Vì sao doanh nhân Hà Linh cấm em gái học tiếng Trung Quốc?

Hà Linh có nhiều đối tác Trung Quốc. Nhưng rất lạ là khi cô em gái cố gắng học tiếng Trung để giúp chị thì cô lại cấm. Phải chăng nữ doanh nhân đã cảm nhận được mối nguy hiểm?
Vì sao doanh nhân Hà Linh cấm em gái học tiếng Trung Quốc?
Vì sao doanh nhân Hà Linh cấm em gái học tiếng Trung Quốc?
Vài năm gần đây, Công ty Hà Linh đã gặp không ít khó khăn bởi sự cạnh tranh khốc liệt của một vài đối thủ có chung vùng nguyên liệu, cùng thị trường tiêu thụ. 
 
Chị Hà Ngọc Hương kể: “Chị ấy thường than với tôi là chị đi đến đâu, họ tìm cách bít đường đến đó, chuyện đối thủ dùng thủ đoạn triệt tiêu chị có thể xảy ra bất cứ lúc nào”. Đó cũng là nguyên cớ dẫn đến tin đồn trà ô long Đà Lạt nhiễm chất độc dioxin. 
 
Vì sao doanh nhân Hà Linh cấm em gái học tiếng Trung Quốc?
Những cán bộ quản lý của Công ty Hà Linh trong tâm thế sẵn sàng cùng với gia đình lo hậu sự
 
Năm ngoái Hà Linh đã đích thân sang Đài Loan, Trung Quốc để thực hiện các động tác giải vây. Luật sư Trương Quang Quý (người hỗ trợ pháp lý cho Công ty Hà Linh) còn cho biết, có một đối tượng thường xuyên gây áp lực, không cho bà Linh xuất khẩu trà ô long sang thị trường Đài Loan. 
 
Do vậy trong một thời gian dài, công ty không có đối tác đến từ Đài Loan, sản phẩm chủ yếu tiêu thụ tại thị trường trong nước. 
 
Trong lúc khó khăn, ngày Hà Linh sang Trung Quốc (19/9), cả công ty ai cũng hy vọng với tài ngoại giao của bà, công việc làm ăn sẽ chuyển sang một trang mới. Vì ngoài việc gặp gỡ bạn hàng cũ giải quyết chuyện nợ nần, bà còn gặp một đối tác mới để ký hợp đồng tiêu thụ trà ô long lâu dài, họ còn nói sẽ góp 20% vốn vào công ty để làm ăn chung... 
 
Vì sao doanh nhân Hà Linh cấm em gái học tiếng Trung Quốc?
Luật sư Trương Quang Quý và chị Hà Ngọc Hương  trao đổi thông tin về cái chết của bà Hà Linh
 
Chị Hà Ngọc Hương cũng cho biết: “Trước khi đi Trung Quốc, chị Linh có hỏi tôi nếu ít lâu nữa công ty mở rộng sản xuất kinh doanh, Hương có quay trở lại làm việc cho chị như trước đây không. Tôi hỏi đối tác Mạnh Thường Quân sẽ góp vốn là ai, chị bảo phải bí mật đến giờ chót theo yêu cầu của họ”. 
 
Thực ra Hà Linh không cần 20% vốn góp, mà phải chấp nhận như một điều kiện trong bối cảnh công ty đang gặp khó khăn về thị trường tiêu thụ. Thậm chí tiếp cận được đối tác này, theo luật sư Quý, Hà Linh phải chấp nhận chuyển trước cho một người môi giới một số tiền lớn trước khi đi Trung Quốc.
 
Theo chị Hương, trước khi lấy chồng, Hà Linh đã thường xuyên tiếp xúc với người Đài Loan và Trung Quốc, vì lúc đó chị là thông dịch viên tiếng Trung của ngành du lịch. Nhưng có một điều rất lạ là khi em gái cố gắng học tiếng Trung Quốc để phụ giúp công việc, thì chị Linh lại cấm, không cho học. 
 
“Đến giờ này tôi vẫn không hiểu vì sao. Phải chăng ngay từ những ngày đầu trong cuộc đời kinh doanh, chị ấy đã phải tiếp xúc với người nước ngoài... nên hiểu nhiều thứ hơn tôi, không muốn tôi dây vào?” – chị Hương nói.  
 
Xâu chuỗi toàn bộ vấn đề, luật sư Trương Quang Quý đặt nghi vấn: “Có thể do bà Linh có được đối tác làm ăn ở Trung Quốc khiến “đối thủ” muốn giết bà để giành thị trường. Cũng có thể những thỏa thuận hợp tác kia chỉ là miếng mồi chiêu dụ bà Linh sang Trung Quốc cho đồng bọn ra tay theo một ý đồ có trước”.
 
Vì sao doanh nhân Hà Linh cấm em gái học tiếng Trung Quốc?
Luật sư Trương Quang Quý làm công tác tư tưởng cho cậu con trai lớn của bà Hà Thúy Linh - cháu Lâm Thiên Tứ

Trước khi lên đường sang Trung Quốc nhận thi thể Hà Linh, người nhà của chị còn nhận được những tin nhắn đe dọa, hỏi ngày giờ nào đến Trung Quốc để họ “đón tiếp”. Do vậy ngày giờ đi phải giữ bí mật, thay đổi liên tục với sự hỗ trợ của cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng. 
 
Hiện người thân Hà Linh chỉ mới được tiếp cận và xác nhận đó chính là thi thể của chị. Cơ quan chức năng phía Trung Quốc sẽ tiến hành khám nghiệm tử thi để phục vụ công tác điều tra rồi mới làm thủ tục cho người thân đưa thi hài chị về nước.

Ngoài ra, Tổng cục Cảnh sát đã giao Cục Cảnh sát hình sự phối hợp điều tra trên cơ sở khám nghiệm tử thi, khám nghiệm hiện trường và các tài liệu, chứng cứ do cơ quan chức năng Trung Quốc cung cấp.
Thi Hoàng
loading...
Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn