Ý kiến phẫn nộ của một công dân: Công an quật ngã dân như côn đồ không thể chấp nhận được!

Những hình ảnh trong đoạn clip công an quật ngã người bán hàng rong khiến bất cứ ai cũng rùng mình, phẫn nộ vì cách hành xử thô bạo. Phải dùng đến biện pháp mạnh đến thế ư? Phải quật ngã người ta với một lực đầy phẫn uất đến thế ư? Và coi thường công dân đến thế này ư?
Ý kiến phẫn nộ của một công dân: Công an quật ngã dân như côn đồ không thể chấp nhận được!
Ý kiến phẫn nộ của một công dân: Công an quật ngã dân như côn đồ không thể chấp nhận được!
loading...

Ý kiến phẫn nộ của một công dân: Công an quật ngã dân như côn đồ không thể chấp nhận được!

Pha ra đòn của thượng sỹ Hà với anh Phong

Có thể anh Phạm Thiện Minh Phong sai khi dùng chiếc xe ba gác chở hàng qua khu vực cấm. Có thể anh Phong cãi cự gì đó nhưng quy định trong ngành công an không có chỗ nào cho phép vị thượng sỹ này quật ngã đối tượng như vậy. 

Sai đến đâu xử đến đó - ấy là khẳng định từ phía Công an Q4 - cơ quan chủ quản của vị thượng sỹ này. Hơn nữa chính lãnh đạo của CAQ4 khẳng định: Không phân công thượng sỹ Lương Việt Hà tới khu vực này mà anh ta tự động thực hiện.

Trần tình trước dư luận và người bị hại, anh ta - vị thượng sỹ này nói: Do nóng giận, không làm chủ được bản thân nên mới hành động như vậy. Đây chỉ là lời biện hộ vớ vẩn. 

Thưa thượng sỹ, anh nên hiểu rằng, trước khi được khoác lên mình bộ quân phục của ngành CAND, nghĩa là anh phải được đào tạo bài bản, được huấn luyện kỹ càng, và đặc biệt được giáo dục rất nghiêm khắc về đạo đức của người CAND. 

Cái gọi là "nóng tính" kia không được phép tồn tại khi anh đang khoác trên mình bộ quân phục - biểu tượng của một ngành bảo vệ nhân dân, bảo vệ lẽ phải và thực thi công lý.

Hiện tại anh Phong đang phải nằm viện điều trị, cú sốc này quá lớn với một công dân lao động như anh. Khi bị quật ngã, chúng ta thấy rõ chân tay anh Phong cứng đơ, duỗi thẳng vì đầu đập xuống đất. Thực sự sốc! 

Xin hỏi vị thượng sỹ này rằng, anh Phong, người nhỏ thó, sợ đến tái mặt vì nghĩ rằng sẽ bị phạt, bị tịch thu chiếc xe ba gác, vật dụng mưu sinh của mình... đã tỏ ra nguy hiểm đến mức buộc để quật ngã - khống chế - thô bạo đến thế này không?

Chắc chắn là không! Trên tay anh Phong không có vũ khí, thái độ anh Phong là sợ hãi. Thế thì việc gì phải nhấc bổng anh ấy lên trời rồi đập mạnh xuống đất như thế? 

Đây chỉ là hành động của côn đồ - hành động coi thường tính mạng con người. Kinh khủng hơn, khi thấy anh Phong gần như ngất lịm, chân tay cứng đơ tê dại, vị thượng sỹ này còn cố lôi xềnh xệch anh ấy như thể một con vật. 

Rồi ngay sau đó, khi người xung quanh phẫn nộ, lao vào can ngăn thì thái độ của vị thượng sỹ này rất xấc xược, tỉnh bơ, thậm chí còn dọa nạt người khác. Cái thái độ không tỏ ra hối hận vì đã làm người khác đau đớn này của vị thượng sỹ càng chứng tỏ bản chất và con người này không xứng đáng là một chiến sỹ CAND. 

Không một chiến sỹ đích thực nào hành động như thế, ngay cả với những tên tội phạm, khi đã quật ngã hắn, thái độ cũng không đến nỗi phải "thù hằn" đến vậy.

Và một sự thực nữa - cái sự thực rất rõ ràng rằng, những người dân xung quanh dù rất phẫn nộ, uất ức, căm giận với hành vi của vị thượng sỹ này, nhưng họ rất bình tĩnh, họ cố giải thích, can ngăn... và tuyệt nhiên không dám đụng đến một sợi lông chân của thượng sỹ!? 

Ý kiến phẫn nộ của một công dân: Công an quật ngã dân như côn đồ không thể chấp nhận được!

Anh Phong trên giường bệnh 

Tại sao vậy? Vì họ tôn trọng - cực kỳ tôn trọng người thi hành luật pháp mà biểu tượng là bộ quân phục CAND kia. Họ không hề sợ cá nhân Lương Việt Hà đâu nhé! Họ cũng sẵn sàng quật ngã anh nhưng vì họ tôn trọng bộ quân phục kia nên phải kìm nén. 

Thế đấy! Dân là thế, họ biết thế nào là đúng - sai, biết thế nào là tôn trọng pháp luật. Một bác trung tuổi còn nói: "Tôi hỏi anh, nếu nó là con anh, tôi đánh thế anh nghĩ thế nào?". 

Rồi một thanh niên không ngần ngại chỉ mặt thượng sỹ nói: "Ông có ngon thì cởi bộ quân phục này ra, tôi với ông sẽ chơi một trận!". Rõ ràng - rành mạch - điềm tĩnh - công bằng - quân tử phải không thượng sỹ Hà? 

Mặc trên người bộ quân phục của ngành CAND đúng là có quyền lực - một sức mạnh là để bảo vệ pháp luật và nhân dân. Nhưng nó không đem đến cho anh cái thứ "quyền lực" bừa bãi. 

Chỉ cần cởi bộ quân phục này ra, chúng tôi tin rằng, ngày hôm đó, ngay lúc đó... anh sẽ bị rất nhiều người dân ở đó tẩn cho một trận ra trò, để anh biết thế nào là vũ thuật!

Đây chắc chắn là một hình ảnh vô cùng xấu xí đối với lực lượng bảo vệ pháp luật. Giữa Sài Thành đông đúc, đầy rẫy cướp giật, những chiến sỹ CAND ngày đêm phải gồng mình để bảo vệ nhân dân, không thiếu những gương chiến sỹ hi sinh vì sự bình yên của đường phố... thì hình ảnh này thật thảm hại, cần phải nghiêm khắc kiểm điểm và có hình phạt đích đáng đối với cá nhân vị thượng sỹ này.

Bây giờ là thời đại của công nghệ thông tin, mọi hành động của cơ quan công quyền đều được giám sát bằng vô vàn hình thức. Nếu cái clip kia không tồn tại thì khó lòng kết luật điều gì, nhưng cuộc đời là vậy, nó có lối đi riêng của nó, có sự công bằng của nó, không thể làm điều gì sai trái, bừa bãi, đặc biệt với những ngành đặc thù, quan trọng như CAND. 

Chính sự "giám sát" rành mạch bằng hình ảnh này sẽ loại bỏ dần dần những cá nhân không xứng đáng với công việc bảo vệ pháp luật. 

Xin nhắc lại rằng, người dân biết tôn trọng pháp luật, họ đủ bình tĩnh để không có hành động côn đồ như vị thượng sỹ này. Thế thì đừng bao giờ nói rằng, do nóng giận, thiếu kiềm chế... 

Nếu ai cũng thiếu kiềm chế thì ngày hôm đó, ngay lúc đó, xin thưa thượng sỹ Hà, anh không còn đường trở về nhà nữa đâu!

Sài Gòn ngày 15/4/2016

Anh Sa

(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn