Hải sản, thịt, rau chế biến sẵn tồn dư nhiều hóa chất, kháng sinh cấm

Lượng thủy sản chế biến, thịt chế biến và thực vật chế biến chứa tồn dư hóa chất phụ gia, chất bảo quản cao hơn năm 2015. Đây là kết quả công bố từ Cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản (Bộ NN&PTNT).
Hải sản, thịt, rau chế biến sẵn tồn dư nhiều hóa chất, kháng sinh cấm
Hải sản, thịt, rau chế biến sẵn tồn dư nhiều hóa chất, kháng sinh cấm
loading...

Tin vui cho người tiêu dùng là tỉ lệ mẫu thịt tươi vi phạm chất cấm salbutamol là 1,27%, giảm so với năm 2015 (2,53%). Đặc biệt trong bốn tháng gần đây (từ tháng 7 đến tháng 10-2016) không phát hiện salbutamol trong các mẫu thịt kiểm nghiệm. 

Tuy nhiên, đáng buồn thay tỉ lệ mẫu rau, quả vi phạm chỉ tiêu dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức giới hạn cho phép là 3,15%, giảm so với năm 2015 (8,6%).

Còn cả tỉ lệ mẫu thủy sản nuôi vi phạm chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh cấm và vượt giới hạn cho phép là 2,8%, tăng so với năm 2015 (0,89%).

Tỉ lệ các sản phẩm chế biến chứa tồn dư hóa chất phụ gia, chất bảo quản còn ở mức cao (thủy sản chế biến là 12,84%, thịt chế biến 8,18%, thực vật chế biến là 11,7%).

thực phẩm hóa chất cao

Tỉ lệ mẫu rau, quả vi phạm chỉ tiêu dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức giới hạn cho phép là 3,15%, giảm so với năm 2015

Những con số này do Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản công bố sau hơn một năm huy động các lực lượng chức năng của Bộ NN&PTNT, Bộ Công an, Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan quyết liệt vào cuộc để ngăn chặn, xử lý triệt để hành vi đưa chất cấm salbutamol vào chăn nuôi.

Cũng theo cơ quan này, lực lượng chức năng của Bộ NN&PTNT giám sát, tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất nhiều hơn đối với các cơ sở chế biến, bảo quản thực phẩm để phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm.

Để người tiêu dùng không còn nỗi lo ăn phải thực phẩm bẩn, tại Hà Nội hiện nay đã được xây dựng hơn 60 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm. Còn tại TP.HCM, đã có 45 cơ sở với tổng sản lượng 34.699 tấn/năm được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện tham gia “chuỗi thực phẩm an toàn”. Tại Đà Nẵng, Ban điều phối Chương trình chuỗi cung ứng rau, thịt an toàn sẽ thực hiện vào năm 2017.

Đừng bỏ lỡ
loading...
Ảnh: Tổng hợp internet
Tổng hợp theo Tuổi trẻ Thủ đô
Tâm Sự Gia Đình