Bí mật kinh hoàng về “chợ thịt lợn thối”: Kỳ cuối - “Rất nhiều các loại nhân bánh là thịt lợn ốm, lợn chết”

“Rất nhiều các loại nhân bánh, thậm chí cả bánh nướng bánh dẻo - những loại xịn thì mình không nói - còn hầu hết là dùng thịt lợn ốm, lợn chết”.
Bí mật kinh hoàng về “chợ thịt lợn thối”: Kỳ cuối - “Rất nhiều các loại nhân bánh là thịt lợn ốm, lợn chết”
Bí mật kinh hoàng về “chợ thịt lợn thối”: Kỳ cuối - “Rất nhiều các loại nhân bánh là thịt lợn ốm, lợn chết”
loading...

Bí mật kinh hoàng về “chợ thịt lợn thối”: Kỳ cuối - “Rất nhiều các loại nhân bánh là thịt lợn ốm, lợn chết”

Mỡ bẩn được chế biến từ thịt lợn chết, lợn thối

Bằng sự công phu tạo niềm tin cũng như trong vai một ông chủ của chuỗi nhà hàng nhập rất nhiều thịt lợn “giá rẻ” để về chế biến, chúng tôi đã tiếp cận được một ông chủ trang trại lợn cực lớn cách Hà Nội 50km. Ông chủ này không ngần ngại bày cho các vị khách mới “vào nghề” như chúng tôi mọi “thâm cung bí sử” của thị trường độc hại kia...

Thịt nấu chín vẫn sặc sụa mùi kháng sinh

- PV: Thật khó hình dung, có cả một giới người chuyên đi thu mua chế biến thịt lợn bệnh, lợn chết thối tha, lợn tiêm kháng sinh sặc sụa mùi và độc hại về để làm thức ăn cho... đồng loại!
 
- Ông chủ trang trại: Người ta bán lợn chết vì tiếc của. Cái người mà biết nghĩ và tự ngăn chặn mình không bán con lợn chết bệnh đó ra ngoài thị trường để nó nguy hiểm cho bà con mình, thì ít lắm. Có rất nhiều dạng bệnh khiến lợn đột tử, như: tai xanh, lở mồm long móng, lợn chết vì viêm phổi chẳng hạn. Con lợn đấy mà chết, mình nấu ăn thì toàn là mùi kháng sinh nên họ phải cho phụ gia vào, ướp tẩm lên cho nó át mùi đi.
 
Bây giờ có 3 cái ảnh hưởng lớn nhất, kháng sinh, chất cấm, hóc môn tăng trọng, họ dùng hàm lượng quá cao để cho con lợn lớn nhanh. Cái đó nó tồn đọng trong thịt con lợn, gây hại cho con người rất ghê gớm. Như các nhà khoa học nói, nó làm cho đứa trẻ mới học cấp 2 đã nặng đến 70kg, phát dục sớm, phá vỡ nhiều quy luật sinh lý sinh học của người ta.
 
- Người ta mua thịt lợn chết, lợn thối về để làm những món gì anh nhỉ, liệu mua thịt trong siêu thị hoặc đi ăn nhà hàng có dính lợn chết không?
 
- Chúng nó nhập lậu tất cả các loại thuốc từ Trung Quốc, còn các hãng thức ăn chăn nuôi lớn thì họ phải đăng kiểm sản xuất theo tiêu chuẩn Việt Nam, tất nhiên là cũng có xê dịch (tăng) các chỉ tiêu chất cấm, nhưng chỉ xê dịch ít thôi. Những hãng cám trôi nổi thì không thể cạnh tranh được với các hãng cám lớn. Nhưng, dân thì cho tỉ lệ các chất cấm đó nó nhiều lên để lợn mau lớn. Ví dụ, bình thường, nuôi 4 tháng mới được 1 tạ lợn nhưng trộn chất cấm vào, đây nuôi 3 tháng đã được 1 tạ rồi.
 
Con lợn đó nó mua về, chúng ta vẫn dễ dàng bị ăn phải như thường. Có những con lợn đột tử, rất độc hại, nhưng thậm chí họ còn chọc tiết mang ra chợ bán đến mức người mua tinh đời cũng chả biết gì. Tất cả những lợn chết họ đều mang ra chợ bán. Các con lợn mà nó kém (bệnh nặng, chết lâu rồi, thịt mùi ghê quá) thì người ta đưa vào xử lý như làm ruốc, dăm bông, ép ra lấy mỡ... Cái lòng chay mình vẫn thích ăn nó giòn tan, toàn là chở ở bên kia biên giới về đấy - chứ em lấy đâu ra nầm lợn, lòng chay mà lúc nào cũng có, ở đâu cũng có. Có mấy người giết bán lợn nái đâu.
 
Bí mật kinh hoàng về “chợ thịt lợn thối”: Kỳ cuối - “Rất nhiều các loại nhân bánh là thịt lợn ốm, lợn chết”

Đây là một con lợn chết được chở ra khỏi trang trại đem bán
 
- Bây giờ các trang trại như chỗ anh, nếu có lợn chết, gọi là người ta lên mua?
 
- Lên luôn, bọn nó quanh năm đi mua. Nó thích mua lợn chết. Bình thường con lợn bán giá 50.000 đồng/kg, nhưng con lợn chết chỉ bán được 30 thôi, 1 con có triệu bạc, về nó lãi bao nhiêu lần. Vừa rồi, 8 thằng kéo 1 con lợn 2 tạ rưỡi bị chết vì tai xanh, giá nó mua có 500 nghìn, nó vào nó kéo đi, mình không phải làm gì, mà có khi vẫn được tiền hỗ trợ đền bù của nhà nước trong giai đoạn dịch bệnh. 
 
Nó mua lợn chết, tất cả là vì nó ham rẻ. Người nuôi thì nuôi mấy tháng trời mới được, mà nó chết, xót ruột nên bán kéo lại được đồng nào thì hay đồng ấy. Tương tự như bọn bên kia biên giới, gà thải loại của nó, nó bán rẻ cho thương lái mang về ta, nó vừa không phải mang đi tiêu hủy, vừa kiếm được 5.000 đồng/kg. Thế nên, trên cánh con gà lúc nào cũng có vết tiêm cái thuốc gì xanh lét, không cần cho ăn vài ba ngày gà ấy vẫn sống. Gà đẻ bên TQ nó khai thác 12 tháng, xong xác gà nó bỏ - bắt tiêu hủy, nhưng người ta không tiêu hủy mà mang bán cho Việt Nam. Mình mua về, biến thành gà đồi “có thương hiệu” xong nhập về Hà Nội.
 
Nhiều cơ sở, họ mua mấy tạ lợn chết một ngày để làm nhân bánh “đặc sản”
 
- Thủ đoạn của bọn thu mua lợn chết là thế nào hả anh?
 
- Có những thằng chuyên đi mua lợn chết, chuyên đi mua lợn nái hỏng - chết, lợn không đẻ được nữa, lợn bệnh… chuyển về Thạch Thất làm giả thịt bò, làm ruốc. Lợn nái là toàn làm giả bò hết. Hàng bánh đặc sản, nó mua thịt lợn chết về làm nhân bánh, có cơ sở, mỗi ngày nó tiêu thụ 2 tạ, có 10 nghìn đồng một cân. Rất nhiều loại nhân bánh đều làm từ thịt lợn chết. Tất cả các chủ trại đều có các kênh thông tin của bọn mua lợn chết, lợn ốm đau một cái là gọi nó đến mua. Nó bán ở khắp nơi đấy. Cơ bản nó là thịt thật nhưng nó bán lẫn - những lợn chết bệnh và những con mà gần chết, vừa chết chọc tiết được ngay về nó vẫn bán bình thường.
 
Bí mật kinh hoàng về “chợ thịt lợn thối”: Kỳ cuối - “Rất nhiều các loại nhân bánh là thịt lợn ốm, lợn chết”
 
Lợn bệnh bị chết đang nằm chờ thương lái đến mua
 
- Có gì nguy hiểm không anh?
 
- Ăn độc! Khắp vùng này 100 trang trại, trại nào chả phải bán. Bây giờ công ty nó giao cho mình 1.000 con lợn, nó cho phép thất thoát 50 con - tức là được phép chết 50 con/1.000 con của đàn lợn. Lúc bé chết thì bỏ nhưng lúc nó 15kg đổ lên thì phải bán chứ, được bao nhiêu thì được. Mà cứ 2.000-3.000 con/trại, có trại lên đến hàng vạn con. Rất nhiều các loại nhân bánh, thậm chí cả bánh nướng bánh dẻo - những loại xịn thì mình không nói - còn hầu hết là dùng thịt lợn ốm, lợn chết.
 
- Chất cấm trong chăn nuôi thì sao, ở đây dùng nhiều không?
 
- Ở đây có ít thôi, cho ăn để nó tăng trọng. Ở đây chỉ có bán lợn chết thôi.
 
- Nó mua một lúc chục con thì về nó bán hết làm sao được?
 
- Hết chứ, nó rải ra thì nhiều thế chứ nhiều nữa cũng hết, thợ lợn nhiều, nó mua rồi bán lại cho nhau.
 
- Nó mua thì nó tính giá thế nào?
 
- Nó mua tùy theo từng con, có con 500, có con 700 nghìn đồng. Nó bán ra ngoài như thịt bình thường là 4,5triệu đồng/tạ. Nó  lãi gấp 10 lần. Siêu lợi nhuận đấy.
 
- Anh có thấy áy náy khi mình lại đầu độc dân mình bằng việc mua bán lợn bệnh, lợn chết, lợn thối bỏ vào miệng người dân thế này không?
 
- Ở đâu nó ăn mình có ăn đâu. Nói thật, họ bán hết, chứ thiêu (đốt, tiêu hủy) bỏ cả con lợn tạ thì người dân người ta không thiêu đâu. Nuôi con lợn, chẳng may nó chết, bán được vài trăm nghìn hay 1 triệu người ta cũng bán, nếu không bán phải chở xe cải tiến ra khỏi làng đổ còn khổ sở hơn. Vả lại, thằng chế biến nó lãi khủng khiếp thì mình cũng không làm... không được, mình không mua bán cho thằng chế biến thì thằng khác nó cũng mua và bán. Tôi nói thẳng nhé, việc quản lý cái độc hại đểu giả này là trách nhiệm của nhà quản lý, trách ông cán bộ quản lý ấy, chứ chẳng ai trách được thằng lái lợn như tôi, tôi cũng chẳng áy náy gì khi làm nghề này. Tôi không làm, khối người vẫn làm ào ào, suốt bao nhiêu năm nay mà có ai kiểm tra bắt bớ ngăn chặn gì đâu!
 
Làm thế nào để tránh mua phải thịt lợn ốm lợn chết?
 
Các chuyên gia khuyến cáo, khi mua bà con nhất thiết phải mua thịt tươi, mềm, dai thớ; tránh mua thịt lợn mà khi chuyển đến bán đã không có đầu lâu bên cạnh, hoặc lợn đã để tủ đông với mùi hàn the, hóa chất ướp tẩm hoặc có lớp huyết lợn tươi vừa được tưới lên làm hàng. Không mua các thức ăn chế biến sẵn với nhiều gia vị (có thể át mùi kháng sinh, mùi thịt lợn chết) như thịt quay, chả nướng, ruốc, dăm bông, xúc xích... không rõ nguồn gốc, hoặc của các cơ sở sản xuất không tin tưởng, chưa có thương hiệu. Bởi, sau khi qua công đoạn bơm nước vào rồi tẩm ngâm hóa chất, các loại lợn sề, lợn ốm, lợn chết đã được “phù phép” rất khó phát hiện, nhất là khi nó được chế biến với gia vị hay đã tống vào làm nhân bánh, ruốc, bún chả, dăm bông.
Hết.
 
Phóng sự của Trần Quân
(Theo Báo Tuổi Trẻ & Đời Sống)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình