Video: Cả xóm rúng động vì kẻ xấu rải “chất độc hóa học” khiến 3km đường đỏ bầm như máu

Người dân ở xóm phát hiện một thanh niên đi xe máy rải xuống đường chất lạ, khi tưới nước vào thì cả đoạn đường dài 3km chuyển màu đỏ bầm như máu. Tin đồn lan khắp nơi, người kể bị lở lói, ngứa ngáy toàn thân, cây cối rụng lá... do ảnh hưởng của "chất độc hóa học".
Video: Cả xóm rúng động vì kẻ xấu rải “chất độc hóa học” khiến 3km đường đỏ bầm như máu
Video: Cả xóm rúng động vì kẻ xấu rải “chất độc hóa học” khiến 3km đường đỏ bầm như máu
loading...

Video: Cả xóm rúng động vì kẻ xấu rải “chất độc hóa học” khiến 3km đường đỏ bầm như máu

Chất lạ tưới nước vào chuyển màu đỏ như máu, khi khô, có màu ánh bạc

Tưới nước, mặt đường tím đen, đỏ như máu

Những ngày qua, hàng trăm hộ dân ở 2 ấp Mỹ Nam 1, Mỹ Nam 2 của xã Mỹ Quý (huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp) xôn xao kể chuyện bị kẻ xấu “rải chất độc hóa học”.
 
Rằng ông A. đi chân trần bị chất hóa học dính vào da rửa không ra, lở lói; bà B. tắm nước bị nhiễm chất hóa học nên bị ngứa ngáy toàn thân; chị C. sử dụng nước, hít ngửi mùi thuốc bị nôn ói, tiêu chảy; cây cối ven đường cũng bị rụng lá do chất hóa học...
 
Ông Mai Văn Lộc (tổ 2, ấp Mỹ Nam 2), là một trong những người đầu tiên phát hiện sự việc kỳ lạ kể: “Hôm đó là ngày 23/3, khoảng hơn 12 giờ trưa, tui đang ngồi hóng mát ở trước nhà thì nhìn thấy 1 thanh niên chạy chiếc xe gắn máy Honda 67 từ phía ấp Mỹ Nam 1 ngang qua, phía sau xe treo cái bịch nilon đựng chất gì đó, trọng lượng ước khoảng 3-4 kg.

Anh ta chạy đến đâu thì chất lạ từ trong bịch sau xe rơi rớt xuống mặt đường xi măng đến đó. Tưởng người dân đi mua phân bón bị vỡ bịch làm rơi vãi trên đường, tui chạy lên kêu anh thanh niên lại để cảnh báo, nhưng anh ta đã chạy mất hút ra phía đường Hồ Chí Minh, tui cũng không thấy số xe”. 
 
Nghe ông Lộc la lối, người dân trong xóm kéo ra xem. Nhiều người chú ý quan sát thì thấy chất lạ rơi rớt trên mặt đường có màu tím đen, hạt nhỏ hơn hạt cát mịn, khi ánh nắng mặt trời chiếu vào thì chất lạ này phản chiếu lấp lánh. Những người hiếu kỳ lấy tay quẹt thử chất lạ đưa lên mũi ngửi, nhưng không phát hiện điều gì bất thường, nên mọi người ai về nhà nấy, chẳng quan tâm nữa. 
 
Video: Cả xóm rúng động vì kẻ xấu rải “chất độc hóa học” khiến 3km đường đỏ bầm như máu
 
Ông Lộc kể lại chuyện phát hiện chất lạ trên đường bê tông, khi tưới nước vào đỏ bầm như máu
 
Sáng hôm sau (ngày 24/3), ông Trương Văn Nghiệp ở tổ 2, ấp Mỹ Nam 2 tình cờ xách nước từ dưới kênh Cái Bèo lên tưới mặt đường bê tông cho mát thì phát hiện 1 sự việc kỳ lạ: nước chảy đến đâu mặt đường xi măng bỗng chuyển màu tím đen như màu nước trái mồng tơi chín đến đó, rồi từ từ nước trở thành đỏ bầm như màu máu.
 
Nghe tiếng ông Nghiệp tri hô, nhiều người dân trong xóm kéo nhau chạy đến xem, trong đó có ông Lộc. Thấy hiện tượng quá kỳ lạ, ông Lộc chợt nhớ đến chuyện anh thanh niên làm rơi vãi chất lạ trên mặt đường ngày hôm trước, bèn lấy nước tưới lên mặt đường bê tông trước cửa nhà mình. Lập tức, hiện tượng lạ xuất hiện giống như đoạn đường trước nhà ông Nghiệp. 
 
Thông tin sự việc kỳ lạ được truyền đi nhanh như chớp! Nhiều người dân 2 ấp Mỹ Nam 1, Mỹ Nam 2 sinh sống dọc tuyến đường bê tông dài gần 3.000m hoảng hốt thi nhau lấy nước tưới đoạn đường  trước cửa nhà mình. Chỉ trong chốc lát, cả đoạn đường dài loang lổ màu tím đen rồi chuyển sang màu đỏ bầm như máu, khiến mọi người kinh hãi.
 
Sự việc được lập tức thông báo cho chính quyền 2 ấp, sau đó thông báo về UBND xã Mỹ Quý. Ngay trong ngày, lãnh đạo UBND xã Mỹ Quý cùng ngành y tế huyện Tháp Mười lập tức xuống hiện trường nắm tình hình, thu thập mẫu chất lạ, trấn an tinh thần người dân và vận động mọi người bơm nước rửa sạch đường…
 
Thấy chúng tôi tỏ vẻ nghi ngờ, ông Thành và ông Lộc dẫn đến 1 đoạn đường chưa được rửa sạch vì không gần nhà ai. Quan sát thật kỹ mặt đường bê tông, chúng tôi không nhìn thấy được chất lạ còn tồn lưu, vì theo ông Lộc thì nhiều ngày qua xe cộ tới lui nhiều nên phần lớn chất lạ đã bị phát tán theo gió. Tuy nhiên, khi 1 cậu bé múc nước dưới kênh tưới lên mặt đường thì hiện tượng lạ xảy ra: nước chuyển sang màu tím đen rồi đỏ bầm như máu; sau khi khô thì vũng nước này có màu ánh bạc dưới ánh mặt trời.
 
Video: Cả xóm rúng động vì kẻ xấu rải “chất độc hóa học” khiến 3km đường đỏ bầm như máu
 
Nước tưới đến đâu chất lạ xuất hiện đến đó, lúc đầu tím đen, sau đỏ bầm như máu
 
Bà Lê Thị Bé, cư dân ấp Mỹ Nam 1, nói: “Dân ở đây không biết chất này là chất gì, vì từ xưa đến nay mới thấy lần đầu. Dù chưa có chuyện gì xảy ra, nhưng nói thiệt là mọi người rất lo lắng, không biết về lâu dài có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của người dân hay không”. 
 
 
Chưa thể xác định được chất lạ
 
Khi tiếp xúc với PV, ông Bùi Văn Thành, Trưởng ấp Mỹ Nam 2, rất bức xúc, nói: “Ai tung tin đồn ác miệng về chất độc hóa học? Nhưng việc đường giao thông nông thôn dài khoảng 3km của 2 ấp Mỹ Nam 1, Mỹ Nam 2 có chất lạ trên mặt đường là có thật, nhưng tình hình hiện nay vẫn ổn định, chưa có người dân nào bị bệnh hay bị ảnh hưởng gì do chất lạ này gây ra. Làm gì có chuyện kẻ xấu rải “chất độc hóa học” đầu độc người dân?”. 
 
Theo thông tin từ Ban Quản lý 2 ấp Mỹ Nam 1 và 2, trên tuyến đường giao thông nông thôn xuất hiện chất lạ có khoảng gần 200 gia đình đang sinh sống. Ông Thành cho biết chính quyền ấp đang rất mong mỏi các cơ quan hữu trách sớm xác định chất lạ là chất gì, có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không, để người dân trong vùng yên tâm.
 
Ngày 29/3 ông Nguyễn Văn Phước, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Quý, cho biết sau khi sự việc xảy ra UBND xã thông báo cho ngành y tế huyện Tháp Mười và đến hiện trường thu thập được mẫu chất lạ, tuy không còn nhiều. Bản thân ông Phước cũng không biết đây là chất gì và có nguy hiểm hay không.
 
“Trung tâm Y tế huyện Tháp Mười đã lấy mẫu chất lạ và gửi đi Trung tâm kiểm định III TP. HCM để phân tích, kiểm nghiệm xác định tên gọi, thành phần của chất lạ xuất hiện trên mặt đường ở 2 ấp Mỹ Nam 1, Mỹ Nam 2, hiện nay vẫn chưa có kết quả.

Tuy nhiên, tôi khẳng định là cho đến nay cuộc sống người dân 2 ấp Mỹ Nam 1, Mỹ Nam 2 vẫn bình thường, chưa có vấn đề gì về sức khỏe như thông tin đồn thổi ác ý của kẻ xấu. Vật nuôi, cây trồng trong vùng vẫn bình thường, không bị chết như tin đồn”, ông Phước nói. 
 
Nhưng ông Phước cũng thừa nhận là cho đến nay vẫn chưa thể xác định được ai là người chạy xe làm rơi vãi chất lạ trên đường, bởi đây là 1 trong những tuyến giao thông chính của xã, nối liền trung tâm xã Mỹ Quý với các xã lân cận và trung tâm huyện Tháp Mười, huyện Cao Lãnh, hàng ngày có rất nhiều người, xe từ khắp nơi qua lại.
 
Về phía Trung tâm Y tế huyện Tháp Mười, thông tin cho biết là phải sau 30 ngày mới có kết quả kiểm nghiệm chất lạ từ TP. HCM gửi về. Khi đó ngành y tế và UBND xã Mỹ Quý sẽ tổ chức họp dân 2 ấp Mỹ Nam 1 và 2 để thông báo rõ ràng sự việc, giúp người dân an tâm sinh sống. 
 


Mơ hồ về chất lạ!
Theo tiến sĩ - bác sĩ Nguyễn Ngọc Ấn, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đồng Tháp, cơ quan của ông đã nghe thông tin về chuyện chất lạ ở xã Mỹ Quý và đang tiếp tục kiểm tra, khảo sát xem có ảnh hưởng gì đến sức khỏe người dân hay không. Riêng việc xác định chất lạ là chất gì thì phải chờ kết quả kiểm nghiệm của TP. HCM, bởi ở tỉnh không có đủ điều kiện để kiểm định.
Trong khi chờ kết quả kiểm nghiệm, có người cho rằng đó là thuốc tím được sử dụng để sát trùng nước trong chăn nuôi thủy sản; cũng có người cho rằng đó là bột tím dùng để đánh dấu trên lông vịt nuôi thả chạy đồng, hoặc thuốc nhuộm công nghiệp. Khi chúng tôi hỏi 1 chủ cửa hàng mua bán vật tư nông nghiệp tên Thủy ở huyện Cái Bè (Tiền Giang) thì được chị này trả lời: “Từ trước đến nay không có bán loại phân, thuốc BVTV nào có dạng hạt mịn, màu tím đen và phát sáng dưới ánh nắng mặt trời, chuyển màu tím đỏ khi gặp nước”.
An Hòa
Theo Tuổi trẻ đời sống
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình