Video: Chiêu trò đa cấp lãi siêu khủng khiến nông dân nhẹ dạ sập bẫy đau đớn (Kỳ 1)

Với những lời quảng cáo ngon ngọt đầu tư tiền vào công ty thì 1 tháng có thể thu về cả tỷ đồng, 1 năm thì tới 50 tỷ hay riêng tiền thưởng đã lên tới 13 tỷ đồng, rất nhiều nông dân đã không ngần ngại gom góp hết tiền của trong nhà để đầu tư vào đây…
Video: Chiêu trò đa cấp lãi siêu khủng khiến nông dân nhẹ dạ sập bẫy đau đớn (Kỳ 1)
Video: Chiêu trò đa cấp lãi siêu khủng khiến nông dân nhẹ dạ sập bẫy đau đớn (Kỳ 1)
loading...
Chứng chỉ đào tạo công ty cấp cho ông Còn trong khi ông không đi học ngày nào
Đầu tư hơn 94 triệu, sau 2 năm nhận 300 triệu đồng?!
Đầu năm 2015, ông Trần Văn Còn (SN 1942, ngụ ấp Ninh Đồng, xã Đồng Sơn, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang) bán đất cho Nhà nước để xây trường học được 600 triệu đồng. Ông đem gửi ngân hàng lấy lãi, dưỡng già. Thấy ông có tiền, bà Nguyễn Thị Chín, người cùng ấp và là thành viên của cơ sở Phụng Quần 7 (phường 2, thị xã Gò Công, Tiền Giang) thuộc Công ty Kinh doanh hàng đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy (TNMU) tìm đến tận nhà chèo kéo, ngon ngọt mời tham gia…
Ông Còn cho biết: “Bà Chín ngon ngọt nói rằng, tui có tiền thì nên tham gia mua những gói sản phẩm “Chăm sóc sức khỏe” của Công ty TNMU, vừa được chữa bệnh, vừa có lãi suất rất cao, ngon hơn gửi tiền vô ngân hàng”. 
Đầu tháng 5/2015, bà Chín hướng dẫn ông Còn đến cơ sở Phụng Quần 7 để được “tư vấn”. Tại đây, sau khi nghe 2 nhân viên của Phụng Quần 7 là ông Trần Văn Chờ và bà Nguyễn Thị Lý giới thiệu sản phẩm và tư vấn quá “ngọt ngào”, ông Còn đã rút tiền gửi ngân hàng nộp 94,4 triệu đồng để mua 8 gói sản phẩm “Chăm sóc sức khỏe”, mỗi gói trị giá 11,8 triệu đồng, kèm lời hứa: Sau 2 năm sẽ nhận được cả vốn lẫn lãi hơn 300 triệu đồng, chưa tính tiền thưởng tháng, quý, năm. 
Tháng 7/2015, ông được nhân viên cơ sở Phụng Quần 7 đem xe ô tô đến tận nhà đón, đưa đến TP. Long Xuyên (An Giang) dự đại hội trả thưởng cho khách hàng, nhân viên của Công ty TNMU.
“Đại hội đông lắm, đến hàng ngàn người! Ai cũng được công ty tuyên dương và trao tiền thưởng. Bản thân tui cũng được nhận 1 phong bì tiền thưởng trong đó có 13,8 triệu đồng tiền mặt.
Trước khi về, tất cả còn được công ty đãi 1 bữa cơm với nhiều thức ăn ngon, rồi cho xe đưa về tận nhà. Sau khi đi Long Xuyên về, tui còn được mời đến cơ sở Phụng Quần 7 để được “chăm sóc sức khỏe” bằng phương pháp mát-xa 2 lần. Lúc đó, tui nghĩ, công ty này làm ăn đàng hoàng quá”, ông Còn nhớ lại. 
Ông Còn và chứng chỉ bán hàng đa cấp do Công ty Thiên Ngọc Minh Uy cấp
Sau đó ông Còn tiếp tục được Phụng Quần 7 mời đi dự những cuộc đại hội trả thưởng ở TP. Vĩnh Long, TP. Mỹ Tho, nhưng chỉ thấy nhiều người lên nhận thưởng vài trăm triệu đồng đến cả tỷ đồng, nhận xe ô tô đời mới. Còn tiền thưởng của ông thì chẳng thấy đâu, chỉ nhận lần duy nhất tại Long Xuyên.
Mãi đến cuối tháng 5/2016, ông Còn mới được cơ sở Phụng Quần 7 gọi đến trao thêm… 4 triệu đồng, nói là tiền thưởng. Sau đó mọi chuyện rơi vào im lặng.
Còn ông Lê Văn Sang (SN 1947, ngụ xã Long Hòa, TX. Gò Công) là nghệ nhân có tiếng trong lĩnh vực sinh vật cảnh. Ngày 20/5/2015, ông Sang được 2 nhân viên cơ sở Phụng Quần 7 là Trần Văn Chờ và Nguyễn Thị Lý tư vấn tham gia gói “Chăm sóc sức khỏe”.
Ông Sang kể: “Khi tui đến cơ sở Phụng Quần 7, ông Chờ và bà Lý nói rất nhiều về tinh thần, thái độ kinh doanh của Công ty TNMU, quy trình kinh doanh đa cấp, sơ đồ hệ thống mạng lưới trên toàn quốc, cách thức tham gia, cách thức trả thưởng, chính sách khen thưởng…
Họ còn mời tui đi Vĩnh Long tham dự đại hội trả thưởng cho khách hàng. Nhìn người ta lãnh tiền thưởng hàng trăm triệu, tui thấy mà ham nên tham gia”. 
Ông Sang tham gia 2 gói sản phẩm “Chăm sóc sức khỏe”, mỗi gói trị giá 11,8 triệu đồng và bị Phụng Quần 7 ép mua thêm cuốn sách 160.000đ in hình trụ sở Công ty TNMU, các cơ sở của công ty này trên toàn quốc.
Ông Sang nhận được lời hứa hẹn chỉ trong 6 tháng sẽ nhận được tiền thưởng là 41 triệu đồng. Tuy nhiên, từ lúc nộp tiền đến nay đã hơn 1 năm, ông Sang chỉ nhận được vỏn vẹn 1,2 triệu đồng.
Trường hợp của chị Trần Ngọc Ngân (ngụ ấp Ninh Đồng, xã Đồng Sơn) khá bi đát. Chị Ngân đang làm công nhân với đồng lương eo hẹp, thì tháng 5/2015 chị được bà Chín (nhân viên Phụng Quần 7) thuyết phục tham gia mua gói sản phẩm “Chăm sóc sắc đẹp” của Công ty TNMU.
“Bà Chín nói, tui còn trẻ, đi làm vất vả, không có thời gian chăm sóc bản thân, nên mua gói sản phẩm “Chăm sóc sắc đẹp” rất tiện lợi. Để thuyết phục, bà Chín còn dẫn chứng nhiều người mua gói sản phẩm này, sau khi được chăm sóc sức khỏe đã trở nên khác xưa rất nhiều, nên tui xiêu lòng tham gia”, chị Ngân nhớ lại. 
Dù tiền bạc eo hẹp, nhưng chị Ngân vẫn đem hết 13,2 triệu đồng tiền dành dụm mua 1 gói sản phẩm “Chăm sóc sắc đẹp” tại cơ sở Ngọc Thừa ở phường 9, TP. Mỹ Tho thuộc Công ty TNMU, với lời hứa mỗi tháng sẽ được nhận 500.000đ tiền thưởng, tiền lãi, trong vòng 2 năm.
Nhưng sau hơn 1 năm, chị Ngân chỉ được mát-xa mặt 4 lần ở cơ sở Ngọc Thừa, còn tiền thưởng 500.000đ/tháng chẳng thấy đâu. 
“Tui thấy sau 4 lần mát-xa mặt thì mặt mày của tui cũng… bình thường như xưa. Còn tiền thưởng thì mỗi lần gọi điện thoại hỏi thăm đều được cơ sở Ngọc Thừa nói chưa có, chừng nào có sẽ thông báo. Bây giờ tui mới biết mình dại, hơn 13 triệu đồng tiền tiết kiệm coi như mất trắng”, chị Ngân chua xót nói.

Vô vọng mong “tiền hồi cố chủ”

Theo thông tin PV có được, hiện nay đã có hàng ngàn người dân nông thôn ở huyện Gò Công Đông, TX. Gò Công, huyện Gò Công Tây… đã tham gia mua các sản phẩm “Chăm sóc sức khỏe”, “Chăm sóc sắc đẹp” của cơ sở Phụng Quần 7. Cơ sở này do 1 phụ nữ tên Nguyễn Thị Ngọc Hân làm chủ. PV đã tìm cách đến cơ sở này để được tư vấn!
Theo bà Hân, trước đây 1 gói sản phẩm có giá là 11,8 triệu đồng, nhưng hiện nay là 14,8 triệu đồng. Khi tham gia 1 gói sản phẩm, khách hàng trở thành thành viên của Công ty TNMU, được hưởng lương thưởng rất cao, tuy nhiên cũng phải phụ thuộc vào việc họ có lôi kéo được nhiều người khác tham gia hay không.
Cơ sở Phụng Quần 7 của công ty đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy
Còn ông Trần Ngọc Chờ, cấp Trưởng phòng của Công ty TNMU, cho biết: “Tui mới vô làm mà được phong… trưởng phòng rồi đó. Lương tui 1 tháng từ vài triệu đồng đến 70 - 80 triệu đồng. Mấy anh nên tham gia, càng rủ được nhiều người tham gia càng có nhiều tiền”.
Về chuyện này, ông Còn xác nhận: “Sau khi tui mua 8 gói sản phẩm, Phụng Quần 7 cấp cho tui 1 thẻ “thành viên mạng lưới bán hàng đa cấp” và 1 chứng chỉ “đào tạo cơ bản về bán hàng đa cấp” của Công ty TNMU. Họ nói, nếu tui lôi kéo thêm được 1 người mua sản phẩm thì được thưởng 1,2 triệu đồng/người. Nhưng tui đâu có được đào tạo ngày nào, tui thấy không hiệu quả nên không dám rủ rê ai”.
Hiện tại, ông Còn chỉ biết hy vọng “phép màu” xảy ra để Công ty TNMU trả tiền lại cho ông. 
Trong khi đó ông Sang cho biết, tiền ông tích cóp dùng để phòng thân lúc đau ốm, không dám ăn, không dám mặc, nhưng chỉ một phút nhẹ dạ đã bị lừa hết, không mong gì lấy lại được. Biết chắc “tiền khó quay về cố chủ”, ông Sang gửi đơn đến báo chí và nhiều cơ quan hữu trách từ địa phương đến Trung ương để kêu cứu cho mình cùng nhiều người khác.
Chị Trần Ngọc Bạch (con gái ông Còn) nói: “Hồi đó tui cũng gom tiền tiết kiệm ở nhà định mua 5 gói sản phẩm của Công ty TNMU vì thấy người ta lãnh tiền lời ham quá, lãi suất cao hơn cả tín dụng đen. May mà chồng, con biết chuyện ngăn cản, làm dữ nên tui không tham gia. Nếu tham gia, giờ chắc tui cũng không còn đồng bạc nào trong túi, tan nhà nát cửa rồi”.
(Còn nữa)
An Hòa
(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình