.000 đồng. Gần đây lại xuất hiện thêm loại hình cà phê mang đi (take away, to go) rồi thì cà phê dạo, xe đẩy - người bán chỉ cần một chiếc xe máy hoặc xe đạp với một thùng đá giữ lạnh, cà phê đen được pha sẵn trong bình lớn rồi chiết ra ly nhựa nhỏ, thêm đường hoặc sữa, đánh tạo bọt, cho đá vào, tất cả công đoạn chỉ mất chừng 2 phút.
Chỉ 10.000 đồng và 2 phút pha chế, cà phê vỉa hè đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng ở một số thành phố lớn
Đánh vào tâm lý ham rẻ của đa phần khách hàng, cà phê đường phố ngày càng mọc lên như nấm. Chỉ trên dưới 10.000 đồng là người mua đã có ngay một ly cà phê đậm đà, thơm ngon và rẻ hơn trong các tiệm sang trọng giá từ 35.000-50.000 đồng. 
Nếu làm một phép tính đơn giản như sau: một kg cà phê nguyên liệu có giá ít nhất từ 40.000-50.000 đồng, thêm công đoạn sấy, đóng gói, bao bì, nhãn mác, vận chuyển, nhân công thì một kg cà phê bột sẽ phải có giá từ 100.000-150.000 đồng, tùy loại. Nhưng hiện nay có rất nhiều cơ sở và đại lý cà phê chào giá sản phẩm cà phê bột chỉ với giá 50.000-60.000 đồng/kg, thậm chí có nơi còn thấp hơn.  Vì vậy, thông tin cà phê không có caffeine là điều không khó lý giải.
Cà phê mà không có cà phê, vậy cái mà họ đang bán ra và người mua đang uống là gì? Bột bắp, bột đậu nành được rang cháy rồi tẩm ướp với chất làm đặc, chất tạo bọt, bột caramel, bơ công nghiệp, kí ninh...là thực trạng mà đã được phản ánh ở những phóng sự điều tra mà tamsugiadinh đã đăng trước đó.  
Cà phê nhưng không có caffein vậy thứ mà người tiêu dùng uống hàng ngày là gì?
Theo báo cáo về ngành cà phê Việt Nam do Bộ Nông nghiệp Mỹ, niên vụ 2015/2016, tiêu thụ cà phê rang xay nội địa tại Việt Nam ước đạt 2,25 triệu bao (135 triệu kg). Nếu tính bình quân theo chuẩn ly cà phê thế giới thì 1 ly cà phê pha chế mất 8 g cà phê nguyên liệu, vậy trung bình trong vòng 1 năm, người Việt Nam có thể tiêu thụ hơn 16,8 tỉ ly cà phê. Liệu trong 16,8 tỉ ly cà phê ấy, có bao nhiêu ly được làm từ cà phê nguyên chất?
Thực tế thì người bán không phải là người trực tiếp sản xuất cà phê nên họ cũng chỉ nhìn vào bao bì, nhãn mác để nhập hàng. Hầu hết trên bao bì các loại cà phê bẩn, độc, trộn đều có những câu slogan bảo đảm sản phẩm của mình là cà phê nguyên chất. Nhưng hàm lượng cà phê bao nhiêu thì không hề được minh bạch rõ ràng, nguồn gốc của các chất phụ gia trộn vào cà phê cũng bị giấu nhẹm.
Những tiệm cà phê có quy trình rang xay, chế biến minh bạch ngay tại quán như thế này không có nhiều
Hiện có vài quán cà phê nhỏ với tủ trưng bày các loại cà phê hạt cùng máy xay ngay tại chỗ phần nào xây dựng niềm tin của khách hàng. Tuy nhiên, không phải chủ tiệm cà phê nhỏ lẻ nào cũng có đủ điều kiện để sắm máy xay, nhất là với cà phê cóc hay cà phê dạo. Như vậy, về cơ bản vẫn cần những phối hợp đồng bộ từ các ban, ngành trong việc kiểm tra, quản lý và ngăn chặn các cơ sở sản xuất cà phê bẩn, yêu cầu họ phải minh bạch thành phần, đồng thời nâng cao ý thức và kiến thức của cả người bán cà phê lẫn người uống cà phê. 
Có như vậy, nguy cơ ngậm hóa chất độc hại từ những ly cà phê quen thuộc hàng ngày mới có cơ hội giảm thiểu. Và cuộc chiến với thực phẩm bẩn là trách nhiệm chung của cả cộng đồng, vì mục đích của cộng đồng và của chính chúng ta chứ không thể chỉ trông chờ vào một tổ chức hay cá nhân nào cả.
Tổng hợp
Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình