Vị luật sư thầm lặng giúp hàng trăm hộ dân có nhà ở

Hàng nghìn người dân hân hoan trong những căn hộ tái định cư khang trang, đẹp đẽ. Chứng kiến nụ cười tươi rói của họ, một vị luật sư cũng kín đáo mỉm cười. Anh đã góp phần rất lớn tạo ra sự thay đổi đối với cuộc sống của dân cư Đầm Hồng (Thanh Xuân, Hà Nội).
Vị luật sư thầm lặng giúp hàng trăm hộ dân có nhà ở
Vị luật sư thầm lặng giúp hàng trăm hộ dân có nhà ở
loading...

Vị luật sư thầm lặng giúp hàng trăm hộ dân có nhà ở

Luật sư Trương Anh Tú (bìa trái) chia vui cùng một gia đình ở Đầm Hồng

“Thượng tôn pháp luật, hoạt động là vì nhân dân”

Tiếng là nơi tái định cư, nhưng căn hộ của gia đình ông Nguyễn Đắc Thọ (65 tuổi) lại tươm tất không kém gì những căn chung cư tiền tỷ ở các tòa nhà thương mại gần đó. Diện tích của nó nhỏ hơn – chỉ khoảng 50m2 – nhưng được bài trí hợp lý, sáng sủa.

Trao đổi với chúng tôi, ông Thọ không ngớt hỉ hả: “Đối với chúng tôi, từ chỗ bị buộc phải rời khỏi nhà, có nguy cơ trở thành kẻ vô gia cư, đến nay lại được ở một nơi như thế này là quá tuyệt vời. Có thể coi là một bước lên tiên đấy”.

Cùng với nhiều người khác, ông Thọ đã mua quyền sử dụng đất từ chính quyền xã Khương Đình từ năm 1992 và sử dụng ổn định, nộp thuế đất hơn 20 năm. Tuy nhiên, hàng trăm hộ dân ở Đầm Hồng, Đầm Sen đã không thể sử dụng đất hợp pháp và xây dựng nhà cửa do “bộ sậu” bán đất của UBND xã Khương Đình bị đánh án vào năm 1995. 

Theo bản án sơ thẩm ngày 29/9/1995 của TAND TP. Hà Nội, Nguyễn Sỹ Sơn - Chủ tịch UBND xã Khương Đình và các đồng phạm đã phạm tội “Vi phạm các quy định về quản lý và bảo vệ đất đai”.

Tòa án quyết định: “Thu hồi toàn bộ số đất tại khu vực Đầm Hồng, Đầm Sen và 2.500m2 đất các bị cáo đã mua đi bán lại bất hợp pháp, giao chính quyền địa phương quản lý và giải quyết theo thẩm quyền”.  

Nhưng quyết định này đã không đúng pháp luật vì tòa án không có thẩm quyền thu hồi đất và không đề cập gì đến quyền lợi của người dân đã trót mua đất của chính quyền xã. Điều này đã khiến hàng trăm hộ phải khốn khổ vì không được cư trú hợp pháp và xây dựng nhà cửa trong suốt hơn 20 năm. 

Phải đến ngày 24/11/2014, hội đồng giám đốc thẩm Tòa Hình sự TAND Tối cao mới khắc phục sai lầm trên tại bản án sơ thẩm 757 của TAND TP. Hà Nội với quyết định: Hủy bản án hình sự sơ thẩm số 757 và đình chỉ vụ án hình sự về phần quyết định thu hồi đất của tòa án sơ thẩm. Theo nhiều chuyên gia pháp lý, người dân Đầm Hồng, Đầm Sen đã mua đất chính quyền xã hoàn toàn có quyền hợp pháp đối với những mảnh đất họ đã sử dụng trên 20 năm qua. 

Thế nhưng, niềm vui của hàng trăm hộ dân Đầm Hồng vụt tắt khi đất đai nhà cửa của họ rơi vào diện giải tỏa của dự án thoát nước hồ Đầm Hồng. Được biết, người dân Đầm Hồng hoàn toàn ủng hộ dự án, nhưng việc UBND quận Thanh Xuân xác định nguồn gốc sử dụng đất dẫn đến tiền đền bù chỉ từ vài trăm nghìn đồng, cao nhất cũng chỉ vài chục triệu đồng cho những mảnh đất vài chục đến cả trăm mét vuông đất là điều vô lý, đẩy người dân vào cảnh “màn trời chiếu đất”.

Không còn chỗ bấu víu, người dân ở Đầm Hồng tưởng như đã mất tất cả. Song, may mắn cho họ, bằng cách nào đó, những bất công của họ dần dần được tháo gỡ. Số tiền bồi thường tăng lên cả trăm lần, đồng thời, UBND quận Thanh Xuân đã chấp nhận cho nhiều hộ đủ tiêu chuẩn được mua căn hộ tái định cư ở vị trí đắc địa là ngay bên cạnh khu đô thị Linh Đàm. 

Nói về điều này, ông Thọ cười khà khà: “Thực ra, chẳng có điều gì gọi là “từ trên trời rơi xuống” cả. Tất cả là nhờ sự giúp đỡ của một vị luật sư đã hết lòng vì người dân chúng tôi. Đấy là luật sư Trương Anh Tú, thuộc đoàn luật sư thành phố Hà Nội. 

Nhờ sự trợ giúp tích cực của luật sư Tú, bà con đã có thể đòi quyền lợi của mình một cách hợp pháp, hợp lý và hiệu quả. Cái hay, cái quý của luật sư Tú là anh hỗ trợ cho chúng tôi một cách miễn phí và hoàn toàn thầm lặng – không phải người dân nào ở Đầm Hồng cũng biết đến sự đóng góp của luật sư Tú”.

Tâm sự về quãng thời gian chiến đấu vì quyền lợi của những người dân Đầm Hồng, luật sư Tú cho biết: “Sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng hồ sơ và nhận thấy sự thiệt thòi của bà con, ý muốn duy nhất của tôi là đòi hỏi quyền lợi chính đáng cho cư dân Đầm Hồng. 

Tôi là một luật sư, tôi hoạt động trên tinh thần thượng tôn pháp luật, đồng thời làm hết sức vì quyền lợi của bà con. Dựa trên các quy định của luật pháp, tôi chứng minh cho chính quyền thấy những điểm sai lầm, vô lý khi chỉ đền bù cho bà con một số tiền bèo bọt. 

Tôi đề nghị chính quyền bồi thường 100% cho các hộ dân – điều này đã được chấp nhận. Hơn nữa, tôi cũng đề nghị chính quyền cho những hộ dân đủ điều kiện mua nhà tái định cư thay vì không được, rồi được mua nhà ở xã hội như những phương án ban đầu. 

Đến cuối cùng, sự nỗ lực của luật sư và người dân đã được đền đáp. Cuộc sống của người dân Đầm Hồng được cải thiện – đó là niềm vui vô cùng lớn đối với tôi”.

Đến với nghề luật vì chữ “Duyên”

Tiếp tôi ở căn phòng tầng 5 ngôi nhà 260 đường Xã Đàn, quận Đống Đa, Hà Nội là Văn phòng Luật sư Trương Anh Tú và cộng sự. Khi bước vào, tôi đã cảm nhận được sự ngăn nắp, tài liệu được sắp xếp một cách khoa học, thuận tiện, dễ dàng cho công việc. 

Chính nghề luật sư đã tạo cho anh phong thái chững chạc, có phần già hơn so với tuổi. Sau những tâm sự ban đầu, anh trải lòng về “cái duyên” của mình với nghề luật sư: “Chỉ vì niềm đam mê tuổi trẻ, tôi đã quyết tâm theo học ngành luật cho dù việc học là không hề đơn giản. Quyết tâm là vậy, sau khi ra trường vẫn chưa đủ can đảm để theo nghề. 

Bước ngoặt lớn nhất là khi có người đi cai nghiện bị cơ sở và người cai cùng đánh gãy 4 xương sườn. Họ nhờ tôi làm đơn gửi cơ quan chức năng và cơ sở cai nghiện. Với lý luận sắc bén, lá đơn do tôi viết gửi ngay lập tức cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra, bắt giam các đối tượng gây án. Nạn nhân được bồi thường thỏa đáng…

Thấy hiệu quả bất ngờ, tôi cho rằng nghề đã “chấm” mình. Thế rồi quyết tâm theo học lớp nghiệp vụ Luật sư tại Học viện Tư pháp. Đến giờ nhìn lại, tôi vẫn nghĩ rằng mình trở thành luật sư ngoài nỗ lực của bản thân thì có thêm yếu tố may mắn. Với tôi, khó khăn lớn nhất chính là giai đoạn “tập sự luật sư”, phải lo khoản phí tập sự cũng như nhiều chi phí khác. 

Trong khi thu nhập chưa có, gia đình không có điều kiện hỗ trợ. Rất may, trong giai đoạn khó khăn đó, tôi được người anh họ cho vay khoản tiền 1.000 USD, sang tiền Việt được gần 17,5 triệu. Tôi dùng phần lớn số tiền này để chi trả cho các loại phí trong thời gian “tập sự”. Phần còn lại sắm cho mình mấy bộ “cánh” mới thật “chỉn chu”. 

Mặc dù “viêm màng túi” nhưng bước vào nghề luật sư với một vẻ ngoài đàng hoàng, lịch sự, cũng giúp tôi tự tin hơn. Thân chủ nhìn thấy ở tôi sự chuyên nghiệp, như củng cố thêm lòng tin tưởng của họ. Đến nay, tôi vẫn kể cho mọi người và luôn cảm ơn người anh đã cho tôi vay tiền. Càng trân trọng hơn khi anh đưa tiền cho tôi ở thời điểm đó thì chẳng khác gì cho không, nhưng may mắn là chỉ chưa đầy 1 năm sau, tôi đã trả nợ xong... 

Rất nhanh chóng lĩnh hội những kỹ năng nghề nghiệp, giúp tôi bắt đầu kiếm được những khoản tiền khiêm tốn, thông qua các vụ tư vấn nhỏ. Khách hàng tìm đến được tôi tư vấn luật, dù không có hợp đồng nhưng đáp lại họ cũng “cảm ơn” luật sư bằng những khoản tiền nhất định để “hồi sức cấp cứu” giúp tôi vượt qua những khó khăn trụ lại với nghề luật sư. Cứ thế tôi hiên ngang bước vào nghề luật”, luật sư Trương Anh Tú chia sẻ. 

Vị luật sư thầm lặng giúp hàng trăm hộ dân có nhà ở

Luật sư Trương Anh Tú (bìa phải)

“Đến bây giờ, tôi vẫn không thể nào quên được ngày đầu tiên đi làm luật sư. Có khách hàng nhờ tôi bảo vệ -  một người phụ nữ bị truy tố về tội làm nhục người khác ở huyện S. và bị bắt giam 2 tháng. 

Qua công tác điều tra vụ án, bằng nghiệp vụ của mình, tôi phát hiện ra thân chủ không phạm tội. Sau đó, tôi phải rất khó khăn thuyết phục nhân chứng để cung cấp thông tin, cuối cùng họ mới chịu khai ra. Tòa không truy cứu trách nhiệm hình sự với thân chủ của tôi, chỉ xử phạt về mặt hành chính. 

Sau vụ việc này tôi cảm thấy mình đã có duyên với nghề. Tiếp tục đi sâu vào học hỏi, đọc nhiều tài liệu liên quan đến các quy định của luật pháp hiểu biết và nắm chắc kiến thức hơn nữa, để làm tốt được công việc mình đã có duyên”, luật sư Trương Anh Tú nói.

Hoài Sơn

(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình