Việt Nam được chọn thả muỗi thử nghiệm chống virus Zika

Theo Viện nghiên cứu Peter Doherty (trực thuộc Đại học Melbourne, Austrailia), Việt Nam, Indonesia và một số nước khu vực Mỹ Latin sẽ được thả muỗi chống virus vào đầu năm 2017.
Việt Nam được chọn thả muỗi thử nghiệm chống virus Zika
Việt Nam được chọn thả muỗi thử nghiệm chống virus Zika
loading...

Việt Nam được chọn thả muỗi thử nghiệm chống virus Zika

Cả thế giới đang hợp sức chống lại virus Zika (Ảnh Daillymail)

Theo đó, một chủng muỗi biến đổi "bội nhiễm" mới có khả năng chống lại bệnh sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika hiện đang được các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Peter Doherty (trực thuộc Đại học Melbourne, Austrailia) phát triển.

Cụ thể, các nhà khoa học đang nỗ lực hết mình trong việc phát triển một chủng muỗi có trên Aedes aegypti. Loài côn trùng sẽ mang trong mình 2 chủng vi khuẩn có tên gọi là Wolbachia, có khả năng giúp hạn chế sự lây lan của các virus gây bệnh sốt chikungunya, sốt xuất huyết và sốt vàng da cho con người.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng cho biết họ đã có thể hạn chế sự tái tạo các chủng virus trên trong cơ thể của muỗi, thông qua việc tiêm vào cơ thể chúng một dạng vi khuẩn họ Wolbachia có tên gọi là wMel, có nguồn gốc từ ruồi giấm. 

Vi khuẩn wMel hiện đang được phát tán thông qua muỗi Aedes aegypti hoang dã như một phần của các cuộc thí nghiệm đang tiếp diễn ngoài môi trường thực tế.

Việt Nam được chọn thả muỗi thử nghiệm chống virus Zika

Một em bé bị mắc chứng teo não (Ảnh Dailymail)

Bên cạnh đó, một dạng vi khuẩn Wolbachia thứ hai có tên gọi wAlbB, có đặc tính phát triển với mật độ tương đối cao trong những con muỗi bị nhiễm khuẩn và không ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng. 

Một dạng vi khuẩn Wolbachia nữa sẽ phát triển với mật độ cao hơn nữa, gắn liền với khả năng ức chế sự tái tạo của virus mạnh mẽ hơn, nhưng chúng khiến các con muỗi nhiễm bệnh yếu ớt hơn và không thể truyền nhiễm tình trạng nhiễm khuẩn hiệu quả.

Wolbachia sau khi được đưa và vào cơ thể muỗi Aedes aegypti chúng có khả năng ngăn chặn và ức chế sự phát triển và lan truyền của virus gây sốt xuất huyết. 

“Chúng tôi đã đưa Aedes nhiễm cả wAlbB và wMel và thử nghiệm chúng trong phòng thí nghiệm. Kết quả thu được thật khả quan: những con côn trùng này đã chứng minh làm giảm sự tái tạo của virus sốt xuất huyết ở muỗi hơn cả chủng muỗi nhiễm Wolbachia. 

Và sau khi hút máu từ bệnh nhân nhiễm virus gây sốt xuất huyết, thậm chí lượng virus trong mô của chúng thấp hơn muỗi nhiễm Wolbachia trước đây. Đây thực sự là tin tuyệt vời”, giáo sư Cameron Simmons cho biết,

Theo giáo sư Cameron, kết quả này sẽ mở ra hướng đi mới trong việc phát triển virus mới, đưa vào muỗi Aedes nhằm ngăn chặn virus Zika đang khiến cả thế giới khiếp sợ.

Việt Nam được chọn thả muỗi thử nghiệm chống virus Zika

Muỗi Aedes là trung gian truyền bệnh virus Zika (Ảnh Dailymail)

“Chúng tôi kì vọng không chỉ Zika mà các loại virus tương tự khác cũng sẽ dễ bị tổn hại tương tự trước những con muỗi bội nhiễm. Những con muỗi mới sẽ được đưa vào khu dân cư nhằm kiểm soát Zika, cũng như các bệnh do muỗi truyền khác như sốt xuất huyết, vàng da…”, giáo sư Cameron nhấn mạnh.

Theo kế hoạch, chủng muỗi nhiễm mới sẽ được thả thử nghiệm với quy mô nhỏ ở 5 quốc gia nhằm đánh giá hiệu quả của chúng trong việc kiểm soát bệnh sốt xuất huyết ở các cộng đồng dân cư. 

Giai đoạn thử nghiệm thứ ba đối với những côn trùng bội nhiễm này, mang chủng vi khuẩn wMel dự kiến sẽ bắt đầu ở Indonesia, Việt Nam và các nước khu vực Mỹ Latinh trong năm 2017.

Việt Nam được chọn thả muỗi thử nghiệm chống virus Zika

Virus Zika đang khiến cả thế giới khiếp sợ

Virus Zika thuộc họ virus Flaviviridae, lây nhiễm qua trung gian truyền bệnh là muỗi Aedes. Triệu chứng phổ biến nhất khi nhiễm virus là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban.

Hiện tại, các chuyên gia y tế trên thế giới đang tập trung nghiên cứu xác định sự liên quan giữa virus này với hiện tượng trẻ sơ sinh có đầu và não nhỏ bất thường và chứng Guillain-Barre gây tê liệt thần kinh, thậm chí tử vong ở trẻ sơ sinh. 

Tổng hợp

(Theo Tuổi trẻ thủ đô)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn