Vạch trần “công nghệ” sản xuất kem siêu bẩn từ hóa chất Trung Quốc

Thoạt nhìn, sản phẩm kem mát lạnh, thơm phức ngon lành, hương vị ngào ngạt, nhưng ít người biết rằng các nguyên liệu sản xuất kem chủ yếu là hóa chất không rõ nguồn gốc của Trung Quốc.
Vạch trần “công nghệ” sản xuất kem siêu bẩn từ hóa chất Trung Quốc
Vạch trần “công nghệ” sản xuất kem siêu bẩn từ hóa chất Trung Quốc
loading...

Vạch trần “công nghệ” sản xuất kem siêu bẩn từ hóa chất Trung Quốc

Những xe kem bán dạo như thế này rất nhiều

Chia sẻ của người từng làm kem bẩn

Mùa này, nhiều nơi ở Tiền Giang nắng hạn khô khốc, nên những chiếc xe bán kem dạo cũng vào mùa cao điểm làm ăn. 

Võ Quốc (ngụ TP. Mỹ Tho) nói: “Các loại kem cây, kem ký không có thương hiệu, không có địa chỉ sản xuất cụ thể đang được bán dạo ở những vùng nông thôn đều là kem bẩn. 

Thoạt nhìn, sản phẩm kem mát lạnh, thơm phức ngon lành, hương vị ngào ngạt, nhưng ẩn chứa nhiều nguy hiểm về an toàn vệ sinh thực phẩm”. 

Vạch trần “công nghệ” sản xuất kem siêu bẩn từ hóa chất Trung Quốc

Những hộp kem nhìn thì bắt mắt nhưng làm từ nguyên liệu không rõ nguồn gốc

Quốc dám khẳng định như vậy vì anh chàng này đã có thâm niên hơn 20 năm mua bán các loại hóa chất cho những người sản xuất kem bẩn và bản thân anh ta cũng có thời gian gần 5 năm hùn hạp làm kem cùng vài người bạn, nhưng nay đã giải nghệ.

Chúng tôi phải rất khó khăn mới thuyết phục được Quốc đồng ý tiết lộ “kỹ nghệ” sản xuất kem siêu bẩn, bởi theo anh ta thì: “Mình giải nghệ rồi thì thôi, bây giờ phơi bày các chiêu trò làm kem bẩn giống như đập bể nồi cơm của anh em chiến hữu”. 

Quốc cho biết, các nguyên liệu để sản xuất 1 mẻ kem bẩn gồm có: Chất bột tạo dẻo (dân trong nghề thường sử dụng bột Gum hay chất CMC), xốp kem, sữa bột, đường hóa học, hương liệu, bột mì và màu công nghiệp. 

Trong đó chất tạo dẻo, xốp kem, đường hóa học, hương liệu và phẩm màu được người sản xuất kem pha trộn với nước theo công thức riêng của từng người rồi đem đun sôi, để nguội. 

Sau khi mớ nguyên liệu này nguội, người sản xuất tiếp tục cho sữa bột vào rồi đưa tất cả vào máy quay, đánh đến khi đạt được độ sền sệt như mong muốn. Cuối cùng, nguyên liệu này được đổ vào các hộp, khuôn hoặc bao nilon nhỏ và cho vào tủ đá trong thời gian từ 3 đến 4 giờ đồng hồ sẽ có 1 mẻ kem như ý, sẵn sàng tung ra thị trường.

“Nếu bán kem ký, người ta cho vào hộp trọng lượng từ 500g đến 2 ký/hộp. Còn sản xuất kem cây thì cho nguyên liệu vào khuôn, bịch nilon… nhỏ, cắm chiếc que tre vào rồi đem đông lạnh là xong”, Quốc nói. 

Theo Quốc, hiện nay các cơ sở sản xuất kem bẩn đều sử dụng nguyên liệu có xuất xứ từ Trung Quốc. Các loại nguyên liệu này chẳng cẩn phải tìm đâu xa, cứ ra các cửa hàng bán hóa chất đều có. 

Giá nguyên liệu để sản xuất kem có giá rất rẻ: Sữa bột không béo (sữa gầy) giá 10.000đ/kg, xốp kem 35.000đ - 40.000đ/kg tùy loại, phẩm màu hóa học 100.000đ/kg, còn các loại hương liệu có mùi trái cây, cà phê… giá cũng rất rẻ. 

Nguy hiểm ẩn chứa từ kem trôi nổi

Quốc dẫn chúng tôi đi lòng vòng các cửa hàng bán hóa chất ở TP. Mỹ Tho để tìm mua nguyên liệu sản xuất kem bẩn, nhưng không nơi nào chịu bán. Lý do các bà chủ cửa hàng hóa chất đưa ra rất đơn giản: Các loại nguyên liệu này không bán lẻ, chỉ bán nguyên bao, loại 25kg/bao. 

Cuối cùng, 1 “chiến hữu” của Quốc ở xã Trung An (TP. Mỹ Tho) đồng ý cho chúng tôi 2 hộp kem (loại 1/2kg/hộp) với màu sắc, mùi vị bắt mắt vừa được sản xuất để… làm mẫu. 

Vạch trần “công nghệ” sản xuất kem siêu bẩn từ hóa chất Trung Quốc

Kem chuẩn bị được cho vào làm đông

Nhìn 2 hộp kem mẫu, Quốc giải thích: “Trong sản phẩm này thực ra bột Gum (hoặc chất CMC), xốp kem và sữa bột không gây hại gì nhiều đến sức khỏe con người. Bột Gum là chất Guar flour. 

Chất này không mùi, không gây độc hại, tan hoàn toàn trong nước, đặc hơn tinh bột từ 5 - 8 lần và được phép dùng trong công nghệ sản xuất phô mai, dầu giấm, kem, súp. 

Chất CMC có tên Carboxymethiylcellulose, là một phụ gia thực phẩm nên CMC được sử dụng trong khoa học thực phẩm như là một chất làm đặc, ổn định nhũ tương trong các sản phẩm khác nhau trong đó có kem”. 

Theo Quốc, độc hại nhất trong các mẻ kem bẩn chính là đường hóa học, hương liệu trái cây bằng hóa chất và phẩm màu công nghiệp! 

Vạch trần “công nghệ” sản xuất kem siêu bẩn từ hóa chất Trung Quốc

Những cơ sở sản xuất kem tự phát thường rất bẩn (Ảnh minh họa)

Sở dĩ người ta sử dụng đường hóa học để sản xuất kem vì nó rẻ hơn đường tinh luyện, nhưng có độ ngọt cao gấp hàng trăm lần (1kg đường hóa học bằng 500kg đường tinh luyện). 

Khi chúng tôi đề cập đến vấn đề kiểm soát việc sản xuất kem bẩn, một cán bộ ngành y tế tỉnh Tiền Giang cho biết, chỉ có thể kiểm soát được sản phẩm kem của các cơ sở có đăng ký thương hiệu và chất lượng sản phẩm. 

Các sản phẩm kem bẩn không có địa chỉ sản xuất cụ thể thì ngành y tế không thể kiểm soát được chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm vì họ không đăng ký, sản xuất chui, rất khó phát hiện. 

Các cơ quan hữu trách có kiểm tra các xe bán kem dạo thì cũng không làm được gì, vì người bán dạo cho biết họ lấy kem đi bán qua nhiều tầng trung gian, không biết rõ nơi sản xuất.

An Hòa

(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn