Vụ ngư dân Phú Yên nhuộm ruốc bằng hóa chất màu đỏ: Một trong ba mẫu phẩm màu có độc

Theo kết quả của Trung tâm Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm khu vực miền Trung thuộc Viện Pasteur Nha Trang, mẫu bột màu ngư dân Phú Yên dùng để nhuộm ruốc là Rhodamine B, hóa chất không được phép sử dụng trong thực phẩm bởi gây độc cấp và mãn tính.
Vụ ngư dân Phú Yên nhuộm ruốc bằng hóa chất màu đỏ: Một trong ba mẫu phẩm màu có độc
Vụ ngư dân Phú Yên nhuộm ruốc bằng hóa chất màu đỏ: Một trong ba mẫu phẩm màu có độc
loading...

Vụ ngư dân Phú Yên nhuộm ruốc bằng hóa chất màu đỏ: Một trong ba mẫu phẩm màu có độc

Ba loại bột màu thường được người dân ở Gành Đỏ dùng để nhuộm ruốc

Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên) cho biết, vừa nhận được kết quả kiểm nghiệm mẫu 3 loại phẩm màu mà người dân Gành Đỏ (phường Xuân Đài, TX Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) vẫn dùng để nhuộm ruốc.

Theo kết quả của Trung tâm Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm khu vực miền Trung thuộc Viện Pasteur Nha Trang, mẫu bột màu đỏ gạch Sunset yellow FCF (E110), Ponceau 4R (E124) và mẫu bột màu đỏ đô Ponceau 4R (E124) là hai loại phẩm màu nằm trong danh mục phụ gia thực phẩm được phép sử dụng. Riêng mẫu bột màu cánh sen Rhodamine B là hóa chất không được phép sử dụng trong thực phẩm bởi gây độc cấp và mãn tính.

Theo Bộ Y tế, Rhodamine B là một hợp chất hóa học có cấu tạo phân tử là C28H31ClN2O3, đây là một thành phần của phẩm màu công nghiệp. Rhodamine B gây độc cấp và mãn tính.

Qua tiếp xúc, hóa chất này gây dị ứng hoặc làm mẩn ngứa da. Qua đường hô hấp, nó gây ho, ngứa cổ, khó thở, đau ngực. Qua đường tiêu hóa, nó gây nôn mửa, có hại cho gan và thận. Nếu tích tụ dần trong cơ thể, Rhodamine B gây nhiều tác hại đối với gan, thận, hệ sinh sản, hệ thần kinh và có thể gây ung thư. Đây là loại phẩm màu bị cấm sử dụng trong thực phẩm.

Phóng viên đã phỏng vấn ông Đặng Phúc, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, xoay quanh kết quả kiểm nghiệm. 

- PV: Sau khi tiếp nhận thông tin về việc một số người dân ở Gành Đỏ dùng hóa chất nhuộm ruốc, lực lượng chức năng đã phối hợp kiểm tra đột xuất một số cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm ruốc ở Xuân Đài song không thu được mẫu ruốc bị nhuộm màu, cũng không thu được mẫu hóa chất vì tất cả đã hết. Ông có thể cho biết về nguồn gốc của các mẫu phẩm màu vừa được Trung tâm Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm khu vực miền Trung kiểm nghiệm?

- Ông Đặng Phúc: Khi sự việc xôn xao dư luận, người ta chộ rộ lên và một số tiệm tạp hóa ở Gành Đỏ đóng cửa, không ai dám bán phẩm màu. Chúng tôi nhờ người dân mua giùm một ít, đưa đi kiểm nghiệm, tham khảo kết quả và cảnh báo, vận động bà con, chứ các mẫu phẩm màu đó không phải là mẫu được lấy theo đúng quy trình, quy định.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết phẩm màu đỏ gạch và đỏ đô là hai loại mà một số người dân ở Gành Đỏ dùng để nhuộm ruốc. Loại bột màu cánh sen được dùng để làm mắm ruốc, số này ít chứ không nhiều.

- Theo ông, vụ nhuộm ruốc bằng phẩm màu vừa rồi đã tác động như thế nào đến việc mưu sinh của người dân ở Gành Đỏ?

- Cũng không có gì đâu, mọi việc đã được củng cố lại rồi. 

- Đối với những người có thói quen sử dụng hóa chất độc hại trong bảo quản, chế biển hải sản, theo ông làm thế nào để thay đổi nhận thức, hành vi của họ?

- Vừa rồi, chúng tôi tổ chức lớp tập huấn, phổ biến kiến thức chung về an toàn thực phẩm, các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm… tại phường Xuân Đài. Sau ngày 20/4, chúng tôi sẽ mở tiếp 14 lớp tập huấn tại các địa phương ven biển ở Phú Yên nhằm nâng cao nhận thức cho người dân. 

Nguyệt Vân

(Theo Tuổi trẻ & Đời sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn