Vì sao Trung Quốc thèm muốn "đường lưỡi bò" và khuấy động Biển Đông?

Ngày 12/7, Tòa trọng tài của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS) đã ra phán quyết vụ kiện Biển Đông của Philippines, bác bỏ những yêu sách của Trung Quốc bên trong "đường lưỡi bò". Lý do gì Trung Quốc khăng khăng đòi quyền "sở hữu" gần như toàn bộ diện tích Biển Đông?
Vì sao Trung Quốc thèm muốn "đường lưỡi bò" và khuấy động Biển Đông?
Vì sao Trung Quốc thèm muốn "đường lưỡi bò" và khuấy động Biển Đông?
loading...

Trung Quốc tăng cường xây dựng các đảo nhân tạo ở Biển Đông với ý đồ chiếm hữu khu vực này (Ảnh CSIS)

Vì sao Trung Quốc thèm muốn "đường lưỡi bò"

Theo Atlantic, những lý do về kinh tế, an ninh, quân sự và lịch sử khiến Trung Quốc khăng khăng đòi quyền lịch sử trong "đường lưỡi bò" mà nước này đơn phương vẽ ra bao phủ gần như toàn bộ diện tích Biển Đông.

Về kinh tế: Các tập đoàn dầu khí nhà nước có thể quan tâm đến dầu mỏ ở Biển Đông, trong khi các công ty ngư nghiệp và các địa phương ven biển lại muốn tối đa hóa sản lượng đánh bắt của mình.
Về an ninh: Trung Quốc rất quan tâm đến an ninh của các thành phố ven biển, và muốn xây dựng một vùng đệm xung quanh cũng như đảm bảo các tuyến hàng hải tiếp tế trên biển.
Về quân sự: Hải quân Trung Quốc có thể muốn che giấu hạm đội tàu ngầm của mình tại các "pháo đài" ở Biển Đông để tránh đòn tiêu diệt của các đối thủ tiềm tàng được trang bị các vũ khí chống ngầm hiện đại.
Tuy nhiên, đây chưa phải là toàn bộ lý do khiến Trung Quốc khăng khăng bám lấy "đường lưỡi bò" vốn không hề tồn tại trong luật pháp quốc tế. Ngay từ thập niên 1930, nhà cầm quyền Trung Quốc đã tìm cách thuyết phục người dân tin rằng họ là chủ sở hữu "duy nhất" của các hòn đảo, thực thể trên Biển Đông. Theo thời gian, tham vọng sở hữu đó được biến tướng thành "quyền làm chủ" toàn bộ vùng biển nằm trong "đường lưỡi bò".
Trung Quốc tìm cách khuấy động Biển Đông
Trong hai năm qua, Trung Quốc đã phần nào bớt hung hăng trong các hành động của mình trên Biển Đông. Họ không còn thực hiện những hành động phiêu lưu như kéo giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam như trước đây, và cũng không còn khoan dầu ở các khu vực tranh chấp khác.
Đảo nhân tạo phi pháp Trung Quốc bồi lấp ở Trường Sa (Ảnh CSIS)
Tuy nhiên, Bắc Kinh tuyên bố sẽ không bao giờ rút khỏi các căn cứ mà họ đã xây dựng trái phép trên Biển Đông và quãng thời gian tương đối yên bình vừa qua là "khoảng lặng trước cơn bão".
Thực tế đã chứng minh, ngay từ đầu vụ kiện, Bắc Kinh đã tuyên bố không chấp nhận phán quyết từ tòa. Ngày 10/7, Fu Ying - cựu Thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc đã viết trên tạp chí Foreign Policy: "Quan điểm của Bắc Kinh đã rõ: không chấp nhận, không tham gia, không công nhận và không thực hiện".
Và ngay trước khi tòa ra phán quyết, Trung Quốc đã có những động thái phản ứng quyết liệt như: điều máy bay dân sự ra hạ cánh ở hai đảo nhân tạo phi pháp tại Trường Sa, đặt lực lượng ứng phó khẩn cấp ở thủ đô Bắc Kinh vào trạng thái trực chiến, khởi động quá trình xây dựng đảo nhân tạo tại bãi cạn Scarborough tranh chấp với Philippines.
Tàu tuần duyên Trung Quốc tiếp cận ngư dân Philippines gần bãi cạn Scarborough ở Biển Đông tháng 8/2015 (Ảnh AP)
Sau khi Tòa trọng tài đưa ra phán quyết, dường như có một cuộc vận động những người nổi tiếng trong giới giải trí Hoa ngữ. Theo đó, các ngôi sao có lượng người theo dõi từ vài triệu đến hàng chục triệu như Triệu Vy, Lưu Diệc Phi, Huỳnh Hiểu Minh, Phạm Băng Băng... đồng loạt chia sẻ thông tin, hình ảnh nhằm khẳng định chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông. 
Hàng loạt sao Trung Quốc khẳng định chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông
Đa số, các sao đều viết câu: "Đây mới là Trung Quốc, một chút cũng không thể thiếu" cùng hình ảnh bản đồ Trung Quốc kèm "đường lưỡi bò" trên Biển Đông. Được biết, danh sách này chưa dừng lại ở đây mà tiếp tục gia tăng số lượng.
(Tổng hợp)
Theo Tuổi trẻ thủ đô
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn