Phù phép nhộng tằm thối đen thành trắng bằng hóa chất

Những con nhộng tằm chết thối đen được đặt trong hộp xốp, rồi người bán pha thứ bột màu trắng hòa với nước trộn đều lên. Chỉ 3 phút sau những con nhộng đen đã chuyển thành màu trắng vàng bắt mắt.
Phù phép nhộng tằm thối đen thành trắng bằng hóa chất
Phù phép nhộng tằm thối đen thành trắng bằng hóa chất
loading...

Xưa nay, nhộng tằm là món ăn được nhiều người yêu thích không chỉ bởi nó thơm ngon, giàu dinh dưỡng mà hơn hết là những con nhộng nằm trong kén chẳng lo là thực phẩm bẩn. Ấy vậy mà thời gian gần đây bỗng đâu xuất hiện những con nhộng tằm không rõ nguồn gốc, xuất xứ được bày bán tràn lan khắp các chợ.

Đến làng Vọng Nguyệt, xã Tam Giang, Yên Phong, Bắc Ninh, nơi nổi tiếng với nghề nuôi tằm dệt vải mới biết thì ra các loại nhộng tằm được rao bán trên thị trường được phân làm nhiều loại.

Với giá rao buôn, nhộng tằm loại một, loại sạch đúng nghĩa, từ 160 – 180 nghìn đồng/kg, bán lẻ sẽ khoảng 230 - 250 nghìn đồng/kg. Những con nhộng đắt đỏ này có vẻ ngoài bé, màu vàng nhạt, còn lại những con nhộng đã chết sẽ được người bán nhặt riêng ra.

Ngoài ra trên thị trường còn có loại nhộng có giá chỉ từ 55 – 60 nghìn đồng, đây là loại nhộng đã kéo sợi nên ngoại hình to hơn loại một, chúng đã chết và được luộc nên giá thành rẻ hơn nhiều. Tuy nhiên những con nhộng này đều đã thâm đen, được ngâm nước khiến chúng căng mọng, nhìn không mấy cảm tình.

Số nhộng tằm bị CSGT tỉnh NGhệ An bắt giữ ngày 16/9 đã bốc mùi hôi thối

Khi được hỏi vì sao ngoài chợ có những con nhộng to, căng mọng nhưng trắng, không bị thâm đen thì được nhiều hộ gia đình ở làng Vọng Nguyệt lý giải rằng: “Muốn trắng thì phải ngâm thuốc tẩy trắng, còn trắng nhiều hay trắng ít thì tùy lượng thuốc mình cho vào. Tuy nhiên ai yêu cầu tẩy trắng để dễ bán hơn thì chúng tôi mới làm”.

Phải đến khi chứng kiến tận mắt cảnh người bán buôn ngâm thử nhộng vào hóa chất tẩy trắng chỉ sau 3 phút thì mới thấy được sự chuyển màu rõ rệt từ thâm đen thành trắng, trông chẳng khác gì nhộng loại một. 

Khi được hỏi về nguồn gốc của loại thuốc tẩy trắng này thì họ cho biết đây là thuốc tẩy trắng thực phẩm, có thể dễ dàng mua ở các khu chợ.

Đến một hộ gia đình kinh doanh nhộng đã chết ở trong làng, phóng viên còn thấy những chiếc thùng xốp to chứa đầy nhộng tằm to bằng ngón tay út.

Những con nhộng tằm được các tiểu thương ngâm tâm hóa chất tẩy trắng

Trong quá trình thau rửa lại những thùng xốp chứa tằm chết này, một thứ nước màu vàng đục tràn ra, cả khu sơ chế bốc lên một mùi hôi thối, cả mùi hắc vô cùng khó chịu. Người sơ chế nhộng tằm cho biết đây là công đoạn tẩy trắng nhộng.

Theo quan sát, chất dùng để tẩy nhộng từ đen thối thành trắng là chất bột màu trắng, chỉ cần hòa tan vào nước là có thể dùng để tẩy trắng thực phẩm. Nếu hít thứ bột này nhiều dễ khiến người dùng đau đầu, chóng mặt. 

PGS.TS Trần Hồng Côn – Khoa Hóa học, trường Đại học KHTN cho biết: “Thông thường người ta dùng natri sunfit để tẩy trắng thực phẩm, ví dụ như miến, bún là loại hóa chất không hề độc hại đến sức khỏe của con người. Tuy nhiên, loại bột trắng này không biết là chất gì vì không bao bì, nhãn mác, và không biết nó có tác hại gì hay không”.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) khuyến cáo, người ăn có thể bị ngộ độc hóa chất ngâm bảo quản các loại côn trùng. Để nhộng căng, đẹp mắt, người bán hàng thường ngâm chúng trong natri sunfit. Nếu hàm lượng chất này trên 30 mg/kg rất dễ gây ngộ độc.

Đừng bỏ lỡ
loading...
Ảnh: Vietq
Tổng hợp theo Tuổi trẻ Thủ đô
Tâm Sự Gia Đình