Những dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư cổ tử cung

Chị em cần hết sức chú ý nếu thấy đau nhức ở quanh vùng chậu hoặc bị chuột rút ở những ngày không có kinh nguyệt. Bởi vì đó có thể là những triệu chứng của bệnh ung thư cổ tử cung.
Những dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư cổ tử cung
Những dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư cổ tử cung
loading...

Ung thư cổ tử cung là một trong số các loại ung thư thường hay gặp có suất độ thứ hai trong các ung thư của phụ nữ trên thế giới,với khoảng 500.000 ca mắc mới mỗi năm, trong số đó khoảng một phần hai đã tử vong. Ở Việt Nam, ung thư cổ tử cung và ung thư vú là hai loại có tần suất cao nhất.

Ung thư cổ tử cung bắt đầu khi các tế bào bình thường trên bề mặt có sự thay đổi trong cổ tử cung và phát triển không kiểm soát được, tạo thành một khối u. Một khối u có thể là ung thư hoặc lành tính. Một khối u ung thư là ác tính, có nghĩa là nó có thể lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể. Một khối u lành tính là khi khối u sẽ không lan rộng.

Ban đầu, những thay đổi trong một tế bào bất bình thường, không phải ung thư. Các nhà nghiên cứu cho rằng, có một số những thay đổi bất thường là những bước đầu tiên trong một loạt các thay đổi mà có thể dẫn đến ung thư. Một số tế bào bất thường không cần điều trị, nhưng những người khác có thể trở thành ung thư. Giai đoạn này của bệnh được gọi là chứng loạn sản, đó là một sự phát triển bất thường của các tế bào.

So sánh cổ tử cung bình thường và cổ tử cung có dấu hiệu ung thư.

Các tế bào bất thường, đôi khi được gọi là mô tiền ung thư, cần phải được loại bỏ để không phát triển thành ung thư. Thông thường, các mô ung thư có thể được loại bỏ hoặc phá hủy mà không làm tổn hại đến các mô khỏe mạnh, nhưng trong một số trường hợp, cắt bỏ tử cung (cắt bỏ tử cung và cổ tử cung) là cần thiết để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung.

1. Đau vùng chậu
Nhiều phụ nữ phải chịu chứng chuột rút trong chu kì kinh nguyệt hàng tháng của mình. Tuy nhiên, chị em cần hết sức chú ý nếu thấy đau nhức ở quanh vùng chậu hoặc bị chuột rút ở những ngày không có kinh nguyệt. Bởi vì đó có thể là những triệu chứng của bệnh ung thư cổ tử cung.

Chị em cần hết sức chú ý nếu thấy đau nhức ở quanh vùng chậu hoặc bị chuột rút ở những ngày không có kinh nguyệt.

2. Chảy máu bất thường

Một trong những dấu hiệu cảnh báo phổ biến nhất của ung thư cổ tử cung là chảy máu âm đạo bất thường (chảy máu âm đạo ở những ngày không phải chu kì kinh nguyệt). Tuy nhiên, mức độ chảy máu có thể khác nhau với mỗi người phụ nữ, có người chảy máu nhiều nhưng cũng có người chảy máu ít. Điểm chung là tất cả đều không rõ nguyên nhân tại sao chảy máu. Nếu bạn cũng bị chảy máu âm đạo bất thường như vậy thì hãy cảnh giác và đi khám để biết có phải do ung thư cổ tử cung gây ra hay không.

3. Bất thường trong tiểu tiện

Bất kỳ sự thay đổi trong thói quen tiểu tiện, chẳng hạn như rò rỉ nước tiểu khi hắt hơi hoặc vận động mạnh, có máu trong nước tiểu, đau khi đi tiểu… đều có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung. Trong trường hợp này, nếu đúng do ung thư cổ tử cung gây ra thì chứng tỏ các tế bào ung thư đã lan đến các bộ phận khác trong cơ thể.

4. Dịch âm đạo bất thường

Dịch âm đạo nếu có màu trong hoặc hơi trắng, không có mùi hôi và thường xuất hiện trong những ngày rụng trứng giữa chu kì kinh nguyệt. Trong trường hợp dịch âm đạo tăng bất thường, màu sắc lạ (có màu vàng, xanh như mủ hoặc lẫn máu), có mùi khó chịu… thì có thể đó là dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung.

Tuy nhiên, những bệnh ung thư khác ở “vùng kín” như ung thư buồng trứng, viêm vòi trứng… cũng có thể gây ra những dấu hiệu bất thường ở dịch âm đạo. Vì vậy, chị em phải đi khám phụ khoa mới có thể xác định được nguyên nhân chính xác nhất.

Tử cung bị ung thư thường tiết dịch bất thường.

5. Chu kì kinh nguyệt bất thường

Khi cổ tử cung bị kích thích do ung thư cổ tử cung, nó sẽ tác động đến quá trình phát triển và rụng trứng. Sự cân bằng hormone cũng bị thay đổi. Kết quả là chu kì kinh nguyệt của bạn không được bình thường như trước đây. Bạn có thể bị trễ kinh, kinh nguyệt kéo dài hoặc máu kinh nguyệt có màu đen sẫm… Vì vậy, chị em không được bỏ qua dấu hiệu khác thường này.

6. Đau hoặc chảy máu sau khi sex

Ngay cả những chị em không gặp vấn đề ở tử cung cũng có thể thấy có máu xuất hiện sau khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, nếu cảm giác đau và chảy máu sau quan hệ tình dục xảy ra thường xuyên hơn thì đó có thể là một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn ở cơ quan sinh sản như ung thư cổ tử cung. Bạn nên đi kiểm tra sớm khi thấy dấu hiệu này.

Nếu cảm giác đau và chảy máu sau quan hệ tình dục xảy ra thường xuyên hơn thì đó có thể là một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn ở cơ quan sinh sản như ung thư cổ tử cung.

7. Thiếu máu

Thiếu máu có thể xảy ra với bệnh ung thư cổ tử cung vì số lượng tế bào hồng cầu khỏe mạnh bị giảm và được thay thế bằng các bạch cầu để đẩy lùi bệnh. Thiếu máu thường khiến cho người bệnh cảm thấy mệt mỏi và cạn kiệt năng lượng, giảm cân không rõ nguyên nhân và mất cảm giác ngon miệng.

7 nguyên tác phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Nên đi khám phụ khoa thường xuyên để phát hiện ung thư cổ tử cung kịp thời.

Khám phụ khoa định kì 6 tháng/lần, để phát hiện sớm các bệnh phụ nữ thường gặp, làm thêm xét nghiệm tế bào cổ tử cung (pap smear) để kiểm soát bệnh ung thư cổ tử cung hữu hiệu nhất.

  • Tiêm vắcxin HPV phòng ngừa ung thư cổ tử cung.
  • Chung thủy 1 vợ 1 chồng, không quan hệ với nhiều bạn tình.
  • Thực hiện kế hoạch hóa gia đình, không đẻ nhiều con.
  • Thực hiện an toàn tình dục: sử dụng biện pháp tránh thai an toàn.
  • Tránh xa thuốc lá, và các chất kích thích.
  • Vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục hàng ngày, trước và sau khi quan hệ.
  •  

loading...
vuisong.net
Tâm Sự Gia Đình