Xúc động dòng nhật ký cuối cùng của thiếu úy Đậu Thị Huyền Trâm: Chưa sẵn sàng cho chuyến đi xa này...

Trước khi ra đi, thiếu úy Đậu Thị Huyền Trâm - người mẹ từ chối chữa bệnh ung thư để nhường sự sống cho con đã viết một bức thư, là lời tâm sự, gửi gắm tâm tư, tình cảm của người con, người mẹ dành cho gia đình yêu quý của mình...
Xúc động dòng nhật ký cuối cùng của thiếu úy Đậu Thị Huyền Trâm:  Chưa sẵn sàng cho chuyến đi xa này...
Xúc động dòng nhật ký cuối cùng của thiếu úy Đậu Thị Huyền Trâm: Chưa sẵn sàng cho chuyến đi xa này...
loading...
Chị Đậu Thị Huyền Trâm trong vòng tay mẹ, ảnh chụp sáng 26/7 trước khi chị Trâm về quê nhà Hà Tĩnh trong buổi chiều cùng ngày (Ảnh Tuổi Trẻ)
Chiều ngày 27/7, thiếu úy Đậu Thị Huyền Trâm (25 tuổi, nữ chiến sĩ công an tỉnh Hà Tĩnh) đã qua đời trong niềm tiếc thương vô hạn của người thân, bạn bè và gia đình.
Mang thai gần 5 tháng, chị Trâm mới phát hiện bị ung thư phổi di căn. Biết bệnh của mình, nhưng vì muốn giữ con nên chị Trâm quyết không điều trị ung thư giai đoạn cuối. Chị đã sống và chống chọi với bệnh tật một cách kiên cường trong những giây phút cuối cùng của cuộc đời.
Trước khi ra đi, chị đã viết một bức thư, là lời tâm sự, gửi gắm tâm tư, tình cảm của người con, người mẹ dành cho gia đình yêu quý của mình.
Do bệnh nặng chị Trâm đã không qua khỏi
"Gửi gia đình và người đàn ông của em.
Từ bé, con lớn lên trong truyền thống gia đình là Công an, dù luôn nghĩ rằng mình không vào được đâu, nhưng mỗi lần nhìn vào bộ đồ của bố mẹ treo ở tủ cạnh bàn thờ bố, con càng ao ước được học trường bố học, mặc màu áo bố mặc, kiểu như để an ủi mình cũng có kỷ niệm về bố dù khi bố mất con còn đỏ hỏn.
Mất 2 lần để thực hiện 1 giấc mơ, nỗi đau lúc thất bại không là gì nếu đến được thành công. Con học 5 năm học viện, ngày con đỗ, mẹ và anh tự hào thế nào con còn giật mình vì dường như còn vui hơn cả con.
Đó là ngày mà con không bao giờ quên, không phải vì mình vui thế nào mà hôm đó mẹ và anh đã xúc động thế nào. 12 năm đi học, 6 năm đèn sách, con không giúp được mẹ gì cả, chỉ biết học, mẹ là người hiểu con nhất, biết con học được gì và yếu gì, mẹ thấy con không theo kịp lớp học thêm mẹ không ngại thuê gia sư dù 1 tay mẹ vừa kiếm tiền vừa lo nội ngoại.
1 đứa học lực như con mà đỗ Học viện thì 100 người cả 100 người, kể cả thầy cô giáo nói là vì con có người mẹ như mẹ. Thế rồi ra trường, đi làm được mấy tháng, quen, yêu rồi lấy chồng. Tính ra cuộc đời mình chưa làm được gì, chưa biết gì. Mình lấy về có bầu liền, cả nội ngoại vui trông thấy, được 1 cu cậu, mình lại thấy sự hạnh phúc, tự hào đó ở mọi người.
Ảnh cưới của vợ chồng chị Trâm (Ảnh CAND)
Đáng lẽ cuốn sách chỉ nên dừng ở đó và happy ending. Nhưng mình phát hiện ra tế bào ung thư khi mang thai tháng thứ 5, ung thư giai đoạn cuối. Sức khỏe mình, mình biết chứ, nhưng nhiều người thương mình cố giấu. Rồi sau tất cả, chấp nhận và cùng bên mình chữa trị. Vốn không thích tự xoáy sâu vào cái không vui của mình. Mình nghĩ lại thời gian qua mình đã sống, thực sự còn quá nhiều điều mình muốn làm. Nhưng rất may mình có gia đình, người thân, bạn bè đã sát cánh bên mình lúc này.
Nghĩ xem, quan trọng gì sống bao lâu, sống thế nào mới đúng. Nhưng nếu có phép màu, cho mình thêm 5 năm nữa, hoặc 1, 2 năm nữa khỏe mạnh chút, mình chuẩn bị một vài thứ cho những người mình thương yêu, chứ đừng để ốm đau mãi rồi đi.
Bây giờ trong mình mọi thứ đã qua đều là kỷ niệm quý giá. Những gì đang có là tận dụng để cho mọi người biết mình yêu mọi người thế nào. Và mỗi lần nhìn lại HVCS, đó chính là thời thanh xuân đẹp đẽ, sức sống và đáng sống nhất của mình".
Status cuối cùng của Trâm, chị vẫn tin tưởng vào một điều thần kỳ sẽ đến
Những dòng tâm sự cuối đời của người mẹ trẻ Đậu Thị Huyền Trâm khiến nhiều người không cầm được nước mắt. Số phận trớ trêu đã bắt chị phải lìa cõi đời khi tuổi còn quá trẻ nhưng đã cho chị một thiên chức lớn lao và cao cả hơn là được trở thành mẹ.
Điều an ủi là trước khi mất, chị Trâm đã được gặp con trai là bé Gấu suốt hơn một tiếng đồng hồ. Ngày 21/7, trước khi quyết định điều trị hóa chất, các bác sỹ của Bệnh viện K Trung ương đã đưa chị Trâm sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương để gặp con.
Nghẹn lòng trước hình ảnh Đậu Thị Huyền Trâm lần đầu cũng là lần cuối được gặp con
Lần gặp duy nhất này, chị cũng chỉ được nhìn con qua lồng kính mà không được ôm con vào lòng. Trong suốt hơn 1 tiếng rưỡi ngồi ngắm con qua lồng kính, chị đã chực khóc nhiều lần. Ai chứng kiến cảnh này cũng không khỏi xót xa. 
Theo thông tin từ các bác sĩ của Trung tâm Chăm sóc và điều trị sơ sinh - Bệnh viện Phụ sản Trung ương thì hiện sức khỏe bé Gấu ổn định hơn lúc mới sinh nhưng con vẫn phải thở máy. Bé Gấu đang được chăm sóc đặc biệt và nuôi dưỡng hoàn toàn bằng đường tĩnh mạch do suy hô hấp vì sinh quá non.

Sức khỏe bé Gấu ổn định hơn lúc mới sinh nhưng con vẫn phải thở máy

(Tổng hợp)
Theo Tuổi trẻ thủ đô
Ảnh CAND
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn