Vụ trao nhầm con 42 năm trước ở Hà Nội: Các manh mối đang dần hé lộ

Chị Thu Trang (người con trong vụ trao nhầm 42 năm trước) cho biết đã tìm được 3 nữ hộ sinh trong kíp trực năm xưa. Bên cạnh đó gia đình chị cũng nhận được danh sách những người sinh con trong ngày xảy ra sự việc.
Vụ trao nhầm con 42 năm trước ở Hà Nội: Các manh mối đang dần hé lộ
Vụ trao nhầm con 42 năm trước ở Hà Nội: Các manh mối đang dần hé lộ
loading...
Vụ trao nhầm con 42 năm trước ở Hà Nội: Các manh mối đang dần hé lộ
 
Gia đình chị Thu Trang  (Ảnh Người đưa tin)
 
Cơ quan công an nhận định việc tìm kiếm có hy vọng
 
Ngày 11/3, chia sẻ với phóng viên, đại diện Cơ quan Công an quận Ba Đình cho biết đã cử một tổ công tác tới gia đình chị Tạ Thị Thu Trang (người con bị trao nhầm mẹ 42 năm trước) để nắm bắt thông tin nhằm giúp họ tìm kiếm người thân, mặc dù trước đó đơn vị chưa nhận được yêu cầu giúp đỡ từ phía gia đình chị Trang.
 
Đại diện cơ quan công an phân tích, ngày 10/10/1974 không chỉ có người dân ở quận Ba Đình, mà có khả năng những người ở các quận, huyện khác có thể đến Nhà hộ sinh Ba Đình đẻ con, nên cần tìm kiếm trên diện rộng.
 
Mặt khác, năm 1974, quận Ba Đình bao gồm cả phường Bưởi và Yên Phụ (thuộc quận Tây Hồ ngày nay), do vậy cần thêm nhiều đơn vị cùng hỗ trợ.
 
Một cán bộ công an quận Ba Đình cho biết thêm, họ dự định sẽ làm việc với Nhà hộ sinh quận Ba Đình để có thông tin những nữ cán bộ làm việc tại đây 42 năm trước.
 
Một điểm khó khăn ở đây là, tại thời điểm đó có bao nhiêu bé chào đời tại Nhà hộ sinh quận Ba Đình được khai sinh đúng ngày, rồi trường hợp người thân khai nhầm. Điều này gây mất thời gian cho việc tìm kiếm.
 
Vụ trao nhầm con 42 năm trước ở Hà Nội: Các manh mối đang dần hé lộ
 
Giấy khai sinh của chị Thu Trang (Ảnh Kênh 14)
 
Hiện tại, Công an quận Ba Đình đã có trong tay danh sách 400 người phụ nữ sinh cùng ngày 10/10/1974 sau khi tiến hành sàng lọc tàng thư của Công an Hà Nội. Tuy nhiên, do trên tàng thư không ghi cụ thể nơi sinh là nhà hộ sinh nào mà chỉ ghi chung là ở Hà Nội, nên cần nhiều thời gian để xác minh từng người.  
 
Đánh giá về khả năng tìm kiếm người thân của chị Trang và bà Hạnh (mẹ chị Trang), cơ quan công an nhận định có hy vọng.
 
Vụ trao nhầm con 42 năm trước ở Hà Nội: Các manh mối đang dần hé lộ
 
Chị Thu Trang (áo xanh) cùng mẹ và chị gái (Ảnh Phụ nữ today)
 
Tìm thấy 3 nữ hộ sinh trong kíp trực năm xưa
 
Theo thông tin từ gia đình chị Thu Trang, chiều 10/3, đại diện Trung tâm Y tế quận Ba Đình có tới thăm hỏi, động viên gia đình đồng thời cho biết đã tìm được 3 nữ hộ sinh trong kíp trực năm xưa.
 
Tuy nhiên, cả 3 nữ hộ sinh này đều đã ngoài 80 tuổi. Có thể do tuổi cao hoặc thời gian lâu quá không nhớ được, nên họ không cung cấp được thông tin gì. 
 
Chị Vân chia sẻ: “Lãnh đạo bên Trung tâm y tế quận Ba Đình cho biết, họ xác định được 3 nữ hộ sinh trong kíp trực năm xưa nhưng tất cả đều đã già, không thể nhớ lại được thời điểm cách đây 42 năm”.
 
Vụ trao nhầm con 42 năm trước ở Hà Nội: Các manh mối đang dần hé lộ
 
Gia đình chị Thu Trang luôn không ngừng hy vọng tìm kiếm được người thân (Ảnh Afamily)
 
Ông Phạm Hữu Tiệp - Giám đốc Trung tâm Y tế quận Ba Đình cho biết đã rà soát danh sách những cán bộ công tác tại Trung tâm vào giai đoạn năm 1970 nhưng một số người đã chuyển đi nơi khác, một số người đã mất. 
 
Ông Tiệp nói: “Ngành y tế thời điểm năm 1970 còn thô sơ, nghèo nàn, việc xảy ra những sai sót, nhầm lẫn rất khó tránh khỏi. Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm, nhờ những người đã và đang làm trong ngành Y cùng giúp đỡ. Nếu có bất cứ thông tin gì sẽ ngay lập tức thông báo cho gia đình”.
 
Hy vọng chưa bao giờ vụt tắt
 
Chị Trang tâm sự: “Chỉ 1% hy vọng chúng tôi cũng không từ bỏ. Tôi rất mong tìm được người con ruột cho mẹ Hạnh và tìm thấy gia đình thật của mình. Nếu không được, tôi sẽ ân hận cả đời”.
 
Theo chị Thu Trang, mạng xã hội và các đơn vị truyền thông đăng tải rất nhiệt tình câu chuyện của gia đình chị. Biết đâu gia đình bị nhầm con năm xưa đã nắm được thông tin nhưng họ chưa ra mặt ngay vì còn quá sốc.
 
Vụ trao nhầm con 42 năm trước ở Hà Nội: Các manh mối đang dần hé lộ
 
Bức ảnh kỷ niệm của gia đình chị Thu Trang (Ảnh Người đưa tin)
 
Bên cạnh việc nhờ sự giúp đỡ của các cơ quan chức năng, gia đình chị Trang cho biết thêm, họ sẽ gửi hồ sơ cho chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly để nhờ giúp đỡ.
 
Mặc dù khả năng tìm kiếm khá mong manh nhưng gia đình chị Trang vẫn không vụt tắt hy vọng. Họ luôn tin rằng vào một ngày gần nhất sẽ xảy ra một phép màu giúp gia đình đoàn tụ.
 
"Tôi từng gặp một cô gái trẻ và linh cảm đó là con mình"
 
Chiều 11/3, từ nước Anh xa xôi, bà Hạnh tiết lộ, cách đây 20 năm, nhà bà mở quán ăn, bà từng có linh cảm kỳ lạ khi đối diện một cô gái đến quán nhà bà ăn cơm.
 
"Tôi thấy có linh cảm vô cùng đặc biệt với cô gái trẻ đó. Từ ánh mắt, nụ cười, khuôn mặt sao tôi cảm nhận cô ấy gần gũi với mình kỳ lạ. Tuy nhiên, khi lần theo về tận nơi ở của cô ấy hỏi thì người nhà bảo không phải sinh ở nhà hộ sinh Ba Đình, thế là tôi lại đi về", bà Hạnh tâm sự.
 
Tổng hợp
 
(Theo Tuổi trẻ thủ đô)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn