Từ ngày 1/8, vượt đèn vàng bị phạt 2 triệu đồng, bằng phạt lỗi vượt đèn đỏ

Theo nghị định 46 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, từ ngày 1/8, các phương tiện tham gia giao thông vượt đèn vàng sẽ bị phạt đến 2 triệu đồng, bằng với mức phạt lỗi vượt đèn đỏ.
Từ ngày 1/8, vượt đèn vàng bị phạt 2 triệu đồng, bằng phạt lỗi vượt đèn đỏ
Từ ngày 1/8, vượt đèn vàng bị phạt 2 triệu đồng, bằng phạt lỗi vượt đèn đỏ
loading...
Từ ngày 1/8, vượt đèn vàng bị phạt đến 2 triệu đồng, bằng với mức phạt lỗi vượt đèn đỏ
Theo đó, căn cứ Điểm a, Khoản 5, Điều 5 của Nghị định 46, người điều khiển ôtô và các loại xe tương tự không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông (vượt đèn vàng và đèn đỏ) bị phạt 1.200.000 - 2.000.000 đồng.
Căn cứ Điểm c, Khoản 4, Điều 6 của Nghị định 46, người điều khiển môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự vượt đèn vàng bị phạt từ 300.000 - 400.000 đồng.
Căn cứ Điểm g, Khoản 4, Điều 7 của Nghị định 46, người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng vượt đèn vàng bị phạt từ 400.000 - 600.000 đồng.
Căn cứ Điểm h, Khoản 2, Điều 8 của Nghị định 46, người điều khiển, người ngồi trên xe đạp, xe đạp máy, người điều khiển xe thô sơ khác vượt đèn vàng bị phạt từ 60.000 - 80.000 đồng.
Như vậy, mức phạt này cao gần gấp đôi mức phạt hiện hành theo Nghị định 171 và bằng với mức phạt lỗi vượt đèn đỏ.
Một số người cho rằng mức phạt mới sẽ giúp mọi người an toàn hơn khi tham gia giao thông
Theo tìm hiểu, quy định mới này đã gây ra nhiều tranh cãi trái chiều từ dư luận. Một số cho rằng mức phạt lỗi vượt đèn vàng bằng với lỗi vượt đèn đỏ là không đúng so với tính chất của hai màu đèn tín hiệu giao thông. Số khác lại ủng hộ, cho rằng mức phạt mới sẽ giúp mọi người an toàn hơn khi lưu thông trên đường.
Bày tỏ quan điểm của riêng mình, luật sư Nguyễn Anh Thơm, Văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) nói: “Theo Khoản 3, Điều 10 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định: Đèn xanh là được đi; đèn đỏ là cấm đi; trong khi đèn vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp. Nếu đèn vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường. 
Đèn vàng thường xuất hiện nhanh chỉ ít giây nên khó xác định được thời điểm đã qua trước vạch dừng hay chưa. Việc quy định lỗi vi phạm vượt đèn vàng như đèn đỏ, vô hình chung bỏ ý nghĩa của đèn tín hiệu vàng. Theo tôi, nên xử phạt lỗi vượt đèn vàng thấp hơn lỗi vượt đèn đỏ (như quy định hiện hành tại Nghị định 171). Việc xử phạt nặng lỗi vượt đèn vàng như lỗi vượt đèn đỏ có thể gây khó khăn cho cán bộ thực thi vì khó xác định được bằng mắt thường nếu người điều khiển phương tiện vượt qua vạch khi có tín hiệu đèn vàng".
Tổng hợp
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình