Vì sao dù đắt hay rẻ, mùa này chị em nên mua quả nhót về ăn?

Ngoài vị hấp dẫn của nhót xanh dầm muối ớt, nấu canh chua, nhót chín ngọt lịm ăn chơi, nhót còn được chế biến thành các món ăn chữa bệnh rất hiệu quả.
Vì sao dù đắt hay rẻ, mùa này chị em nên mua quả nhót về ăn?
Vì sao dù đắt hay rẻ, mùa này chị em nên mua quả nhót về ăn?
loading...

Nhót là loại cây được trồng phổ biến ở các tỉnh miền Bắc nước ta. Nhót cũng là một loại quả kỳ lạ, muốn ăn chay hay ngọt đều được. Quả nhót chín sau khi xoa sạch hết lớp phấn trắng ở trên và vần nẫu đi một chút rồi ăn thì có vị ngọt mát.

Còn nếu muốn ăn chua thì đừng vần nẫu, cứ thế chấm với muối ớt sẽ cảm nhận được hết vị chua hơi dịu, chát lan tỏa khắp miệng. Nhưng dù có thưởng thức theo kiểu nào thì càng ăn nhiều, càng thấy vị ngọt đọng lại.

Ngoài vị hấp dẫn của quả nhót xanh chấm muối ớt, chấm chẩm chéo, nấu canh chua, nhót chín ngọt lịm ăn chơi, ít ai biết được rằng nó còn có tác dụng chữa bệnh trên cả tuyệt vời.

quả nhót
Quả nhót có tác dụng trừ ho, đờm, trị tiêu chảy

Theo y học cổ truyền, quả nhót có vị chua, tính bình, đi vào các kinh phế, trực tràng, có tác dụng trừ ho, trừ đờm, chữa suyễn, cầm tiêu chảy do lỵ. Chỉ cần nhâm nhi 9-15g trong một ngày là đã có thể tránh được ngần ấy bệnh trên.

Ngoài quả nhót, thì hạt, lá, rễ của cây nhót cũng có tác dụng chữa bệnh hiệu quả. Lá nhót có vị chát giúp trừ ho, bình suyễn, giảm sốt, chống viêm, tiêu sưng. Hạt nhót giúp sát khuẩn, trị giun sán. Còn rễ nhót có tác dụng cầm máu, giảm đau.

Các bài thuốc trị bệnh từ nhót

-Trị tiêu chảy, viêm đại tràng mãn tính: Dùng 20-30g lá nhót tươi hoặc 6-12g lá nhót khô sắc với 400ml nước cho đến khi còn 100ml thì chia 2 lần uống trong ngày, uống trước bữa ăn 1giờ. Bài thuốc này nên dùng liên tục cho đến khi triệu chứng bệnh giảm hẳn.

Hoặc lá nhót có thể phơi, sấy khô, nghiền thành bột. Một ngày dùng 2-3 lần, mỗi lần 8-12g uống với nước cơm.

Lưu ý khi dùng lá nhót để chữa bệnh là nên kiêng các thức ăn có tính lạnh như cua, cá, ốc, ếch...

quả nhót
Không chỉ quả nhót mà các bộ phận khác từ cây nhót như hạt, lá, rễ đều có công dụng chữa nhiều bệnh

-Trị ho, nhiều đờm, hen suyễn: 16g lá nhót, 12g lá táo ta sao vàng, hạt cải củ, hạt cải bẹ mỗi thứ 6g, sao vàng, giã giập.

Hạt cải củ và cải bẹ cho vào một túi vải để sắc cùng lá nhót và lá táo. Cho tất cả nguyên liệu này vào sắc cùng 400ml nước cho đến khi còn 100ml. Ngày sắc 2-3 lần, gộp tất cả nước đã sắc vào làm một rồi chia 3 lần, uống trong ngày, trước bữa ăn 1 giờ.

Uống liền 2-3 tuần, bệnh sẽ thuyên giảm nhanh chóng.

-Trị hen, khó thở: Sắc 6-12g quả nhót lấy nước uống thay nước lọc, triệu chứng bệnh sẽ thuyên giảm nhanh chóng.

-Trị ho ra máu, chảy máu cam: 16g rễ nhót sao đen sắc lấy nước uống trong ngày. Uống trước bữa ăn 1 giờ. Khi uống nên kiêng các thức ăn có tính nóng như rượu, bia, ớt. Lưu ý, phụ nữ có thai không dùng bài thuốc này.

 

Đừng bỏ lỡ
loading...
(Theo Tuổi trẻ Thủ đô)
Ảnh: kenhbenhthuoc.com
Tâm Sự Gia Đình