Vua sát cá Sông Lam 23 lần bắt được cá sủ vàng tiền tỷ

Câu chuyện ngư dân Ngô Văn Đấu bắt được con cá sủ vàng tiền tỷ ở vùng biển thuộc huyện Sông Cầu, tỉnh Phú Yên đã gợi lại kí ức của nhiều ngư dân nước ta về loài cá được ví như “vàng ròng của biển” này.
Vua sát cá Sông Lam 23 lần bắt được cá sủ vàng tiền tỷ
Vua sát cá Sông Lam 23 lần bắt được cá sủ vàng tiền tỷ
loading...
Cá sủ vàng, một loài cá cực lớn và hiếm gặp, được gọi là ‘lộc trời’. Trong vài chục năm, ngư dân Đậu Xuân Lới (ở Tiên Điền, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã bắt được tổng cộng 23 con, thành tích “vô đối” ở cả 2 bờ sông Lam.

Dù đã “chia tay” chài lưới được ít lâu, nhưng ông lão ngoài 70 tuổi vẫn kể vanh vách những câu chuyện sông nước, vốn gắn chặt với ông từ ngày lọt lòng mẹ cho đến khi lên chức “lão”.
 
Vua sát cá Sông Lam 23 lần bắt được cá sủ vàng tiền tỷ
Ông Lới ngoài 70 tuổi vẫn kể vanh vách những câu chuyện sông nước
 
Ông tâm sự, hơn 50 năm làm ngư phủ, ông đã “quần nát” khúc sông này. "Không có đoạn mô mà tui chưa giăng mẻ lưới, quăng đám chài, hay thả câu vương vây cá lớn….
 
Rứa mà lúc đầu bọn tui chẳng biết giá trị con cá sủ vàng. Thời đó, tôm cá đang nhiều, sủ vàng có bắt được cũng xẻ thịt cho vợ đưa chợ bán. Mà nói thật, thịt loài cá này cũng không có chi đặc biệt, bán còn rẻ hơn cá trích ngoài biển nhiều", ông Lới kể.
 
Thế rồi, bỗng một thời gian sau đó, thương lái từ Hải Phòng nghe tin đã tìm vào xứ Nghệ tìm mua cá sủ vàng. Người dân địa phương “chóng mặt”, phát sốt với cái giá khủng mà các thương lái đưa ra. Cơn sốt đó cách ngày nay chừng ba chục năm…
 
Theo ông Lới, từ những năm 1970 trở đi, cá sủ vàng bắt đầu có giá và cũng hiếm dần. Ngày đó, người dân hò nhau đan “lưới te” để đi săn nhưng được một thời gian rồi chán nản bỏ cuộc.
 
"Cá sủ vàng như cái lộc biển cho rứa. Có người ròng rã săn cả năm trời không được, nhưng có người vừa thả lưới xuống, chỉ cốt đánh bắt dăm ba con cá sông về ăn, lại vớ được cá sủ vàng ", ông Đậu Xuân Lới nói.
 
Riêng cái sự may mắn nhận được “lộc trời” đó thì một dải sông Lam không ai hơn ông Lới. "Tui đã 23 lần bắt được cá sủ vàng, nhưng chỉ 4 con là có giá trị. Khoảng từ năm 1974 đến 1980, tui bắt 3 con khá lớn, lần lượt bán được 15, 25 và 38 triệu. Thời đó, từng ấy tiền là lớn lắm rồi".
 
Con cá lớn nhất ông Lới bắt được trong “sự nghiệp” là vào năm 1997. Ông thuật lại: "Hôm đó, 4 cha con tui đi thuyền thả lưới đoạn thuộc xã Tiên Điền. Trước đó mấy đêm liền nằm ngủ tui đều nghe âm thanh lớn và rất lạ phát từ dưới sông. Tui đã đoán là có sủ vàng".
 
Vua sát cá Sông Lam 23 lần bắt được cá sủ vàng tiền tỷ
Con cá khủng nặng 67kg ông Lới bắt được năm 1997
 
Lúc kéo lưới lên, các con tôi kêu là có vật gì mắc vào, lưới rất nặng. Tui bảo chúng kéo mạnh tay thì thấy có vật quẫy đạp mạnh trong lưới. Chắc mẩm có cá sủ vàng, tôi một tay cầm vợt, một tay giữ mép lưới, hễ kéo lên khỏi mặt nước là úp ngay. Quả nhiên đúng là cá sủ vàng", ông lão mắt long lanh kể lại một thời ngư phủ sôi nổi.
 
Mấy cha con mừng rỡ kéo cá lên thuyền rồi đưa về nhà, người dân trong và ngoài xã chén chúc kéo đến chứng kiến. Lúc bán cho thương lái Hải Phòng, con cá cân nặng 67kg, giá 170 triệu.
 
Nhận món tiền “khủng”, ông lão và gia đình thoát cảnh nghèo đói, xây cất được căn nhà khang trang và có tích lũy. Mấy năm sau, ông có điều kiện chạy cho con xuất khẩu lao động, gia đình ngày càng khá giả.
 
Vua sát cá Sông Lam 23 lần bắt được cá sủ vàng tiền tỷ
Căn nhà khang trang của ông Lới
loading...
Theo MASK
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn