Cách chọn dưa hấu “chuẩn đét” cho bà nội trợ

Làm sao để chọn được những quả dưa hấu ruột đỏ, vỏ mỏng, mọng nước và ăn ngọt lịm cho đã cơn khát mùa hè? Bà nội trợ hãy lưu ý những điều đơn giản dưới đây.

Cách chọn dưa hấu “chuẩn đét” cho bà nội trợ

Trong những ngày hè nóng nực thế này, một trái dưa hấu mọng nước, ngọt lịm sẽ là món ăn yêu thích của hầu hết mọi người. Nhưng không phải ai cũng biết cách chọn những trái dưa hấu ngon. Nhiều khi bỏ tiền ra mua phải quả dưa hấu mà nhạt thếch, bị nẫu hay già quá thì ăn vừa chán mà lại tiếc tiền hùi hụi.
 
Vậy làm sao để chọn được những quả dưa hấu ruột đỏ, vỏ mỏng, mọng nước và ăn ngọt lịm cho đã cơn khát mùa hè? Bà nội trợ hãy lưu ý những điều đơn giản dưới đây.

1. Quan sát hình dáng và màu sắc vỏ dưa
 
Để chọn được trái dưa hấu ngon, cũng như mọi loại trái cây khác, đầu tiên bạn phải lưu ý hình thức bên ngoài. Nên chọn những trái dưa thuôn (với dưa loại dài) hoặc nây đều(với dưa loại tròn), không méo mó, không có dấu hiệu bị nhũn, giập, sứt sát nhiều, vỏ dưa căng bóng, sờ thấy láng mịn. Đó là những trái dưa được thu hoạch, vận chuyển cẩn thận. 
 
Các đường vân hiện trên trái dưa phải rõ nét, có màu xanh đen thì là trái dưa đã chín, nếu bề mặt vỏ dưa ở gần phần núm vẫn còn lông măng thì trái dưa đó còn non, khi bổ ra phần cùi sẽ dầy và ăn nhạt.
 
Cách chọn dưa hấu “chuẩn đét” cho bà nội trợ
 
 
2. Phần cuống dưa
 
Một quả dưa mà có phần cuống to thì quả dưa đó vẫn còn non. Bà nội trợ lưu ý nên chọn những trái dưa có cuống nhỏ, đã héo và xoắn cong lại, phần núm của cuống dưa tròn đều hơi lõm xuống thì là trái dưa già, ăn sẽ ngọt và mọng nước. 
 
Tuy nhiên, cần phần biệt việc cuống héo do dưa đã chín già và cuống héo do để lâu nhé. Nếu héo do dưa già thì phần cuống sẽ héo đều, còn héo do để lâu thì phần cuống trên teo nhỏ lại nhưng phần núm dưa vẫn to và lồi ra.
 
Ngoài ra để đảm bảo trái dưa ngon, mọng nước, bạn hãy quan sát phần đít trái dưa. Phần đít trái dưa càng nhỏ thì trái dưa càng mỏng vỏ và ngon.
 
Cách chọn dưa hấu “chuẩn đét” cho bà nội trợ
 
3. Dùng tay để đánh giá chất lượng dưa
 
Những bà nội trợ mua dưa có kinh nghiệm thường sẽ dùng tay để kiểm tra chất lượng trái dưa. Nếu cầm trái dưa lên thấy láng mịn, vỗ vào cảm giác đanh tay, âm thanh phát ra trầm đục thì là trái dưa chín già và ngon.
 
4. Chú ý phần vỏ tiếp xúc với mặt đất
 
Thông thường dưa hấu trồng ngoài ruộng sẽ có phần tiếp xúc với mặt đất. Phần này tiếp xúc lâu sẽ có màu vàng. Với những trái dưa còn non, phần tiếp xúc với đất sẽ có màu xanh hơi ngả vàng hoặc xanh hơi trắng, bà nội trợ nên tránh chọn những trái dưa như thế. Lưu ý phần tiếp xúc đó càng vàng thì trái dưa càng già, ăn sẽ càng ngon.
 
Cách chọn dưa hấu “chuẩn đét” cho bà nội trợ
 
 Để biết trái dưa đã già hay chưa, hãy để ý đến phần vỏ tiếp đất
 
5. Đánh giá chất lượng dưa qua cân nặng
 
Giống như bưởi và cam, khi nhấc trái dưa hấu lên thấy chắc tay so với kích thước bề ngoài chứng tỏ là trái dưa mọng nước. Bạn đừng vội mừng khi chọn được trái dưa to mà cân nặng lại ít, bởi khả năng rất lớn là trái dưa đó đã quá già, phần ruột bên trong bị bấc và rỗng hết. Nhiều khi mua về phải bỏ đi chẳng ăn được thì thật là lãng phí.
 
Với những mẹo bỏ túi nói trên, đảm bảo chị em đi chợ sẽ chọn được những trái dưa hấu chuẩn đét để cả nhà thưởng thức trong mùa hè này.
 
Tuy là loại trái cây phổ biến và được yêu thích trong mùa hè, giúp thanh nhiệt, giải khát, song loại trái cây này không phải luôn luôn tốt cho tất cả mọi người. Dưới đây là những trường hợp nên hạn chế ăn dưa hấu nếu không muốn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
 
 
Nội dung: Xuân Nguyễn tổng hợp
Clip: Ly Côn
Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô
Những mẫu trang phục, phụ kiện chỉ dành cho những ai mê... dưa hấu
 
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình