Video sốc: Công nhân chế biến gà tại Mỹ phải đóng bỉm khi làm việc

Mỗi ngày chỉ có 30 phút nghỉ giải lao, không được phép đi toilet trong giờ làm việc... là những qui định hà khắc đến vô nhân tính trong ngành sản xuất gà ở Mỹ. Các công nhân đã phải đóng bỉm để giảm bớt việc đi vệ sinh, nhằm không làm gián đoạn dây chuyền sản xuất.
Video sốc: Công nhân chế biến gà tại Mỹ phải đóng bỉm khi làm việc
Video sốc: Công nhân chế biến gà tại Mỹ phải đóng bỉm khi làm việc

Video sốc: Công nhân chế biến gà tại Mỹ phải đóng bỉm khi làm việc

Các công nhân chỉ có 30 phút để nghỉ ngơi, ăn trưa và vệ sinh cá nhân trong suốt thời gian làm việc

Theo một báo cáo của tổ chức phi chính phủ Oxfam, nước Mỹ là một trong số các quốc gia tiêu thụ gà lớn nhất trên thế giới. Đó là nguyên nhân dẫn tới sự bùng nổ của ngành công nghiệp sản xuất gà tại đất nước này.

Các công nhân làm việc trong các nhà máy chế biến gà thường phải chịu áp lực về thời gian, họ chỉ có 30 phút nghỉ ngơi trong suốt thời gian làm việc để tranh thủ ăn trưa, thay quần áo, làm vệ sinh cá nhân và quay trở lại với công việc. 

Đỉnh điểm của sự hà khắc đến vô nhân tính trong ngành sản xuất gà là các công nhân không được phép đi vệ sinh trong giờ làm việc. Nhiều công ty cũng áp dụng chính sách "vệ sinh 5 phút". 

Để tránh những tình huống không thể nhịn được, nhiều công nhân đã phải đóng bỉm khi đi làm. Một nữ công nhân chia sẻ với tổ chức Oxfam: "Tôi phải mang tã giấy Pampers. Không phải chỉ tôi mà rất nhiều người khác cũng phải làm vậy".

"Những tay quản lý nói rằng chúng tôi không nên uống nhiều nước để đỡ phải đi vệ sinh", một nữ công nhân khác chia sẻ.

Video sốc: Công nhân chế biến gà tại Mỹ phải đóng bỉm khi làm việc

Những "chú rô bốt' làm việc không ngừng nghỉ này đa phần là người tị nạn hay dân nhập cư từ các nước nghèo

Nếu công nhân muốn đi vệ sinh, họ phải tìm ai thay thế họ trong dây chuyền sản xuất không ngừng nghỉ kia. Việc đó là rất khó vì ai cũng bận rộn và có khi phải chờ đến vài giờ liền mới tìm được người. 

Đây không chỉ là vấn đề vi phạm quyền con người, nó cũng gây ra những nguy hiểm cho sức khỏe của công nhân. Việc không được đi vệ sinh sẽ dẫn đến các bệnh liên quan tới thận, hệ bài tiết và dùng bỉm nhiều giờ liền có thể gây bệnh ở "vùng kín".

Được biết, những "chú rô bốt' làm việc không ngừng nghỉ này đa phần là người tị nạn hay dân nhập cư từ các nước nghèo, vì cuộc sống họ phải chấp nhận những điều kiện làm việc hà khắc này để "sống sót" tại Mỹ.

Tiết lộ về chế độ lao động tồi tàn trong ngành chế biến gà của tổ chức Oxfam đã khiến nhiều người dân Mỹ phẫn nộ và kêu gọi sự vào cuộc của các cơ quan chức năng. 

(Tổng hợp)

Theo Tuổi trẻ thủ đô

Nguồn video: VTV1

 

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn