Xúc động bát bún bò giá 1.000 đồng cho người nghèo của chàng trai 8x

Những ngày đầu thực hiện chương trình bán bún bò Huế 1.000 đồng, nhiều người cho rằng anh bị điên. Anh chẳng giải thích, chỉ lẳng lặng làm công việc chẳng giống ai của mình...
Xúc động bát bún bò giá 1.000 đồng cho người nghèo của chàng trai 8x
Xúc động bát bún bò giá 1.000 đồng cho người nghèo của chàng trai 8x
loading...

 Xúc động bát bún bò giá 1.000 đồng cho người nghèo của chàng trai 8x

Anh Châu Ngọc Điệp - chủ nhân của chương trình từ thiện “Ngày thứ sáu sẻ chia”

Gia đình có truyền thống làm từ thiện

Anh Châu Ngọc Điệp (SN 1985) hiện đang là cán bộ nghiên cứu Hóa sinh biển thuộc Viện Hàn lâm Việt Nam. Sinh ra ở Thanh Hóa nhưng có nhiều duyên nợ với mảnh đất Hà Thành, anh lựa chọn nơi này làm quê hương tiếp theo để phát triển sự nghiệp và thực hiện những dự định ấp ủ.
 
Gia đình vốn có truyền thống làm từ thiện nên từ khi biết nhận thức, tình cảm dành cho người nghèo, những người có số phận kém may mắn luôn thường trực trong anh.
 
Nhiều năm qua, gia đình anh Điệp luôn chung tay góp sức, nấu cháo từ thiện cho nhiều bệnh viện, hỗ trợ các cháu khuyết tật, các bệnh nhân mổ tim. Có lần, mấy mẹ con anh còn chuẩn bị 100 chiếc phong bì, mỗi phong bì 50.000 đồng, 3 mẹ con vào viện K2 không nói không rằng, cứ thấy ai mặc áo bệnh nhân dáng vẻ nghèo khổ là gửi phong bì. 
 
Bản thân anh Điệp rất hay đi hiến máu, đến nay đã được 17 lần. Ngoài ra, năm nào anh cũng trực tiếp quyên góp quần áo, xin bạn bè mỗi người một ít mang về phân loại, đi đến những vùng sâu vùng xa trao cho người nghèo.
 
Công việc Nhà nước khá bận rộn nhưng anh vẫn cố gắng mở quán bún bò Huế trên đường Ô Chợ Dừa. Nếu chỉ là câu chuyện một người vừa làm công việc Nhà nước, vừa kinh doanh bún bò thì chẳng có gì đáng bàn. Thế nhưng, anh Điệp không kinh doanh bình thường. 
 
Xúc động bát bún bò giá 1.000 đồng cho người nghèo của chàng trai 8x
 
Chương trình từ thiện "Ngày thứ 6 sẻ chia" với những bán bún bò giá chỉ 1000 đồng
 
Ngay sau khi quán bún bò đi vào ổn định, việc đầu tiên anh nghĩ tới đó là triển khai chương trình bán bún bò giá 1000 đồng nhằm chia sẻ với những người kém may mắn, thu nhập thấp.
 
Nói về lí do đặt tên cho chương trình từ thiện của mình là "Ngày thứ sáu sẻ chia", anh Điệp cho hay: “Thường thì các ngày trong tuần mọi người đều dành cho công việc, còn thứ bảy và chủ nhật là thời gian nghỉ ngơi. Bản thân tôi nghĩ thứ sáu là ngày mà mọi người hay dành cho gia đình, người thân nên quyết định chọn nó để triển khai.
 
Tuy nhiên, do còn một số hạn chế nên chương trình chỉ được thực hiện vào các ngày thứ sáu đầu tiên của tháng với 150 suất bún bò. Khách hàng của chúng tôi thường là những anh chị lao công, buôn bán ve chai, đánh giày, bán báo...”.
 
Làm việc thiện xuất phát từ “tâm”
 
- PV: Chương trình từ thiện “Ngày thứ sáu sẻ chia” của anh quả thật rất ý nghĩa. Điều gì thôi thúc anh thực hiện công việc này?
 
- Anh Châu Ngọc Điệp: Tôi làm từ thiện xuất phát từ những điều đơn giản. Trước đây, tôi thường xuyên tham gia nấu cháo phát cho các bệnh nhân ở bệnh viện K2 (Thanh Trì, Hà Nội).
 
Gần đây, do tính chất công việc bận rộn, quỹ thời gian của tôi càng bị thu hẹp nên không tham gia nấu cháo được. Việc nấu bún bò Huế 1.000 đồng bán cho người nghèo xuất phát từ “cái tâm” chứ tôi không hề có ý nghĩ khoa trương, quảng bá cho một chiến dịch kinh doanh.
 
Tôi dự định làm chương trình từ thiện “Ngày thứ sáu sẻ chia” chỉ trong vòng một tuần. Nhà tôi còn một quán bún bò Huế ở trong Phú Quốc do mẹ quản lí, hàng tuần vẫn phát phiếu bún bò 1.000 đồng cho những bệnh nhân nghèo ở đó.
 
Sau khi quyết định, tôi gọi điện cho mẹ nói về mong muốn của mình, mẹ đồng ý ngay, thậm chí còn khuyến khích rất nhiều. Thế rồi, hai mẹ con tôi lên chương trình hoạt động và bắt tay vào thực hiện.
   
Xúc động bát bún bò giá 1.000 đồng cho người nghèo của chàng trai 8x
 
Quán bún bò của anh Điệp ngày nào cũng rất đông khách
 
- Những ngày đầu bắt tay vào triển khai chương trình từ thiện này, anh có vấp phải những khó khăn, rào cản không?
 
- Ngày đầu thực hiện vào mùa hè, thời tiết ở Hà Nội lúc ấy nóng như đổ lửa. Vì diện tích của quán nhỏ nên chúng tôi phải căng bạt ở ngoài và kê thêm vài chiếc bàn nhựa. Ban đầu, khi chúng tôi đi phát tờ rơi giới thiệu về chương trình, chẳng ai tin, đặc biệt là những người nghèo bởi họ cho rằng việc bán bún bò Huế với giá 1000 đồng dành cho họ là điều hết sức vô lý.
 
Ngày đầu tiên, chúng tôi bán từ 7 giờ sáng đến 8 giờ tối mới hết 150 suất ăn. Thậm chí, chúng tôi còn phải ra ngoài đường mời từng người bán ve chai, hàng rong, những chú lái xe thương binh, nhân viên vệ sinh môi trường... vào ăn. Nhiều người còn tỏ ra nghi ngại không dám vào nữa.
 
Đến bây giờ, khi đã biết nhiều về chương trình “Ngày thứ sáu sẻ chia” thì mọi người chủ động tìm đến. Có những hôm chúng tôi chưa kịp chuẩn bị xong xuôi thì các cô chú đã đến vì họ đi làm từ rất sớm. Nhiều người ăn ở quán thấy vừa ngon, lại vừa rẻ nên truyền tai nhau, đến bây giờ quán rất đông khách, điều này làm cho tôi rất vui. 
 
Những vị khách bình thường khác không biết chúng tôi làm chương trình này, nhưng khi đến ăn họ vẫn trả với giá 35.000 đồng/bát. Thực ra dự tính ban đầu sẽ là 150 suất nhưng ngày nào chúng tôi cũng phải làm hơn.
 
- Tại sao anh lại có ý tưởng bán bún bò Huế chỉ với giá 1000 đồng mà không phải miễn phí hoặc cao giá hơn một chút?
 
- Ngày nay đồng tiền dần mất giá trị, 1.000 đồng chẳng mua được thứ gì. Nhưng đối với những người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn thì dù đồng tiền mệnh giá nào cũng có giá trị và ngày qua ngày họ đang phải tích cóp từng 1.000 đồng. 
  
Xúc động bát bún bò giá 1.000 đồng cho người nghèo của chàng trai 8x
 
 Khách hàng vào những”Ngày thứ sáu sẻ chia” của anh Điệp đa phần là người thu nhập thấp
 
Trong khi một tô bún bò huế 35.000 đồng thì chẳng ai dám ăn. Tôi bán giá 1.000 đồng để họ thấy rằng họ trả tiền để được ăn chứ không phải đang nhận sự ban ơn, thương hại hay bố thí. Bằng chứng là họ ăn rất vui và thoải mái, điều đó khiến tôi thấy những gì mình làm cũng mang tới giá trị nhất định.
 
Mong muốn làm được nhiều việc thiện
 
Chia sẻ với chúng tôi, bà Trần Thị Hoài (quê Nam Định, bán hoa quả dạo) phấn khởi: “Thu nhập cả ngày của chúng tôi chỉ vài chục ngàn, ăn một tô bún bò Huế 35.000 đồng bằng với mấy buổi ăn cơm thường rồi. Mặc dù thèm và rất thích món bún bò nhưng quả thực không dám ăn. 
 
Từ ngày biết đến chương trình này của Điệp, thứ sáu đầu tiên của tháng mấy chị em chúng tôi đều tìm đến ăn. Bún rất thơm ngon, đầy đủ như một tô bán bình thường, phục vụ lại tận tình chu đáo nữa”.
 
Về phía mình, anh Điệp tâm sự: “Tôi không phải là người giàu có và nhiều thời gian để vươn tay giúp đỡ được nhiều người, dẫu biết rằng ngoài kia còn nhiều lắm những mảnh đời bất hạnh. Sau này có điều kiện hơn, tôi sẽ đi đến nhiều vùng đất khác, không chỉ với việc bán bún bò Huế 1000 đồng mà còn phát quà, trao học bổng đến những người thực sự khó khăn”.
 
Biên Thùy
(Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống)
loading...
Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống
Tâm Sự Gia Đình