Bánh tẻ Sơn Tây làm bằng bột “lạ” và mộc nhĩ Trung Quốc - Kỳ cuối: Tiết lộ gây sốc của chủ cơ sở vừa bị thu giữ nguyên liệu

“Về mộc nhĩ thì chị không dám khẳng định là mộc nhĩ của Việt Nam mình, cũng có thể là của hàng Tàu, bởi vì bây giờ mộc nhĩ của mình ít lắm”, người chủ cơ sở nói.
Bánh tẻ Sơn Tây làm bằng bột “lạ” và mộc nhĩ Trung Quốc - Kỳ cuối: Tiết lộ gây sốc của chủ cơ sở vừa bị thu giữ nguyên liệu
Bánh tẻ Sơn Tây làm bằng bột “lạ” và mộc nhĩ Trung Quốc - Kỳ cuối: Tiết lộ gây sốc của chủ cơ sở vừa bị thu giữ nguyên liệu

Bánh tẻ Sơn Tây làm bằng bột “lạ” và mộc nhĩ Trung Quốc - Kỳ cuối: Tiết lộ gây sốc của chủ cơ sở vừa bị thu giữ nguyên liệu

Ai sẽ quản lý an toàn thực phẩm trong các làng nghề đặc sản bánh tẻ? 

Nguyên liệu làm bánh tẻ đều không rõ nguồn gốc

Trong số những cơ sở sản xuất bánh tẻ vừa bị lực lượng quản lý thị trường Sơn Tây kiểm tra, tiến hành bắt giữ nguyên liệu không rõ nguồn gốc, có một hộ ở thôn Đồng Sàng, xã Đường Lâm. 

Trao đổi với PV TT&ĐS, chị chủ cơ sở này thành thật thừa nhận: “Số lượng hàng họ bắt giữ vừa rồi, đối với mình cũng là lớn, mất khoảng 25 triệu đồng. Họ bắt của chị 12 tải bột và 10 thùng mộc nhĩ. Tổng là 6,5 tạ bột và 1,6 tạ mộc nhĩ. Trị giá lô hàng khoảng 20 triệu đồng. Hôm họ gọi mình xuống bắt phải ký vào giấy tiêu hủy và bắt nộp phạt số tiền là 25 triệu đồng. Từ xưa đến giờ bột làm bánh tẻ ở đây không bao giờ có hóa đơn, mà chị mua hàng ở chợ cũng thế. Cả mộc nhĩ người ta cũng đâu có hóa đơn nguồn gốc gì đâu. 

Họ ào ào đến, đông lắm, bảo: nếu không nộp tiền ký phiếu thì họ mở (khám) tất cả nhà (họ bắt giữ thêm các nguyên liệu nữa), thế là phải nộp luôn. Lý do họ nói bắt đồ của mình là không rõ nguồn gốc. Mình có nói mình lấy ở đâu, cho cả số điện thoại chỗ lấy bột của người ta luôn. Còn mộc nhĩ thì lấy của cô ở chợ, bên quản lý thị trường họ cũng lấy số điện thoại rồi truy tìm nguồn gốc. Nhưng mà về lý thì mình sai vì họ bảo hàng hóa phải có giấy tờ, mình thì chịu vì lấy của một người khác, họ làm gì có giấy tờ gì.

Họ bảo mộc nhĩ của mình thế nọ, thế kia. Ý họ bảo hàng Tàu. Họ bảo, nếu mộc nhĩ mà hàng của Việt Nam nhưng mua trôi nổi của dân cũng sẽ bị bắt vì hàng quy chuẩn là phải có chữ “mộc nhĩ”, phải có lô-gô, giống cái hình ở trong điện thoại họ mở ra cho mình xem ấy. Nhưng cái mộc nhĩ ấy dân thường không ai dám dùng vì nó đắt quá. Mà ở đây không ai bán mộc nhĩ có cái bao bì như thế cả. 

Con bé bán mộc nhĩ cho chị nó chỉ là một đại lý vớ vẩn, không có xác nhận gì cả. Về mộc nhĩ thì chị không dám khẳng định là mộc nhĩ của Việt Nam mình, mộc nhĩ thì cũng có thể là của hàng Tàu, bởi vì bây giờ mộc nhĩ của mình ít lắm, đến mùa mới có mộc nhĩ khô của mình, còn lại toàn mộc nhĩ Tàu. Kể cả bây giờ người ta bán ở ngoài chợ Sơn Tây cũng toàn mộc nhĩ Tàu hết”. 

Bánh tẻ Sơn Tây làm bằng bột “lạ” và mộc nhĩ Trung Quốc - Kỳ cuối: Tiết lộ gây sốc của chủ cơ sở vừa bị thu giữ nguyên liệu

Những thùng mộc nhĩ thái nhỏ không rõ nguồn gốc 

Người chồng của chị này nói thêm: “Còn về bột, người ta bán cho mình, người ta bảo bột ấy là từ Hà Đông mang lên, giá 23.000 đồng/kg. Mình đánh giá thì bánh của mình an toàn, thử các chỉ tiêu âm tính. Tôi chỉ biết về chỉ tiêu hàn the thôi, còn các chất khác thì tôi không biết. Tất cả các hộ làm bánh tẻ ở khu vực thị xã Sơn Tây này đều lấy bột ở khu vực đó, chứ không riêng nhà tôi”. Người vợ tiếp lời: “Bây giờ chị thấy những đại lý gạo làm gì có bao bì đâu, chỉ có tải không thôi. Hàng có bao bì đắt lắm”.

Đang chờ thủ tục tiêu hủy lô hàng nguyên liệu 

Trao đổi về vụ việc, ông Ngô Anh Hiếu, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường, Thị xã Sơn Tây (Hà Nội) cho biết: “Kiểm tra về mặt Nhà nước thì họ vi phạm, không có giấy phép sản xuất kinh doanh, không có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Hợp đồng nguyên liệu thịt thì họ có, vì trong quá trình kiểm tra họ có 24 tiếng để chuẩn bị nên họ vẫn xin được. Có hai cái mà bọn tôi nghi ngờ đó là bột tinh lọc và mộc nhĩ. Họ khai là bột từ làng nghề dưới Hà Đông, còn mộc nhĩ họ mua ở Xuân Lộc, mua của các đại lý bán hàng. 

Theo quy định, cứ thực phẩm không nguồn gốc là đi tiêu hủy. Còn góc độ quan điểm mình bảo vệ người dân, vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng hay không thì chúng tôi chưa thử mẫu, để xem nguồn bột có chất gì độc hại trong đấy hay không. Trong quá trình báo cáo thì chúng tôi phải xin xét duyệt của lãnh đạo. Hiện tại chưa biết có độc hại gì trong đó cả, chỉ biết là, với các hộ dân thì mình làm công tác tuyên truyền, hướng dẫn họ lên phòng y tế, hướng dẫn các thủ tục để họ làm bánh tẻ thế nào đó để họ làm đúng bản chất làng nghề.

Bánh tẻ Sơn Tây làm bằng bột “lạ” và mộc nhĩ Trung Quốc - Kỳ cuối: Tiết lộ gây sốc của chủ cơ sở vừa bị thu giữ nguyên liệu

Ông Ngô Anh Hiếu, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường, Thị xã Sơn Tây trao đổi về vụ việc

Bột bây giờ nó nhạt hơn bột bánh tẻ ngày xưa, và ăn vào miệng có cảm giác khô cứng. Chắc chắn là bột lấy ở một làng nghề công nghiệp thì nó sẽ khác với bột xay bằng cối đá ngày xưa. Mình cũng thừa nhận như thế. Trước mắt mình kiểm tra, xử lý ngăn chặn các hành vi vi phạm, sau là tuyên truyền hướng dẫn để bà con làm tất cả các thủ tục, để họ giữ đúng bản chất làng nghề theo định hướng của UBND xã. Để có thể tăng thêm số hộ làm nghề hơn nữa, tiến tới được cấp chung một cái nhãn hiệu tập thể thì như thế mình quản lý sẽ hiệu quả hơn. 

Thời điểm này, chúng ta phải chia sẻ với bà con nông dân, mặc dù mình chưa phát hiện được cái gì, nhưng mức độ ảnh hưởng là mấy chục hộ dân làng nghề. Chẳng hạn nếu như chúng tôi kiểm tra, dân họ hỏi, mình cũng chỉ nói là đang kiểm tra xem cái bột này như thế nào, cũng không khẳng định là bột không rõ nguồn gốc hay bột nước ngoài (Trung Quốc). 

Mình không dám khẳng định vì không có cơ sở. Vì chỉ một câu mình nói nhỡ mồm ra là “bột nước ngoài” thôi thì người dân có thể nói lan ra, nó sẽ ảnh hưởng luôn 40 hộ dân đang sản xuất theo quy trình truyền thống. Phải ngăn chặn việc bà con có khi vì vài đồng lời lãi là có thể tìm những nguồn hàng rẻ để mua, không đảm bảo chất lượng. Với các lô hàng đã thu giữ, chúng tôi đang đợi thủ tục để tiêu hủy”.

Có một loạt các câu hỏi đang được đặt ra hiện nay, rằng: Ai sẽ quản lý an toàn thực phẩm trong các làng nghề đặc sản bánh tẻ kể trên và nhiều làng nghề khác nữa, khi mà từ thượng cổ đến giờ, việc tìm kiếm giấy tờ về nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu của họ là một thứ vô cùng xa lạ? Làng nghề tự xay bột, tự đi hái mộc nhĩ, thì làm gì có hóa đơn, nhãn mác, mã vạch, địa chỉ sản xuất? Tất nhiên, thứ gì độc hại cần thu giữ, tiêu hủy, thứ gì không rõ nguồn gốc cần xử lý, để bảo vệ người tiêu dùng, đó là điều quan trọng nhất. 

Bánh tẻ Sơn Tây làm bằng bột “lạ” và mộc nhĩ Trung Quốc - Kỳ cuối: Tiết lộ gây sốc của chủ cơ sở vừa bị thu giữ nguyên liệu

Bột và nguyên liệu từ Trung Quốc hay không rõ nguồn gốc là một hiểm họa lớn

Song, chúng ta cũng phải tính một phương pháp quản lý vừa hiệu quả lại vừa bảo vệ bà con một nắng hai sương. Ví dụ, nếu quản lý thị trường Sơn Tây thu giữ tất cả nguyên liệu làm bánh tẻ của người Phú Nhi, người Đường Lâm, thì hàng trăm tấn nguyên liệu tất cả đều không rõ nguồn gốc hết. Tại sao họ chỉ thu của một gia đình? Tại sao không về các làng nghề làm đặc sản khác mà thu giữ nốt? Tại sao họ không hướng dẫn bà con đi vào guồng an toàn đúng luật pháp trước khi tiến hành bắt giữ? 

Mục đích bắt giữ là gì, nếu không phải là vì giúp bà con phát triển kinh tế, có công ăn việc làm, làm tốt cho xã hội, làm ra đặc sản an toàn cho người sử dụng?! Vì thế, bên cạnh việc bắt giữ, cần có phương án tuyên truyền, xử phạt làm gương rồi tiến hành quản lý chặt chẽ. 

Bột và nguyên liệu từ Trung Quốc hay không rõ nguồn gốc là một hiểm họa lớn, bởi bánh tẻ ở khu vực Sơn Tây không chỉ phục vụ bà con sở tại, mà hàng nghìn khách du lịch, người tham gia giao thông qua khu vực vẫn sử dụng mỗi ngày.

Việc bắt giữ của Quản lý thị trường Sơn Tây vừa qua ở làng bánh tẻ vừa là tín hiệu vui để chấn chỉnh an toàn thực phẩm, vừa là một nỗi băn khoăn lớn. Rằng người ta đã bỏ bẵng các đặc sản nơi đây, để mạnh ai nấy làm, nấy bán, nấy ăn, suốt những năm qua. 

Việc chấn chỉnh bây giờ là hơi muộn, nhưng như người ta vẫn nói, muộn còn hơn không. Hy vọng cơ quan hữu trách sẽ không đánh trống bỏ dùi trong lĩnh vực này, cũng như không làm oan cho người làm ăn lương thiện ở một khu vực nhạy cảm như Đường Lâm.

Hoài Sơn - Tâm Lê

(Theo Tuổi trẻ & Đời sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình