145 tấn chất thải của Formosa chuyển ra Phú Thọ: Chỉ là vỏ thùng phuy đựng hóa chất?

Liên quan đến nguồn tin 145,5 tấn chất thải nguy hại của Formosa ở Hà Tĩnh được chuyển ra Phú Thọ, Sở TNMT Hà Tĩnh xác nhận có thông tin này. Còn đại diện Công ty Phú Hà cho biết, số chất thải nguy hại này chỉ là vỏ thùng phuy đựng hóa chất?
145 tấn chất thải của Formosa chuyển ra Phú Thọ: Chỉ là vỏ thùng phuy đựng hóa chất?
145 tấn chất thải của Formosa chuyển ra Phú Thọ: Chỉ là vỏ thùng phuy đựng hóa chất?
loading...
Số chất thải của Formosa được chôn tại trang trại của giám đốc Công ty Môi trường đô thị ở Hà Tĩnh (Ảnh Tuổi trẻ)

Trong báo cáo của Sở Tài nguyên Môi trường Hà Tĩnh do Giám đốc Võ Tá Đinh ký có đề cập đến việc ngoài Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh tham gia vào vận chuyển, xử lý rác thải nguy hại của Formosa, còn có một doanh nghiệp khác đó là Công ty TNHH Môi trường Phú Hà.

Nội dung báo cáo chỉ rõ, Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh đã tiếp nhận, vận chuyển 267,83 tấn bùn thải của công ty Formosa. Trong đó, bùn thải từ hệ thống xử lý rác thải sinh hoạt là 77,39 tấn, bùn thải từ hệ thống xử lý rác thải công nghiệp là 189,44 tấn. 

Công ty này cũng ký hợp đồng với Công ty TNHH Môi trường Phú Hà vận chuyển đưa về Phú Thọ xử lý từ tháng 8/2015 đến nay là 145,5 tấn.
Theo thông tin, 145,5 tấn chất thải nguy hại đã được chở ra Phú Thọ để xử lý (Ảnh Dân trí)
Ông Võ Tá Đinh - Giám đốc Sở TNMT Hà Tĩnh xác nhận: “Đã có 145,5 tấn chất thải nguy hại được Công ty TNHH môi trường Phú Hà ký hợp đồng với Formosa, vận chuyển ra nhà máy xử lý của doanh nghiệp ở tỉnh Phú Thọ.
Công ty Phú Hà là đơn vị được Bộ TNMT cấp phép xử lý rác thải công nghiệp. Công ty này có một nhà máy con xử lý rác thải tại xã Kỳ Tân, thị xã Kỳ An, Hà Tĩnh nhưng với chất thải nguy hại, đơn vị này phải chở ra nhà máy của công ty ở Phú Thọ để xử lý chứ không được lưu giữ, hay xử lý tại cơ sở con này”.
Ông Võ Tá Đinh - Giám đốc Sở TNMT Hà Tĩnh (Ảnh Dân trí)
Tuy nhiên, trao đổi về vấn đề này, ông Hoàng Chí Thức - Giám đốc Công ty TNHH Môi trường Phú Hà cho biết: “145,5 tấn chất thải nguy hại mà Công ty Phú Hà đã chuyển về Phú Thọ xử lý chính là 145,5 tấn thùng phuy của Formosa dùng để đựng hóa chất đã qua sử dụng. Theo quy định của pháp luật Việt Nam, những vỏ thùng phuy đựng hóa chất đã qua sử dụng được gọi là chất thải nguy hại”.
Theo ông Thức, trong báo cáo của Sở TNMT Hà Tĩnh chỉ nêu đã đưa 145 tấn chất thải nguy hại về Phú Thọ xử lý mà không nêu cụ thể đó là 145 tấn vỏ thùng phuy đựng hóa chất đã qua sử dụng.
Ông Thức chia sẻ: “Mỗi thùng phuy chỉ còn khoảng 3% chất thải nguy hại. Sau khi mang 145,5 tấn thùng phuy này về Phú Thọ, công ty đã đưa vào nhà máy tẩy rửa, sau đó số chất thải nguy hại này được chuyển qua dạng phế liệu. Quá trình tẩy rửa và xử lý này theo dây chuyền của nhà máy đã được Bộ TN-MT cấp phép. Ngoài số thùng phuy được sử dụng đựng hóa chất thì công ty không vận chuyển chất thải nguy hại khác”.
Ông Thức thông tin, Công ty Phú Hà sẽ làm việc và giải trình với Sở TNMT Hà Tĩnh về vấn đề này đồng thời cũng sẽ có buổi làm việc và giải trình toàn bộ những nội dung này với Sở TNMT Phú Thọ.

Khu xử lý rác thải của Công ty TNHH Môi trường Phú Hà (Ảnh Người đưa tin)

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hậu, Giám đốc Sở TNMT Phú Thọ cho biết: “Qua trao đổi, Công ty Phú Hà báo cáo chỉ vận chuyển về Phú Thọ những vỏ thùng phuy để tái chế. Đơn vị đã cử cán bộ về tận nơi để xem xét, tìm hiểu sự việc. Nếu phía công ty Phú Hà làm việc này nhưng trốn tránh, không khai báo thì sẽ truy cứu trách nhiệm”.
Hiện vụ việc vẫn đang được các sở ban ngành điều tra làm rõ.
Tổng hợp
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn