Vì sao phi công và tiếp viên Việt Nam “đua nhau” liều mạng buôn lậu vàng sang Hàn Quốc?

Mấy năm gần đây xảy ra khá nhiều vụ tiếp viên hàng không và phi công Việt Nam liều lĩnh giấu vàng vận chuyển trái phép sang Hàn Quốc. Với mức thu nhập được xem là “khủng”, vậy lý do gì khiến họ phải liều mạng như vậy. Phải chăng buôn lậu vàng sang Hàn Quốc là “siêu lợi nhuận”.
Vì sao phi công và tiếp viên Việt Nam “đua nhau” liều mạng buôn lậu vàng sang Hàn Quốc?
Vì sao phi công và tiếp viên Việt Nam “đua nhau” liều mạng buôn lậu vàng sang Hàn Quốc?
Vợ chồng nữ tiếp viên hàng không Hoàng Thị Ngọc Anh tại cơ quan công an
Phi công và tiếp viên hàng không Việt Nam “đua nhau” mang vàng sang Hàn Quốc
Vào chiều ngày 28/7, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46), Công an thành phố Hà Nội đã ra lệnh bắt khẩn cấp, quyết định tạm giữ đối với Nguyễn Ngọc Sang (SN 1986, chồng nữ tiếp viên hàng không Vietnam Airlines Hoàng Thị Ngọc Anh) và Phạm Duy Nhuận (SN 1980, nhân viên kỹ thuật sửa chữa máy bay của Công ty TNHH MTV Kỹ thuật máy bay-VAECO), để điều tra về hành vi buôn lậu. Riêng đối với Hoàng Thị Ngọc Anh (SN 1982) do đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên không bị tạm giam.
Theo kết quả điều tra ban đầu, tối ngày 26/7, vợ chồng nữ tiếp viên hàng không Vietnam Airlines đã cấu kết với nhân viên kỹ thuật sửa chữa máy bay, giấu bọc vàng nặng hơn 3kg, tương đương 80 cây vàng dưới ghế máy bay mang sang Hàn Quốc bán kiếm lời.
Trước đó, ngày 10/3/2015, cơ trưởng và tiếp viên hàng không Vietnam Airlines trên chuyến bay Hà Nội - Pusan cũng mang trong người 6kg vàng nhưng không khai báo, đã bị hải quan tạm giữ tại sân bay Gimhae (Pusan, Hàn Quốc). 
Cơ trưởng và tiếp viên hàng không Vietnam Airlines mang 6kg vàng trong người bị hải quan Hàn Quốc tạm giữ
Hay, giữa tháng 11/2009, khi chuyến bay Seoul (Hàn Quốc) - Hà Nội chuẩn bị cất cánh, lực lượng hải quan sân bay Incheon phát hiện trong hành lý xách tay của 3 tiếp viên hàng không Việt Nam có 20 lượng vàng.
Với mức thu nhập được xem là “khủng”, vậy lý do gì khiến phi công, tiếp viên bất chấp tất cả, liều mạng giấu vàng trong hành lý, trong giày, trong ghế máy bay hay buộc vàng vào chân để vận chuyển sang Hàn Quốc? 
Buôn lậu vàng sang Hàn Quốc: Phải chăng “siêu lợi nhuận”?
Một chuyên gia có kinh nghiệm làm việc tại một công ty xuất nhập khẩu vàng của Thuỵ Sĩ nhận định, vụ việc xuất lậu vàng nguyên liệu như vậy, các đối tượng có thể kiếm lời do chênh lệch giá vàng trong nước thấp hơn giá thế giới từ khoảng 500.000 - 1 triệu đồng/lượng.
Mặt khác, nhu cầu vàng vật chất ở Hàn Quốc lớn trong khi nguồn cung hạn chế vì thuế nhập khẩu cao có thể cũng là nguyên nhân khiến vàng lậu chảy từ Việt Nam sang nước này. 
Truyền thông Hàn Quốc đưa tin việc phi công và tiếp viên Việt Nam mang vàng trái phép bị bắt giữ tại nước này
Với trường hợp vợ chồng tiếp viên Ngọc Anh, nếu bán trót lọt, họ sẽ lãi hơn 100 triệu đồng. Hay vụ 6kg vàng của cơ trưởng và tiếp viên hàng không năm ngoài nếu suôn sẻ, cũng lãi tới 300 triệu đồng.
Lý giải về nguồn gốc số vàng nguyên liệu mà những đối tượng buôn lậu thu mua, chuyên gia vàng của công ty xuất nhập khẩu vàng của Thụy Sĩ cho hay: "Việc mua bán vàng nguyên liệu ở Việt Nam là công khai. Chúng ta chỉ cấm xuất khẩu vàng ra nước ngoài".
Theo ông này, các công ty kinh doanh vàng trong nước bị cấm xuất khẩu, đến khi giá trong nước thấp chênh lệch với giá thế giới là dễ xảy ra tình trạng xuất lậu, vừa không thu được thuế, vừa không thu được ngoại tệ. Nếu như các công ty chứng minh được nguồn gốc vàng và được phép xuất khẩu thì sẽ cải thiện được tình hình này.
Tuy nhiên, theo chuyên gia Trần Thanh Hải, tính đến cuối ngày 28/7, giá vàng nguyên liệu trong nước thấp hơn giá vàng thế giới chỉ 180.000-200.000 đồng/lượng. Với vụ vợ chồng tiếp viên Ngọc Anh vận chuyển 3kg vàng (tương đương 80 lượng), nếu trót lọt chỉ lãi khoảng 16 triệu đồng trong khi vốn bỏ ra lên đến gần 3 tỷ đồng. Mức lời như vậy chẳng đáng gì trong khi rủi ro quá lớn.
Ông Hải phân tích, có thể việc vận chuyển này là để thanh toán cho một thương vụ nào đó hoặc có thể số vàng này được mang sang Hàn Quốc bán lấy USD, từ đó mua hàng hóa chuyển về Việt Nam.
Một khả năng nữa là số vàng này được mua cách đây vài tháng, khi giá vàng nguyên liệu chỉ ở mức 30 triệu đồng/lượng, nay muốn mang ra nước ngoài bán với giá cao hơn.
Tổng hợp
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn