Xót xa những kiếp người sống lay lắt khi “trụ cột” của gia đình gặp nạn

Từ khi ông Sơn - trụ cột của gia đình bị tai nạn nằm liệt một chỗ, cả nhà chỉ biết sống nhờ vào sự giúp đỡ của bà con trong làng. Ngày mà gia đình nghèo vui nhất là khi nhà ai đó có đám cưới hay ma chay giỗ chạp, vì họ sẽ có một bữa ăn ngon, do được người ta cho đồ ăn.
Xót xa những kiếp người sống lay lắt khi “trụ cột” của gia đình gặp nạn
Xót xa những kiếp người sống lay lắt khi “trụ cột” của gia đình gặp nạn
loading...

Xót xa những kiếp người sống lay lắt khi “trụ cột” của gia đình gặp nạn

Đã 3 năm qua, ông Sơn từ trụ cột gia đình nay trở thành gánh nặng của vợ con

Gia đình ông Lê Văn Sơn (làng Bằng Sở, xã Ninh Sở, huyện Thường Tín, Hà Nội) có hoàn cảnh hết sức khó khăn. Ông bị tai nạn giao thông trong một buổi đi bắt ốc, may mắn được người đi làm đồng phát hiện và đưa đi cấp cứu.

Ông Sơn được chẩn đoán là bị chấn thương sọ não. Đã 3 năm trôi qua kể từ khi tai nạn xảy đến, ông Sơn từ trụ cột chính trong nhà, giờ lại trở thành phế nhân và là gánh nặng của vợ con. 

Hai vợ chồng ông có duy nhất một cô con gái tên Mi Sa nhưng từ khi sinh ra cô đã chậm phát triển, không nhanh nhẹn như người bình thường.

Mi Sa chỉ được học hết lớp một rồi nghỉ học. Đến tuổi trưởng thành, Mi Sa lấy chồng và bi kịch hơn, chồng của Mi Sa cũng không được bình thường. Hai vợ chồng Mi Sa sống cùng nhau được 6 năm thì anh chồng đòi bỏ vợ và bỏ đi biệt tăm đến nay, để lại hai đứa con nhỏ cho nhà vợ nuôi nấng. 

Cách đây hơn một năm, Mi Sa đi bước nữa và có thêm một bé trai 5 tháng tuổi. Người chồng hiện tại của cô kiếm được bao nhiêu tiền thì đổ hết vào cờ bạc, lô đề.

Tháng 1/2016, Mi Sa được nhận vào làm công nhân tại Khu Công nghiệp Ninh Sở, nhưng tiền kiếm được cũng không đủ nuôi ba đứa con nhỏ huống chi lại thêm ông bố bại liệt. 

Xót xa những kiếp người sống lay lắt khi “trụ cột” của gia đình gặp nạn

Bà Vọng đang gắng sức chăm cho chồng bữa ăn, giấc ngủ hàng ngày, mặc cho bản thân đang bị các cơn đau khớp hành hạ

Bà Nguyễn Thị Vọng, vợ ông Sơn năm nay đã ngoài 60 tuổi, sức khỏe cũng suy giảm nhiều, xương khớp thường đau nhức mỗi khi trái gió trở trời.

Từ khi ông Sơn bị tai nạn nằm một chỗ, mất hết nhận thức không tự tiêu tự tiểu được, vợ ông càng thêm gánh nặng vừa chăm chồng bại liệt, vừa chăm ba đứa cháu nhỏ nheo nhóc.

Nhiều khi tay chân bà đau nhức, đi lại khó khăn nên bà chẳng thể thay bỉm và vệ sinh cho ông được, đành để ông nằm bốc mùi hôi thối nơi góc nhà hôi hám tối tăm, ruồi bâu quanh người.

Hoàn cảnh khó khăn nên bữa đói bữa no, lắm bữa bà còn nhịn đói để nhường miếng ăn cho chồng, cho cháu. Ngày mà bà Vọng vui nhất là khi nhà ai đó trong làng có đám cưới hay ma chay giỗ chạp, vì đó là lúc gia đình bà sẽ có một bữa ăn ngon, do được người ta cho đồ ăn. 

Xót xa những kiếp người sống lay lắt khi “trụ cột” của gia đình gặp nạn

Góc nhà hôi hám, bừa bộn, nơi dành cho một kiếp người đang sống lay lắt qua ngày đoạn tháng 

Chị Nguyễn Thị Hằng, người cùng làng của ông Sơn, cho hay: “Gia đình ông Sơn được cả làng biết đến với hoàn cảnh hết sức khó khăn, cơ cực. Ông ấy đang khỏe mạnh thì bị tai nạn nằm một chỗ, nhà thì nghèo nay lại càng cùng cực hơn.

Ngay khi ông Sơn gặp nạn, bà con hàng xóm ai có lòng thì biếu gia đình vài chục cho ông Sơn chữa bệnh, chứ nhà họ quá nghèo không có nổi một vật dụng gì đáng giá để mà bán đi chạy chữa cho ông được.

Vợ chồng ông Sơn sống với bà con làng xóm rất tốt, hiền lành, thật thà lắm. Nghĩ đến hoàn cảnh gia đình ông mà tôi cứ ứa nước mắt”.

Từ khi ông Sơn bị tai nạn gia đình chỉ biết sống nhờ vào sự giúp đỡ của bà con trong làng, người cho bát gạo, người cho bó rau giúp ông bà sống qua ngày đoạn tháng. Xót xa nhất là tương lai mờ mịt của ba đứa trẻ thơ dại, đứa lớn giờ đã 6 tuổi còn đứa thứ 3 mới được 7 tháng tuổi. Nghèo đói và thất học sẽ là vòng luẩn quẩn của những đứa trẻ bất hạnh này.

Rất mong độc giả cùng chung tay cứu giúp những con người tận khổ ấy. Mọi đóng góp xin được gửi về gia đình ông Sơn, theo địa chỉ làng Bằng Sở, xã Ninh Sở, huyện Thường Tín, Hà Nội, hoặc liên lạc với ông Lê Quang Phong, em trai của ông Sơn qua số điện thoại: 0973240164. 

Quỳnh Nga 

(Theo Tuổi trẻ & Đời sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn