Vũng Tàu: 7 lần phạt xưởng nhuộm xả thải ra hồ chứa nước của 1 triệu dân

Công ty này nằm ngay ở thượng nguồn hồ chứa nước Đá Đen, nơi cung cấp tổng lượng nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt cho gần 1 triệu dân của cả tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vậy mà đã 7 lần bị xử phạt do xả thải độc hại.
Vũng Tàu: 7 lần phạt xưởng nhuộm xả thải ra hồ chứa nước của 1 triệu dân
Vũng Tàu: 7 lần phạt xưởng nhuộm xả thải ra hồ chứa nước của 1 triệu dân

Vũng Tàu: 7 lần phạt xưởng nhuộm xả thải ra hồ chứa nước của 1 triệu dân

Ống xả thải của công ty chảy thẳng ra suối

Công ty TNHH Mei Sheng Texiles Việt Nam (gọi là Công ty Mei Sheng) có địa chỉ tại cụm công nghiệp Ngãi Giao (thị trấn Ngãi Giao, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu) với quy mô là Nhà máy kéo sợi công suất 47.000 tấn/năm và Nhà máy dệt công suất 5.000 tấn/năm. 

Công ty này bắt đầu hoạt động chính thức từ tháng 9/2009, sản phẩm chính là vải dệt kim, sợi. Công ty này còn hoạt động trong lĩnh vực nhuộm nhưng không được tỉnh cấp phép.

Công ty này sử dụng lượng nước khoảng 924m3/ngày đêm và khai thác nước từ dưới đất nhưng không hề lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng nước theo quy định. 

Qua thực tế kiểm tra cho thấy, công ty sử dụng 26 giếng khoan để phục vụ nước cho sản xuất và sinh hoạt mặc dù chưa có giấy phép khai thác nước dưới đất và giấy phép xả thải vào nguồn nước. 

Chỉ sau một thời gian đưa phân xưởng nhuộm vào hoạt động, đường ống dẫn nước thải của Công ty Mei Sheng bị vỡ, nước thải chảy ra con suối đổ về hồ Đá Đen. Đoàn Thanh tra liên ngành của tỉnh đã kiểm tra và phát hiện công ty này xả nước thải khâu nhuộm chưa qua xử lý ra môi trường.

Vũng Tàu: 7 lần phạt xưởng nhuộm xả thải ra hồ chứa nước của 1 triệu dân

Bên trong xưởng nhuộm

Ngoài lượng nước thải xả ra môi trường, còn khoảng 3.000m3 nước thải chưa xử lý được Công ty xả vào tuyến thoát nước mưa đào quanh khu vực nhà máy. Từ khi hoạt động đến năm 2015, Công ty Mei Sheng đã nhiều lần bị cơ quan chức năng xử phạt và 6 lần bị niêm phong phân xưởng nhuộm cùng những lỗi vi phạm giống nhau. 

Ngày 23/3, Tổng cục môi trường (Bộ Tài Nguyên Môi Trường) đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường đối với Công ty Mei Sheng với các lỗi không có báo cáo đánh giá tác động môi trường, xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật… Tổng mức phạt là 637 triệu đồng, đồng thời, sẽ tiến hành niêm phong 3 tháng đối với phân xưởng nhuộm của công ty. 

Chiều 10/5, ông Nguyễn Thái Sinh - Chánh Thanh tra Sở Tài Nguyên Môi Trường cho biết, cơ quan chức năng đã niêm phong 21 cụm máy nhuộm vải, 7 cụm máy nhuộm sợi của Công ty Mei Sheng. Đây là lần niêm phong thứ 7 đối với công ty này. 

Công ty Mei Sheng nằm ngay ở thượng nguồn hồ chứa nước Đá Đen. Đây là hồ chứa nước của cả tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cung cấp tổng lượng nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt cho gần 1 triệu dân của cả tỉnh và cung cấp nước cho sản xuất của một số khu công nghiệp. 

Vũng Tàu: 7 lần phạt xưởng nhuộm xả thải ra hồ chứa nước của 1 triệu dân

Giám đốc công ty (bên trái) ngăn không cho phóng viên tác nghiệp

Khi công ty Mei Sheng xả thải chưa qua xử lý ra môi trường thì toàn bộ nước thải trên sẽ chảy xuống hồ Đá Đen. Ông Trần Đình Nam, một người dân ở TP. Vũng Tàu nhận định: “Nếu như nước ở hồ Đá Đen bị ô nhiễm thì toàn bộ hệ thống sản xuất, sinh hoạt của 90% người dân trong tỉnh sẽ bị gián đoạn. Ô nhiễm nguồn nước hồ Đá Đen là tai họa của tỉnh”. 

Cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có kiến nghị di dời công ty trên tránh xa khu vực thượng nguồn của hồ chứa nước và dự kiến trong lộ trình 2015-2020 sẽ tiến hành di dời. 

Bảo Anh

(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn