Bí mật kinh hoàng về “chợ thịt lợn thối”: Kỳ 3- Nguy cơ ăn phải thịt lợn bẩn tăng cao khi thời tiết chuyển mùa

“Vừa rồi ở một cái trại tư nhân, có 80 con lợn bị bệnh tai xanh, gọi thợ vào không bán được. Thế nhưng gọi cho bọn buôn lớn, nó có “thuốc” khử mùi, nó mua tất, mang đi nơi khác bán, làm xúc xích, dăm bông…”, lái lợn tên M. tiết lộ.
Bí mật kinh hoàng về “chợ thịt lợn thối”:  Kỳ 3- Nguy cơ ăn phải thịt lợn bẩn tăng cao khi thời tiết chuyển mùa
Bí mật kinh hoàng về “chợ thịt lợn thối”: Kỳ 3- Nguy cơ ăn phải thịt lợn bẩn tăng cao khi thời tiết chuyển mùa
loading...

Bí mật kinh hoàng về “chợ thịt lợn thối”:  Kỳ 3- Nguy cơ ăn phải thịt lợn bẩn tăng cao khi thời tiết chuyển mùa

 Một khi đã xẻ thịt và phù phép thì ai còn biết là lợn chết, lợn thối nữa

“10 ngàn/kg. Có bao nhiêu nó cũng mua hết”
 
Theo dõi những chiếc xe cồng kềnh chở lợn ốm, lợn chết từ các “vựa” ở Thường Tín và Thạch Thất về trung tâm Thủ đô Hà Nội, nhóm PV TT&ĐS đã thấy số thịt lợn bẩn này đi vào cửa hiệu bán đồ ăn, trở thành nem chua, nem thính… thậm chí đi cả vào nhà hàng sang trọng. Dĩ nhiên, nó được bán với giá rẻ và các ông bà chủ hám lợi mua tới tấp…
 
Chúng tôi đã vào vai người thu mua lợn chết, tiếp xúc với các chủ trại lợn khổng lồ, cũng như các tay lái lợn ốm, lợn chết, lợn thối. Và dưới đây là cuộc trò chuyện của chúng tôi với lái lợn Nguyễn Văn M., người có gần 20 năm thu mua lợn ốm, chết ở khu vực Ba Vì, Hà Nội:
 
- PV: Thời điểm nào thì lượng lợn chết được bán ra nhiều nhất?
 
- Nguyễn Văn M.: Đang nắng ấm chuyển qua lạnh, chuyển mùa thì lợn chết nhiều, chết vì thời tiết thay đổi mà lợn không thích ứng được. Con lợn chết một hai ngày rồi họ vẫn thu mua, mổ ra và vẫn bán được. Càng chết lâu thì càng khó bán hơn, giá rẻ hơn, nhưng bán được hết. Nó mua về để chế biến làm những món gì thì tôi không biết rõ, nhưng thịt lọc ra chỉ 10 ngàn/kg thịt nạc, có hàng vài tạ bán nó cũng mua hết. 
 
Một trại lợn 1.000 con, có khi một lứa 4 tháng chết tới 200 con. Nếu đúng theo tiêu chuẩn xác suất chết, thì có thể chết tới 50 con là bình thường. Vì thế, ở các trại lợn công nghiệp quy mô đến 10.000 con/trại, lượng lợn chết rất nhiều. Ở các khu vực quanh đây, họ mổ thoải mái, không bán được ra chợ làng này nên phải bán cho bọn thu gom thịt lợn chết, nó có nguồn tiêu thụ riêng. 
 
- Thường thì quy luật thu mua lợn chết đó ra sao?
 
- Mình có lợn chết thì mình gọi bọn nó lên mua hoặc mình chở xuống nhà cho bọn nó. Nếu thịt mình lọc rồi thì mình chở xuống nhà nó, cho lên cân và lĩnh tiền thôi, 10 ngàn/kg. Có bao nhiêu nó cũng mua hết. Anh có chơi với một thằng chỉ có lợn ốm, lợn chết nó mới mua chứ lợn sạch nó không mua. Nó mua làm gì mình cũng không biết được. Bạn bè khá thân nhưng nó cũng không tiết lộ, nó giữ mối làm ăn riêng. Chắc nó cũng lọc ra đi bán thôi. Hôm vừa rồi, có 17 con lợn ở xã T.L, nó mua 8,7 triệu tất tần tật. Có lần nó mua cả trăm con.
 
Bí mật kinh hoàng về “chợ thịt lợn thối”:  Kỳ 3- Nguy cơ ăn phải thịt lợn bẩn tăng cao khi thời tiết chuyển mùa
 
 Lợn ốm, lợn chết nằm la liệt đang chờ thương lái đến thu mua
 
- Theo anh, khi người ta ăn lợn đó, thì có độc hại không?
 
- Mình thì không ăn nên không biết độc không, nhưng mà lợn chết, lợn ốm chúng đều bị tiêm kháng sinh và nhiều loại thuốc độc hại khác, thịt chúng có mùi kinh lắm. Bây giờ lợn bệnh không tiêm thuốc nữa mà nó đổ thuốc cho lợn ăn để chữa, khi mình vào đến chuồng 20, 30 con lợn nằm la liệt, ngửi mùi sợ lắm.

- Giá thu mua lợn ốm lợn chết của họ như thế nào?
 
- Loại lợn tầm 50kg/con thì chỉ có ba bốn chục ngàn đồng một con thôi, hoặc lợn ngắc ngoải chưa chết thì 50 ngàn/con. Vừa rồi ở V.Đ có một cái trại tư nhân, có 80 con lợn bị bệnh tai xanh, gọi thợ vào không bán được. Một nhóm thợ chưa lành nghề bảo, lợn này hôi không thể bán được. Thế nhưng gọi cho bọn buôn lớn, nó có “thuốc” khử mùi, nó mua tất, nó mang đi nơi khác bán. Nó làm xúc xích, dăm bông và nhiều món khác.
 
 
Một lần gọi điện báo tin lợn chết, ăn “hoa hồng” 8 triệu đồng
 
- Họ làm thế nào để người tiêu dùng không biết đang ăn phải thịt lợn chết bốc mùi?
 
- Ví dụ: mình mua một con lợn chết, thịt nó hôi, mổ ra mùi nồng nặc, không bán được thì mình phải lọc lấy thịt nạc, giỏi lắm thì mình bán vớt vát được 1 triệu đồng. Còn bạn anh, như thằng M. nó chuyên hàng lợn chết, thì nó “phù phép” cực giỏi. Kiểu gì nó cũng mua và tiêu thụ được. Nhưng mà bây giờ nó cao tay hơn, nó không mua nhiều, nó chỉ cho người khác đến mua rồi lấy màu (tiền hoa hồng) thôi. Mỗi một con nó thu 40 - 50 nghìn gì đấy chứ nó không mua. Màu đấy thằng chủ mua phải chi. Ví dụ thằng M. gọi anh đến mua chỗ lợn đó thì anh phải chi tiền cho nó. Mấy chục con một lúc là nó có tiền triệu rồi. 
 
- Cụ thể là như thế nào anh nhỉ?
 
- Cụ thể, ví dụ anh có thông tin về một chuồng lợn có dịch bệnh, nhiều con bị ốm. Anh tới chuồng đó thì thấy có 84 con lợn, anh vừa đi vừa đá, có con thì ngồi dậy, có con thì chết thẳng cẳng rồi. Anh gọi một con bé ở phố Q.T ngoài thị xã vào, chủ đòi 45 triệu đồng tiền cám, nó trả 43 triệu đồng. Nhà chủ tính đi tính lại, trừ công nuôi, lỗ có hai triệu đồng tiền cám, họ bán luôn. 
 
Con sống, con chết bốc hết lên ô tô, chở đi đâu thì không biết nhưng đứa thu mua lợn chết nó trả cho mình 8 triệu đồng (tiền môi giới, báo tin). Tức là mình chỉ làm cò mồi thôi. Con bé mua đó là người ven quốc lộ 32, nó về mổ bán hết veo. Nó thuê lò mổ, mổ rồi đem bán. Muốn xây lò mổ phải có nước, có sàn, có bệ khá tốn kém, khu vực này đa số họ thuê. Một cái lò 4, 5 thằng thuê. Khi mổ lợn chết, lợn ốm, lòng liếc bỏ hết. 
 
Bí mật kinh hoàng về “chợ thịt lợn thối”:  Kỳ 3- Nguy cơ ăn phải thịt lợn bẩn tăng cao khi thời tiết chuyển mùa
 
Thậm chí họ còn xẻ thịt lợn chết ngay tại chuồng luôn
 
- Làm thế nào để người dân bình thường không mua phải thịt lợn chết, lợn bệnh, lợn tiêm kháng sinh và các thuốc độc hại kia?
 
- Con lợn mà ăn sữa bò có kháng sinh thì đã hôi lắm rồi. Vào khu vực Ba Vì, bọn họ nuôi khoảng 15, 20 con lợn, những nhà làm bánh sữa chỉ tráng thùng sữa có kháng sinh do tiêm vào bò sữa thôi, mà khi cho lợn ăn, lúc bắt lợn, thịt ra thì mình đã không bán được thịt vì thịt đó hôi quá. Thế nhưng vẫn có thằng nó bắt và bán như thường. Anh có thằng bạn tên N. ở Gia Lâm, có ô tô, nó sinh năm 1970, cứ lợn ốm, lợn chết gọi cho nó bất kể giờ nào nó cũng đến, còn nó mang đi đâu không biết. 
 
Có đàn lợn ốm, dù lợn đã chết hay chưa chết nó xuống mua hết, kể cả nửa đêm. Kể cả lợn con, lợn sữa chết, nó mua tất. Vừa rồi hàng xóm nhà anh có đàn lợn chết nó vừa mua 100 ngàn/con. 11 giờ đêm gọi nó xuống ngay, hai thằng bốc vứt lên xe tải, đem mổ bán ầm ầm. Nó sợ tiết lộ cho anh biết, anh cắt cầu làm ăn với nó, đi bán thẳng cho nhà hàng quán ăn, nó sẽ hết cửa làm ăn. 
 
- Chắc là có lãi thì họ mới buôn chứ!
 
- Lãi nhiều đấy. Nói chung mua hàng chết thì lãi lắm, mua vài trăm có khi bán vài triệu đồng. Cái tài của bọn nó là ở chỗ, lợn nào, chết bao lâu rồi nó cũng tiêu thụ được hết. Lợn bốc mùi bọn nó vẫn “xử” được, lợn ném ngoài ao ruộng, nổi lềnh bềnh, thịt xanh lè, nó vẫn “tiêu” được. Thế nhưng chỉ tiêu thụ ở những thành phố lớn, khu công nghiệp thôi, còn làng quê không lừa được. Bà con đi chợ mua, chọn từng miếng thịt, lật lên lật xuống, ngửi ngược ngửi xuôi.
 
Đặc biệt cảnh giác với các đặc sản “nầm lợn”, “trễ lợn” nõn nà!
 
Lái lợn M. thẳng thắn tiết lộ “thâm cung bí sử” của giới đồ tể: “Cái trễ lợn (còn gọi là tràng, phèo) không phải là dễ mua đâu, phải gặp dịp cơ. Nhưng nếu mua của bọn buôn lợn chết, lợn thối thì đặt bao nhiêu cũng vẫn “có ngay”. Nhắm mắt thì cũng biết đó là hàng Tàu hoặc hàng ngâm tẩm độc hại.
 
Tôi 20 năm làm nghề mổ lợn, có thể ngày nào cũng mổ, nhưng cả tháng không có cái trễ nào trắng, thơm ngon. Con lợn nái đẻ hỏng người ta bán thì trễ nó đen, thâm. Làm con lợn, trễ nó để lấy “sổi” rất khó. Rất khó có trễ ngon. Hiếm lắm. Nầm lợn cũng thế. Nó bán nhiều thì lấy ở lò mổ lợn nái. Nhưng không phải con lợn nào cũng có nầm đâu, nuôi con 2 tháng, lợn con nó bú rồi thì làm gì có nầm.
 
Phải là lợn mẹ đẻ bị hỏng (lợn mẹ chết trong khi đang đẻ hoặc vừa đẻ xong), hoặc lợn mẹ đẻ xong mà đàn con hỏng cả (nó không bú), giết con lợn mẹ luôn lúc ấy thì mới có nầm. Hiếm gặp trường hợp như vậy lắm. Nhưng với lái lợn thì nếu mua vài tạ một ngày nó cũng có. Rõ ràng, đó là các nầm lợn “có vấn đề”, không nên ăn".
 
Mời độc giả đón đọc kỳ cuối tại đây: Rất nhiều các loại nhân bánh là thịt lợn chết, lợn ốm!
 
Phóng sự của Trần Quân
 (Theo Báo Tuổi Trẻ & Đời Sống
 
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình