Vụ đánh bom ở Bỉ: IS là thủ phạm và cảnh báo “những ngày đen tối” sắp đến

Liên quan đến vụ đánh bom thủ đô Brussels - Bỉ, trên tài khoản Telegram chính thức của IS, nhóm cực đoan nhận trách nhiệm về hai vụ tấn công tại đây đồng thời đưa ra cảnh báo về “những ngày đen tối” sắp đến.
Vụ đánh bom ở Bỉ: IS là thủ phạm và cảnh báo “những ngày đen tối” sắp đến
Vụ đánh bom ở Bỉ: IS là thủ phạm và cảnh báo “những ngày đen tối” sắp đến
loading...

Vụ đánh bom ở Bỉ: IS là thủ phạm và cảnh báo “những ngày đen tối” sắp đến

Cảnh hoang tàn ở sân bay Zaventem

Dốc toàn lực truy lùng những kẻ thủ ác

Trước đó, một loạt cuộc tấn công khủng bố đẫm máu đã diễn ra vào sáng ngày 22/3 tại trung tâm đầu não của Bỉ, khiến 34 người thiệt mạng và gần 200 người bị thương.

Liên quan đến vụ nổ, camera an ninh tại sân bay Zaventem, Brussels (Bỉ) đã ghi lại hình ảnh 3 nghi phạm trước khi các vụ nổ xảy ra. Trong hình ảnh ghi lại, có hai người mặc áo đen và một người áo trắng, cả 3 nghi phạm này đều mang theo đầy một giá hành lý. 

Theo các nguồn tin, hai kẻ áo đen được cho là hai kẻ kích hoạt một quả bom và một đai nổ. Chúng đều đeo một găng ở bên tay trái. Đây có thể là cách chúng giấu một kíp nổ bên trong. Hai nghi phạm này được cho là đã chết, còn người mặc áo trắng đã tẩu thoát. 

Vụ đánh bom ở Bỉ: IS là thủ phạm và cảnh báo “những ngày đen tối” sắp đến

Hình ảnh các nghi phạm được ghi lại qua camera (Ảnh Dhnet.be)

Theo Telegraph, cảnh sát Bỉ đang kiểm tra nhiều nơi trong thủ đô Brussels nhằm truy lùng nghi phạm mặc áo trắng trong camera ghi hình và một đối tượng nữa là người bỏ trốn khỏi hiện trường vụ nổ ở ga điện ngầm Maelbeek. Đồng thời họ kêu gọi sự giúp đỡ của người dân nhằm xác định nghi phạm mặc áo trắng trong bức hình.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho hay, nước này sẽ phối hợp với giới chức Bỉ để truy lùng và trừng trị những kẻ thủ ác. Bà cho biết thêm, quốc hội Đức sẽ họp vào ngày 23/3 để thảo luận về tác động của vụ khủng bố ở Brussels đối với nước Đức. Bà nói: “Chúng tôi sẽ làm việc bằng mọi cách với cơ quan an ninh Bỉ để tìm và trừng phạt thủ phạm của tội ác hôm nay”.

Bỉ tổ chức quốc tang 3 ngày

Ông Jan Jambon - Bộ trưởng Nội vụ Bỉ thông báo nước này sẽ tổ chức quốc tang 3 ngày sau các vụ tấn công khủng bố ở thủ đô Brussels. Ông Jambon sẽ cùng Thủ tướng Bỉ Charles Michel tới sân bay Zaventem trong ngày 23/3 để thăm hiện trường vụ khủng bố kinh hoàng. 

Vụ đánh bom ở Bỉ: IS là thủ phạm và cảnh báo “những ngày đen tối” sắp đến

Cảnh sát Bỉ kêu gọi sự giúp đỡ của người dân nhằm xác định nghi phạm

Hiện tại, Chính phủ Bỉ đang đặt nước này ở mức 4 – mức nguy hiểm nhất về an ninh, đặc biệt tập trung tới các cơ sở giao thông, sân bay, nhà ga và các nhà máy hạt nhân.

Cấp độ 1 hoặc Thấp: Không có mối đe dọa; Cấp độ 2 hoặc Trung bình: Có khả năng bị đe dọa; Cấp độ 3 hoặc Nghiêm trọng: Đe dọa có thể xảy ra; Cấp độ 4 hoặc Rất Nghiêm trọng: Đe dọa nghiêm trọng và sắp diễn ra.

Vụ đánh bom ở Bỉ: IS là thủ phạm và cảnh báo “những ngày đen tối” sắp đến

Cờ rủ được treo trước cửa trụ sở Hội đồng liên minh châu Âu ở thủ đô Brussels (Ảnh: Twitter/BBC)

IS phát kẹo ăn mừng vụ khủng bố và cảnh báo những ngày đen tối

Trên tài khoản Telegram chính thức của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tuyên bố: “Liên minh chống Nhà nước Hồi giáo sẽ có những ngày đen tối. Đây là cách đáp trả sự gây hấn của chúng khi chống lại IS”.

Trước đó, hãng tin AMAQ liên hệ với nhóm khủng bố IS cho hay: "Các chiến binh IS đã tiến hành hàng loạt vụ đánh bom bằng dây đai và thiết bị nổ ngày 22/3, nhằm vào một sân bay và ga tàu điện ngầm ở trung tâm thủ đô Brussels, Bỉ".

Đồng thời, sau khi các vụ nổ xảy ra, nhóm cực đoan này đã có hành động phát kẹo cho nhiều người dân ở Syria để ăn mừng. Các túi lớn đựng kẹo và nhiều thứ khác được IS trao cho trẻ em và đàn ông tại tỉnh Deir Ezzor, Đông Syria. Tuy nhiên không có người phụ nữ nào xuất hiện trong các bức ảnh tặng kẹo, được IS tung lên mạng Internet.

Nhóm tuyên bố rằng đã phát kẹo cho những người Hồi giáo để thể hiện niềm vui trước "vụ tấn công nhằm vào những kẻ Thập tự chinh ởBrussels."

Tổng thống Obama: “Mỹ luôn sát cánh cùng người dân Bỉ”

Ông Obama đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới người dân Bỉ từ thủ đô Havana (Cuba) trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Bỉ Charles Michel.

Nhà Trắng dẫn lời ông Obama: “Tổng thống tái khẳng định Mỹ kiên định ủng hộ Bỉ, sẽ cung cấp sự giúp đỡ cần thiết trong quá trình điều tra các vụ tấn công và đưa những kẻ có trách nhiệm ra trước công lý.

Tổng thống nhắc lại rằng Mỹ luôn sát cánh với người dân Bỉ, cũng như NATO và Liên minh châu Âu, đồng thời nhắc lại cam kết của Mỹ trong việc hợp tác và hỗ trợ toàn diện cam kết chung của các bên nhằm đánh bại các tai họa khủng bố”.

Trước đó, lãnh đạo EU đã ra công bố, liên minh châu Âu và các nước thành viên luôn sát cánh cùng đất nước Bỉ với sự đoàn kết và quyết tâm đối diện với mối đe dọa khủng bố này: “Liên minh châu Âu thương tiếc nạn nhân của các vụ tấn công khủng bố tại Brussels hôm nay. Đây là một cuộc tấn công nhằm vào xã hội dân chủ mở rộng của chúng ta.

Vụ tấn công mới nhất chỉ làm tăng quyết tâm của chúng tôi nhằm bảo vệ các giá trị và sự kiên nhân của châu Âu trước các cuộc tấn công không thể dung thứ. Chúng tôi sẽ đoàn kết và vững vàng trong cuộc chiến chống sự hận thù, bạo lực cực đoan và khủng bố”.

Tổng hợp

(Theo Tuổi trẻ thủ đô)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn