Đã trục vớt được hộp đen của máy bay Casa-212 ở độ sâu 60m

Sáng ngày 22/6, Bộ Quốc phòng cho hay đã tìm kiếm được hộp đen máy bay CaSa-212. Bộ đã tổ chức họp để phân tích đánh giá, xem xét tìm ra nguyên nhân máy bay rơi vào chiều ngày 21/6.
Đã trục vớt được hộp đen của máy bay Casa-212 ở độ sâu 60m
Đã trục vớt được hộp đen của máy bay Casa-212 ở độ sâu 60m

Tại cuộc họp vào chiều ngày 21/6, đại diện Bộ Quốc phòng cho biết, tất cả mảnh vỡ cùng hộp đen sẽ được đưa về phòng chuyên môn để các chuyên gia, đại diện Tập đoàn Airbus của Tây Ban Nha (nhà chế tạo máy bay CaSa-212) cùng phân tích, xem xét đánh giá tình hình, dựng lại sự cố của máy bay dưới sự giám sát chặt chẽ của Bộ Quốc phòng.
Trước đó, Tập đoàn Airbus đã đề nghị hỗ trợ kỹ thuật trong việc xác minh nguyên nhân sự cố máy bay tuần thám CaSa-212. Nếu được Việt Nam cho phép, hãng này sẽ mang hộp đen và thiết bị ghi âm buồng lái về nước để giải mã. Mọi thông tin trong và sau quá trình giải mã hộp đen sẽ được bảo mật tuyệt đối.

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng, hiện đã xác định được vị trí của máy bay CaSa–212 cùng 9 quân nhân gặp nạn là tại khu vực sát đường phân định Vịnh Bắc Bộ giữa Việt Nam – Trung Quốc. Bộ Quốc phòng đã làm việc với phía Trung Quốc để có sự hỗ trợ trong công tác tìm kiếm cứu nạn.

Tập đoàn Airbus cho biết, máy bay CaSa của Việt Nam bị tai nạn thuộc dòng máy bay CaSa-212-400. Đây là dòng máy bay vận tải quân sự đa dụng thế hệ thứ tư, được thiết kế chuyên biệt cho nhiệm vụ tuần thám biển, tuần tra biên giới... CaSa có thể hạ độ cao xuống 100m so với mặt biển, được trang bị các thiết bị cho tầm kiểm soát 80km và có khả năng tìm kiếm, theo dõi mục tiêu bất kể ngày, đêm. Dưới thân máy bay được trang bị camera "mắt thần".

Máy bay Casa-212 (Ảnh Trí thức trẻ)

Chiếc CaSa mất tích là máy bay thứ ba được trang bị cho lực lượng Cảnh sát biển. Việt Nam hiện có 3 chiếc CaSa-212 mang số hiệu 8981, 8982, 8983.
Trước đó, trưa 16/6, máy bay tuần thám CaSa-212 số hiệu 8983 thuộc Lữ đoàn 918/Quân chủng Phòng không - Không quân chở theo 9 người đang thực hiện bay tìm kiếm cứu nạn phi công Trần Quang Khải và máy bay Su-30 thì bị rơi xuống biển Hải Phòng, cách Nam Tây Nam đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) khoảng 44 hải lý. Cho đến nay nhiều mảnh vỡ máy bay đã được tìm thấy, song 9 người trên chuyến bay định mệnh này vẫn đang mất tích.
Tổ lái máy bay CASA-212 trước lúc gặp nạn (Ảnh BQP)
(Tổng hợp)
Theo Tuổi trẻ thủ đô
Nguồn video VTV
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn