Trùm mafia khét tiếng được xử trắng án trong vụ cướp máy bay thế kỉ cách đây 35 năm

Trùm mafia nổi tiếng, kẻ từng bị cáo buộc với đủ các tội danh từ buôn bán ma túy, bảo kê, giết người rốt cục lại được tuyên trắng án trong vụ cướp máy bay cũng nổi tiếng không kém hồi năm 1978.
Trùm mafia khét tiếng được xử trắng án trong vụ cướp máy bay thế kỉ cách đây 35 năm
Trùm mafia khét tiếng được xử trắng án trong vụ cướp máy bay thế kỉ cách đây 35 năm

Trùm mafia khét tiếng được xử trắng án trong vụ cướp máy bay thế kỉ cách đây 35 năm

Ông trùm Vincent Asaro đã thoát mọi tội danh một cách ngoạn mục

Vụ cướp Lufthansa từng là “án điểm” nổi đình nổi đám của cảnh sát Mỹ lúc bấy giờ. Thậm chí, vụ án sau đó còn được dựng thành phim Goodfellas, đoạt luôn giải Oscar năm 1990 với sự góp mặt của nam tài tử điện ảnh nổi tiếng Robert De Niro. 

Hơn 35 năm trước, một nhóm người đã đột nhập vào nơi chứa đồ của hãng hàng không Lufthansa Airlines và cướp đi một lượng lớn tiền mặt cùng nhiều đồ trang sức quý giá. 

Theo ghi nhận của cảnh sát, nhóm cướp đã cuỗm đi 5 triệu USD tiền mặt (tương đương khoảng 18,1 triệu USD ở thời điểm hiện tại) và đồ nữ trang trị giá khoảng 875.000 USD (3,2 triệu USD ở thời điểm hiện tại). Đây là vụ cướp tiền mặt có giá trị lớn nhất từ trước đến nay. 

Toàn bộ vụ việc được dàn dựng bởi Jimmy Burke, một ông trùm của dòng tộc mafia Lucchese. Vincent Asaro khi đó đóng vai trò là “chim mồi” để canh cửa hậu, phòng khi cảnh sát đến. 

Nhận được tin mật rằng sắp có một khoản tiền mặt lớn và đồ trang sức được chuyển từ Tây Đức tới Mỹ trong vài ngày tới. Nhóm Jimmy Burke và Vincent Asaro (được cho là có dính líu) đã lên kế hoạch để cướp sạch số tiền này ngay khi nó tới Mỹ. 

Nguồn tin do chính nhân viên của Lufthansa là Louis Werner tiết lộ. Tay này ham mê cờ bạc và nợ một món tiền lớn lên đến 20.000 USD. Bằng việc làm tay trong, y mong muốn được xóa nợ đồng thời có thêm một ít làm vốn. 

Sau này, cảnh sát còn phanh phui thêm rằng Louis Werner còn dùng các thủ đoạn biển thủ và ăn trộm của chính hãng hàng không Lufthansa lên tới 22.000 USD hồi năm 1976. 

Louis Werner thông tin đầy đủ từ giờ hạ cánh của máy bay, cấu tạo về chiếc xe Ford Econoline 150 sẽ chịu trách nhiệm vận chuyển tiền, hàng từ máy bay về kho. 

Trùm mafia khét tiếng được xử trắng án trong vụ cướp máy bay thế kỉ cách đây 35 năm

Sau khi được trả tự do, Asaro cười tươi và tuyên bố ông ta chỉ muốn “ăn một bữa ăn ngon” với gia đình

Burke kéo theo Tommy DeSimone, Joe Civitello Sr, Louis Cafora, Angelo Sepe, Tony Rodriguez, Joseph M. Costa và chính đứa con trai của hắn Frank James Burke được trang bị đầy đủ vũ khí tham gia thương vụ.

Vincent Asaro đợi trong một chiếc xe "nhử" (để chặn cảnh sát nếu bị phát hiện) với một tên gangster khác cách sân bay quốc tế John F. Kennedy khoảng 1,6 km. 

Không hiểu là may hay không may mà tất cả nhóm Jimmy Burke đã thực hiện trót lọt khi cảnh sát còn chưa kịp tới. Điều đó đồng nghĩa vai trò “chim mồi” của Vincent Asaro trở thành “có cũng như không”. 

Theo lời kể của tài xế Kerry Whalen, người lái chiếc xe vận chuyển Ford Econoline ngày đó thì ông ta cũng không nhận ra mặt của Vincent. 

`bai_vietLien_quan`

Khi ông ta bước tới chiếc xe Ford để kiểm tra số hàng thì một khẩu súng lục 45 pistol đã gí vào thái dương ông này. Một vài tay súng leo lên chiếc Ford để đưa nó tới một điểm tập kết khác. 

Trong khi đó, tay gí súng vào đầu ông lục soát người ông và lấy ví của ông. Hắn nói với ông rằng, như vậy là hắn đã biết rõ gia đình ông ở đâu, con gái ông học trường nào. Và chúng sẵn sàng ghé thăm họ nếu thấy “cần thiết”. Việc còn lại thì Kerry Whalen phải tự hiểu. 

Bọn chúng lôi Kerry Whalen vào phòng ăn trưa của bộ phận vận chuyển hàng hóa. Tất cả các nhân viên an ninh nhanh chóng bị “vô hiệu hóa”. 

Jimmy Burke thu thập đủ tên bảng hiệu của các nhân viên vận chuyển có mặt để đe dọa và bắt tất cả thay vì vận chuyện những món hàng trên chiếc Ford về kho chứa hàng kiểm kê thì lại chuyển tới một nơi tập kết khác. 

Trùm mafia khét tiếng được xử trắng án trong vụ cướp máy bay thế kỉ cách đây 35 năm

Ngay sau khi ra tù, Vincent Asaro đã quay lại đề nghị cơ quan Xã hội nghề nghiệp kiểm tra và yêu cầu tòa án bồi thường hắn

Mọi việc được thực hiện bởi bộ phận vận chuyển một cách “bình thường” như vận chuyển bất kì món hàng nào khác. Do vậy, bộ phận điều hành cấp cao không thể nhận thấy bất cứ sự khác thường nào. 

Lãnh đạo bộ phận Rolf Rebmann bị đánh đập dã man làm gương để những kẻ có ý đồ báo động, hay tìm cách ngăn cản chúng có thể phải nhận những cái kết đáng tiếc. 

Sau khi thương vụ trót lọt, thủ lĩnh Jimmy Burke đã tìm cách thủ tiêu tất cả các đồng bọn tham gia nhưng Vincent lại thoát chết.

Sau đó, dù tất cả đều nhận thức được rằng rõ ràng Vincent Asaro tham gia vào vụ án nhưng không có một bằng chứng cụ thể về mặt pháp luật nào đủ sức cáo buộc. 

Những cáo buộc nhằm vào Asaro phần lớn phải dựa vào lời khai và các đoạn ghi âm được cung cấp bởi người anh em họ của Asaro là Gaspare Valenti, người hợp tác với FBI từ năm 2008. 

Thế nhưng, luật sư bào chữa Elizabeth Macedonia nói với bồi thẩm đoàn rằng Valenti và những người ra làm chứng chống lại Asaro "đều là những kẻ nói dối rất tài năng". 

Bà cho biết Valenti đã "bẫy" Asaro để Asaro nói những điều bất lợi cho mình trong các đoạn ghi âm. Và lời khai của một kẻ có tư thù, nay lại làm việc cho FBI thì không thể đem ra kết tội nếu không có bằng chứng xác đáng. 

Ngoài ra, vụ việc Asaro bị cáo buộc siết cổ đến chết một người chuyển tin vào năm 1969, thuê sát thủ giết một người họ hàng và cướp một chiếc xe bọc thép cũng được tòa bác bỏ trong phán quyết.

Trớ trêu thay, ngay sau khi ra tù, Vincent Asaro đã quay lại đề nghị cơ quan Xã hội nghề nghiệp kiểm tra và yêu cầu tòa án bồi thường hắn những tổn hại về vật chất lẫn tinh thần trong suốt 2 năm ngồi tù để phục vụ quá trình điều tra.

Theo Reuters, Vincent Asaro, 80 tuổi, bị bắt giữ 35 năm sau vụ cướp sân bay vừa được tòa án liên bang Brooklyn tuyên bố trắng án.

 Asaro và con trai Jerome cùng ba nghi can khác bị Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) bắt giữ hồi tháng 1/2014. Nhà chức trách tình nghi Asaro và Burke giết chết đồng phạm Paul Katz năm 1969 vì nghi hắn ta hợp tác với cơ quan điều tra. Thi thể Katz bị chôn trong một ngôi nhà trống. Giữa thập niên 1980, Asaro bị nghi ra lệnh cho con trai đào thi thể này lên và di dời đi nơi khác. 

Đến năm 2013, FBI tìm thấy DNA của Katz từ gia đình của Burke. Asaro phải đối mặt với án chung thân. Tuy nhiên tại tòa án ở Brooklyn, Asaro được xử trắng án mọi tội danh. Tại phiên tòa, luật sư bào chữa khẳng định các công tố viên thiếu bằng chứng cụ thể để khép tội Asaro. Sau khi được trả tự do, Asaro cười tươi và tuyên bố ông ta chỉ muốn “ăn một bữa ăn ngon” với gia đình.

Nhã Tử

(Theo Người Giữ Lửa)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình