Vì sao nữ Thủ tướng Đức trở thành “Đức Mẹ” của dân nhập cư?

Mở cửa biên giới tiếp nhận làn sóng người di cư từ Syria, Afghanisstan và Eritrea, đồng thời cố gắng tạo cho họ cuộc sống ổn định, nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel được ví như “Đức Mẹ” trong lòng không chỉ những người tị nạn.
Vì sao nữ Thủ tướng Đức trở thành “Đức Mẹ” của dân nhập cư?
Vì sao nữ Thủ tướng Đức trở thành “Đức Mẹ” của dân nhập cư?
loading...

Quan điểm chính trị và lòng nhân ái của “Người mẹ”

Khi bà Merkel đến thăm một trung tâm dành cho người di cư ở Berlin cách đây ít hôm, đám đông người Syria reo hò chào đón và tranh nhau chụp ảnh với bà. Một số khác chào đón nữ Thủ tướng bằng những tấm bảng sặc sỡ nhiều màu sắc, kèm theo chân dung và lời cám ơn trân trọng nhất. 

Ramadan Salah, 35 tuổi, di cư từ Syria - một trong số những người may mắn thực hiện được hành trình đến Đức, cho hay, anh và mọi người rất xúc động vì bà Merkel đến thăm. "Được chụp ảnh với bà Merkel là giấc mơ thành hiện thực của tôi. Bà ấy là Đức Mẹ của chúng tôi". 
 
Vì sao nữ Thủ tướng Đức trở thành “Đức Mẹ” của dân nhập cư?
Vẻ cương nghị của nữ thủ tướng Đức Angela Merkel 

Tiếp đó, bà Merkel tới thăm ngôi trường dành cho các trẻ em di cư và nhấn mạnh đến niềm tin rằng, nước Đức có thể xử lý được tình hình trước làn sóng nhập cư có quy mô lớn nhất sau thế chiến thứ hai. 
 
"Nếu hàng nghìn người đến Berlin mỗi ngày, đó là một thách thức lớn. Nhưng tôi có ấn tượng rằng có một động cơ phi thường, một sự hăng hái lớn để đối phó với thử thách này. Chúng tôi muốn tạo cho họ một tương lai tốt đẹp", bà Merkel chia sẻ trên AFP.
 
Vì sao nữ Thủ tướng Đức trở thành “Đức Mẹ” của dân nhập cư?
Người dân di cư mang trên tay tấm ảnh bà Angela Merkel để tỏ lòng biết ơn
 
Đến nay khoảng 450.000 người di cư đã đến Đức, gồm 37.000 đến trong tuần đầu của tháng này, theo Phó thủ tướng Đức Sigmar Gabriel. Trước làn sóng người nhập cư ồ ạt từ Syria, Iraq và các khu vực khác, Đức ước tính sẽ đón 800.000 người nhập cư trong năm nay, gấp 4 lần so với năm 2014 và nhiều hơn tất các các nước EU khác.
 
Điều quan trọng trong chiến dịch này là bà Merkel đã lan tỏa tấm lòng nhân ái của mình đến toàn thể người dân Đức và các nước lân cận. Trước những số phận bị đọa đầy, bị dồn vào đường cùng của chiến tranh và chết chóc, nữ Thủ tướng đã thể hiện sự quan tâm kịp lúc. 
 
Tờ Telegraph đưa tin, hưởng ứng chính sách của bà Merkel, hàng trăm người Đức nhiều hôm nay tụ tập tại các ga tàu để chào đón người tị nạn đến thành phố của họ như thể đây là những người bạn đã mất liên lạc từ lâu hay những anh hùng thời chiến trở về. 
 
Tại nhà ga Munich, các tình nguyện viên thu thập được một lượng lớn thực phẩm. Những người hỗ trợ tại ga tàu chính ở Franfurt tạo thành một hàng người nối dài, chuyền tay nhau những gói thực phẩm, quần áo và đồ vệ sinh tới những người tị nạn. Họ còn được chào đón bằng băng rôn và bóng bay. Một số cầm biểu ngữ với dòng chữ: "Chúng tôi yêu người tị nạn", trong khi những nghệ sĩ vẽ graffiti tô dòng chữ "lời chào nồng ấm" bằng tiếng Arab bên cạnh tàu ở Dresden. 
 
Vì sao nữ Thủ tướng Đức trở thành “Đức Mẹ” của dân nhập cư?
Bà thân thiện chụp ảnh với người dân 

Khi được hỏi về việc bà cảm nhận như thế nào khi hình ảnh quốc tế của mình đang thay đổi, Thủ tướng Merkel nói rằng,bà rất vui mừng vì nước Đức trở thành một quốc gia mà những người bên ngoài nhìn vào với một niềm hy vọng.
 
"Nhưng tôi nghĩ những gì đạt được không phải chỉ bởi cá nhân tôi. Đó là nhờ cả đất nước, nhờ những người dân Đức đứng tại các nhà ga và giang rộng vòng tay chào đón người tị nạn. Nếu chúng ta thực hiện tốt việc này, nó sẽ mang tới nhiều cơ hội hơn là rủi ro", bà nói.
 
Hành động của bà Merkel được dư luận Đức và đa số quốc gia trên thế giới cảm thấy thán phục. Trong quan điểm chính trị của mình, nữ Thủ tướng được đánh giá cao về quan điểm. 
 
Tờ Dailymail của anh hôm 13/9 dẫn lại lời phát biểu của bà Merkel khi bà thăm đại học Thanh Hoa của Trung Quốc vào tháng 7/2014 như sau: “Công dân cần phải có cảm tưởng được pháp luật bảo vệ. Luật pháp phải tôn trọng nguyên tắc bảo vệ dân. Điều then chốt là phải có một xã hội tự do, cởi mở, đa nguyên để xây dựng một tương lai thành công tốt đẹp”. 
 
Giờ đây, chính quan điểm ấy đang được bà áp dụng triệt để với làn sóng người nhập cư và đó là lý do vì sao, người ta coi bà như một người mẹ!
 
Cuộc đời khác biệt của người đàn bà thép 

Bà Angela Merkel tên thật là Dorothea Kasner sinh tại Hamburg và là con gái của mục sư giáo hội Luther và một giáo viên (bà Herlind). Năm 1954, ông Horst Kasner đến quản nhiệm một nhà thờ ở Quitzow, gần Perleberg, và gia đình dời đến ở Templin. Bà Merkel lớn lên ở vùng quê cách Berlin 80 km về  phía bắc nhưng thuộc lãnh thổ của Cộng hoà Dân chủ Đức cũ.
 
Trong thế hệ của mình, bà Merkel thuộc số đông khi trở thành đoàn viên Đoàn Thanh niên Tự do Đức. Về sau bà trở thành uỷ viên quận đoàn và bí thư chuyên trách dân vận và tuyên truyền tại Viện Hàn lâm Khoa học.
 
Nữ Thủ tướng theo học vật lý tại Đại học Leipzig từ năm 1973 đến năm 1978 và làm công tác nghiên cứu tại Viện Hóa Lý Trung ương thuộc Viện Hàn lâm Khoa học từ năm 1978 đến năm 1990. Sau khi tốt nghiệp với học vị tiến sĩ vật lý, Merkel làm việc trong lĩnh vực hoá lượng tử.
 
Vì sao nữ Thủ tướng Đức trở thành “Đức Mẹ” của dân nhập cư?
Người dân tị nạn biết ơn chính sách mở cửa của nước Đức
 
Thủ tướng Angela Merkel từng muốn vượt biên sang phương Tây và có cơ hội ở Hamburg (Tây Đức) năm 1986 nhưng cuối cùng vì cha mẹ ở Đông Đức và các mối ràng buộc gia đình, bạn bè, bà đã quyết định trở về. Merkel cũng nói rằng bà đã mở một lon bia uống mừng khi bức tường Berlin sụp đổ năm 1989.
 
Trong cuộc tổng tuyển cử tổ chức vào tháng 12 năm 1990, sau khi đất nước thống nhất, Merkel đắc cử vào Bundestag (Quốc hội), từ một hạt bầu cử bao gồm hai quận Nordvorpommern và Rugen cùng thành phố Stralsund. Đảng của bà sáp nhập với đảng CDU của Tây Đức và Merkel trở nên Bộ trưởng Phụ nữ và Thanh niên trong nội các của thủ tướng Helmut Kohl. 
 
Năm 1994, Merkel được bổ nhiệm vào chức vụ Bộ trưởng Môi trường và An toàn Lò Phản ứng Hạt nhân, vị trí này giúp bà trở nên một nhân vật được nhiều người biết đến và cung cấp một diễn đàn giúp bà xây dựng sự nghiệp chính trị. Là một trong những chính khách được Kohl ưu ái và là bộ trưởng nội các trẻ tuổi nhất, Kohl thường gọi Merkel là "das Madchen", tức Cô gái.

Cho đến giờ, sự kiện bà Merkel (được cho là người Đông Đức) ngồi vào ghế lãnh đạo tối cao của quốc gia hùng mạnh này vẫn là một bước ngoặt lịch sử mà các nhà phân tích chính trị quốc tế nhận định “khó có lần thứ hai”. 
 
Bà Merkel được giới học thức kính nể không chỉ bởi khả năng chính trị mà còn về ngôn ngữ. Với khả năng nói tiếng Anh, tiếng Nga gần như hoàn hảo bà gần như một mình nghiên cứu và điều hành đất nước mà không cần trợ lý phiên dịch. 
 
Con đường chính trị thăng tiến như diều, nhưng Merkel lại không có được hạnh phúc gia đình trọn vẹn. Nhận xét về mình, bà Merkel không ít lần dùng từ “dở dang” và nhiều khi đơn côi. 
 
Năm 1977, bà kết hôn với Ulrich Merkel, một nhà vật lý, rồi ly dị năm 1982. Từ năm 1998, bà kết hôn với một giáo sư hoá học ở Berlin tên Joachim Sauer. Trong cả hai cuộc hôn nhân, bà Merkel đều không có con. 
 
Nhiều giả thiết được đưa ra về sự “trục trặc” này nhưng chưa bao giờ bà Merkel lên tiếng về điều này mà phần lớn, bà cam chịu như một đoạn trường của cuộc đời. 
Như Ý
loading...
Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn