Xót xa thanh niên nghèo mang bệnh “hang chuột” trên ngực

“Em bị cắt mất 3 xương sườn nên ngực phải lõm vào một lỗ sâu, rộng như cái hang. Vùng da tại đó không lành nên gây đau đớn dữ dội. Sức khỏe cũng vì vậy mà giảm sút, không còn được như trước nữa”, chàng thanh niên nghèo có "hang chuột" trên ngực chia sẻ.
Xót xa thanh niên nghèo mang bệnh “hang chuột” trên ngực
Xót xa thanh niên nghèo mang bệnh “hang chuột” trên ngực
loading...

Xót xa thanh niên nghèo mang bệnh “hang chuột” trên ngực

Sanh được đại đức Thích Như Giáo cưu mang

Nguyễn Ngọc Sanh (SN 1985, quê huyện Bắc Bình, Bình Thuận) có dáng người nhỏ bé. Được biết, nay cậu chỉ 40kg. “Trước khi bị bệnh, nhìn em cũng không đến nỗi nào. Nhưng 5 năm nằm viện với căn bệnh lạ lùng này, cơ thể chỉ còn bấy nhiêu” - Sanh nói.

Người thanh niên kể lại, vào một ngày chủ nhật 5 năm trước, lúc ấy Sanh đang làm thợ xây dựng tại Bình Định thì xuất hiện triệu chứng sốt và ho. Cậu được đưa về nhà nghỉ. Nằm hai ngày, thấy bệnh nặng thêm, người nhà đưa Sanh vào Bệnh viện huyện Bắc Bình. Sanh hôn mê và tỉnh dậy khi đã nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận.

Trước tình hình bệnh khá nặng, các bác sĩ đề nghị đưa bệnh nhân này vào TP. HCM để phẫu thuật. Song, gia đình Sanh từ chối.

“Gia đình em không có đủ điều kiện để đưa vào đó chữa bệnh. Cha thì lớn tuổi, mẹ đã mất, các anh chị thì đều khó khăn cả. Vì vậy, em phải ở lại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận” - Sanh cho hay.

Bác sĩ chẩn đoán Sanh bị áp - xe phổi bên phải đã vỡ mủ và mổ dẫn lưu, tình trạng bệnh rất nặng. Sau hai tuần nằm hồi sức tích cực, Sanh được mở băng để kiểm tra vết thương. Tuy nhiên, điều không may là vết thương không lành miệng, hở vùng ngực phải.

“Em bị cắt mất 3 xương sườn nên ngực phải lõm vào một lỗ sâu, rộng như cái hang. Vùng da tại đó không lành nên gây đau đớn dữ dội. Sức khỏe cũng vì vậy mà giảm sút, không còn được như trước nữa” - Sanh chia sẻ.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận đã 2 lần mời bác sĩ ở Bệnh viện Đại học Y dược TP. HCM và BV Chợ Rẫy ra thăm khám cho Sanh. Lần thứ nhất lấy da lưng đắp lên vết hở ngực, song không thành công. Lần thứ 2, Sanh được phẫu thuật ghép da nhân tạo, nhưng kết quả vẫn đâu vào đấy. Phần ngực bị khoét một lỗ lớn vẫn không chịu liền da.

Xót xa thanh niên nghèo mang bệnh “hang chuột” trên ngực

Vết thương ở ngực lõm sâu như “hang chuột” của Sanh

Có bảo hiểm hộ nghèo và được tập thể y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận hết lòng hỗ trợ nên Sanh hoàn toàn không phải đóng viện phí. Bệnh viện này cũng tổ chức quyên góp từ các mạnh thường quân cho Sanh một sổ tiết kiệm 20 triệu đồng. Số tiền này để cậu dùng dần cho những sinh hoạt ăn uống trong thời gian nằm viện.

Do tình trạng nguy hiểm như vậy, từ đó đến nay, suốt 5 năm Sanh túc trực tại bệnh viện. Sanh kể vừa mới toan uống thuốc độc tự tử cách đây vài tuần.

“Em bế tắc quá, không thể sống thế này mãi được. Ai mà từng sống ở bệnh viện 5 năm như em thì sẽ hiểu. Em không có bất cứ một hy vọng nào nên chỉ muốn chết để chấm dứt cuộc đời mình” - Sanh tâm sự.

Tuy nhiên, sự quẫn trí của người thanh niên đã được ngăn chặn kịp thời. Sau đó, nhờ sự kết nối của Phòng công tác xã hội Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận, Sanh được gặp Đại đức Thích Như Giáo (Trụ trì chùa Pháp Diên). Bằng tấm lòng của người nhà Phật, thầy cùng các đệ tử tìm mọi cách để hỗ trợ, giúp đỡ Sanh.

Theo thông tin từ vị Đại đức này, hiện số tiền phẫu thuật cho Sanh đã được quyên góp đủ thông qua địa chỉ facebook Hong Le. “Em giờ đã không còn bi quan và muốn chết nữa. Em vào TP. HCM lần này mang theo một hy vọng lớn, là được sống!” - Sanh khẳng định.

Sanh chia sẻ, trong suốt 5 năm ăn ở tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận, hàng ngày cậu đều nhìn thấy những thanh niên trẻ nhậu nhẹt gây tai nạn giao thông nhập viện.

Sanh tâm sự với từng người và cảm thấy xót xa khi những thanh niên khỏe mạnh, không rơi vào cảnh oái oăm như cậu lại đang xem thường chính cuộc sống của họ. Khi những người này xuất viện, Sanh dùng dây truyền dịch thắt thành hình thù gì đó dễ thương để làm móc khóa, tặng họ.

“Để khi về nhà, các bạn ấy sẽ nhớ những lời em đã chia sẻ khi còn nằm viện để đừng bao giờ nhậu nhẹt, gây tai nạn giao thông nữa” - Sanh nói.

Hỏi Sanh, nếu may mắn chữa khỏi bệnh, khi trở về mong muốn lớn nhất của cậu là gì? Sanh cho hay, việc đầu tiên là sẽ vào chùa theo cửa Phật. Mong ước lớn thứ hai là đủ sức khỏe để đi gặp nhiều thanh niên trẻ, khuyên họ hạn chế rượu bia và đặc biệt không điều khiển xe khi say xỉn, vừa gây tai nạn cho mình, vừa gây hại cho người khác.

Sỹ Phong

(Theo Tuổi trẻ & Đời sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn