Trở thành tỷ phú nhờ đưa trà mướp đắng Việt Nam ra thế giới

Chị là người đầu tiên làm trà mướp đắng từ thân và lá, người đầu tiên đưa trà mướp đắng “made in Việt Nam” ra thị trường quốc tế và thu tiền tỷ lợi nhuận mỗi năm.
Trở thành tỷ phú nhờ đưa trà mướp đắng Việt Nam ra thế giới
Trở thành tỷ phú nhờ đưa trà mướp đắng Việt Nam ra thế giới

Trở thành tỷ phú nhờ đưa trà mướp đắng Việt Nam ra thế giới

Trà mướp đắng “made in Việt Nam”

Thân và lá còn tốt hơn quả mướp đắng

Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua từ trước tới nay được mệnh danh là đắng nhất trong các loại quả, nhưng mướp đắng lại được sử dụng nhiều trong cuộc sống bởi nó dân dã, dễ trồng và có rất nhiều tác dụng. 

Quả mướp đắng có thể phòng bệnh xuất huyết, bảo vệ màng tế bào, sơ vữa động mạch, kháng ung thư, nâng cao sức đề kháng, bảo vệ tim. Ngoài ra nó còn có tác dụng tăng cường cơ năng miễn dịch của cơ thể, ức chế vi rút HIV, nhưng đặc biệt quả mướp đắng được đánh giá cao nhất ở công dụng trị tiểu đường và trị cao huyết áp. 

Trà mướp đắng xuất hiện nhiều trên thị trường, nhưng chỉ đơn giản thái quả mướp đắng thành những lát mỏng, phơi khô để lấy nước hay nghiền trái để làm trà túi lọc nên rất đắng và khó uống. 

Theo nghiên cứu khoa học thân và lá mướp đắng có hoạt chất sinh học ổn định đường huyết rất cao và lớn gấp 3 lần so với trong quả.

Không đi theo con đường làm trà mướp đắng từ quả như nhiều cơ sở sản xuất khác, chị Nguyễn Thị Ngọc Tuyết (SN 1981 quê ở Long An) đã có thời gian tìm hiểu rõ hơn về toàn bộ cây mướp đắng. 

Chị nhận ra trong thân cây và lá có tác dụng chữa bệnh tiểu đường tốt hơn, chứa nhiều chất xơ và hàm lượng đường bằng không trong khi ở quả hàm lượng đường cao hơn gấp nhiều lần. 

Thế nhưng không đơn giản chỉ ngắt lá để làm nguyên liệu cho trà là xong mà mỗi một thứ cấp của mỗi tầng lá sẽ chứa mức độ dược liệu khác nhau. 

Cùng một thời điểm của một cây, chỉ nên thu hoạch từ 3 đến 4 lá và khoảng một tuần sau sẽ có một đợt lá mới để thu hoạch tiếp. 

Tại vì khâu chọn lựa nguyên liệu tuân thủ kỹ đến từng chi tiết như thế nên mỗi ngày một công nhân của xưởng sản xuất chỉ hái được 3kg lá mướp đắng tươi tương đương với 6 gam lá khô. 

Trở thành tỷ phú nhờ đưa trà mướp đắng Việt Nam ra thế giới

Quả mướp đắng có thể phòng bệnh xuất huyết, bảo vệ màng tế bào, xơ vữa động mạch, kháng ung thư, nâng cao sức đề kháng, bảo vệ tim

Tương tự khi thu hoạch thân cũng cầu kỳ và tốn công gấp bội. Cắt sát gốc và cắt hết lá xung quanh, chỉ lấy mỗi thân cây, sau đó mang về công nhân sẽ lựa chọn lại phần thân chứa hàm lượng dược liệu cao bằng cách dựa vào tầng lá mọc trên thân. 

Một chia sẻ rất hữu ích từ chị Tuyết cho biết để trà đảm bảo an toàn thực phẩm, không dùng thuốc bảo vệ thực vật. Chị đã treo những túi nước màu vàng làm mồi quanh vườn có phủ một lớp keo dính bên ngoài và xịt thuốc bảo vệ thực vật. 

Những con côn trùng có hại thay vì tìm và đẻ trứng trên cây sẽ bị túi nước màu vàng dẫn dụ và bị tiêu diệt. 

Sau khi thu hoạch, lá và thân sẽ được sơ chế làm sạch với 7 lần nước và ngâm nước muối 2 lần trước khi đem đi xắt khúc và phơi sấy. 

Tuy không dùng quả làm trà nhưng những trái mướp đắng tươi ngon trên diện tích rộng 4,5 héc ta sẽ được xuất khẩu ra thị trường nước ngoài và các siêu thị lớn trên khắp cả nước. 

Hiện tại công ty của chị Tuyết đang tạo công việc cho 34 lao động thường xuyên lương từ 3 đến 4 triệu/tháng. Công ty của Nguyễn Thị Ngọc Tuyết còn đầu tư nhiều dây chuyền công nghệ cao để áp dụng trong các khâu sản xuất. 

Trong đó có công nghệ tạo giống bằng phương pháp nuôi cấy mô tiên tiến, ngay cả phân bón chăm sóc mướp đắng cũng là loại phân sinh học đạt tiêu chuẩn.

Thận trọng từng miligam trong khi đóng gói nên mỗi gói trà mướp đắng của công ty chị Tuyết làm ra là tổng hợp của những nguyên liệu đã được cân đong, đo đếm thành công thức chuẩn nhất, đảm bảo chất lượng thơm ngon và bổ dưỡng nhất cho người tiêu dùng.

Hiện tại, mỗi tháng, công ty của chị Tuyết xuất đi 700 thùng trà với giá 110.000-150.000 đồng/hộp (12 gói). Nghĩa là, mỗi tháng có tương đương 50.000 gói trà như thế này được đưa đến nhiều quốc gia khó tính như Nhật Bản, Singapore, Hà Lan, Anh, Thụy Sỹ…

Phó GS.TS Trần Công Luận (Giám đốc Trung tâm Dược liệu thành phố Hồ Chí Minh) cho biết: “Tham vấn và tham gia theo dõi tôi thấy công ty sản xuất trà của Tuyết tuy còn non trẻ nhưng phần lớn anh em đều là những người có tâm huyết và tri thức, nhóm đã tuân thủ mọi quy trình sản xuất để đảm bảo nguồn nguyên liệu sạch, không chỉ kinh doanh để đạt lợi nhuận mà nhóm còn có sự đầu tư không ngừng để sản phẩm sạch và đạt mức tiêu chuẩn cao hơn. Đây là một dòng sản phẩm rất tinh tế”.

Trở thành tỷ phú nhờ đưa trà mướp đắng Việt Nam ra thế giới

Mướp đắng mới chính là cơ duyên lớn trong suốt cuộc đời của cô gái quê Long An này

Người trẻ tâm huyết tìm ra bí quyết kết hợp giữa mướp đắng, bạc hà và cỏ ngọt 

Vốn ước mơ làm bác sỹ, rồi khi học đại học cũng như thạc sỹ, chị Tuyết đều theo khoa công nghệ sinh học với những nghiên cứu liên quan đến đề tài tai-mũi-họng. 

Thế nhưng, mướp đắng mới chính là cơ duyên lớn trong suốt cuộc đời của cô gái quê Long An này. Cuộc sống của chị gần như bao kín bởi cây mướp đắng khi chồng chị là nhà nghiên cứu chuyên cung cấp hạt giống mướp đắng, khi học và làm đề tài thạc sỹ cũng liên quan đến lai tạo mướp đắng. 

Nhận thấy lá mướp đắng có rất nhiều tác dụng, nhưng chồng chị trồng mướp đắng chỉ lấy hạt còn tất cả mọi thứ đều bỏ đi nên bằng mọi cách chị tìm ra cách thức để sử dụng những phần còn lại của cây. 

Trong quá trình nghiên cứu và học tập, chị nhận thấy lá mướp đắng dùng để làm trà rất tốt. Nảy sinh ý định chị cùng với những người bạn đã bắt tay làm với những thử nghiệm đầu tiên vào khoảng thời gian đầu năm 2011. 

Thử nghiệm đầu tiên, chị Tuyết chỉ đơn giản lấy thân và lá mướp đắng cắt khúc nhỏ rồi sấy khô và pha nước uống. 

Chị Tuyết nhớ lại: “Bấy giờ trà đắng ngắt lại có mùi ngai ngái rất khó chịu, chỉ cần uống một ngụm là phun ra ngay lập tức, không được trà thanh mát như bây giờ. Mà trà uống dù có bổ dưỡng đến đâu nhưng đắng và mùi khó chịu thì cũng không ai chịu uống cả”. Sau lần đó, chị Tuyết nghĩ đến việc sử dụng hỗn hợp thảo mộc thay vì chỉ dùng một thảo mộc đơn là mướp đắng. 

Trở thành tỷ phú nhờ đưa trà mướp đắng Việt Nam ra thế giới

Mướp đắng và bạc hà là sự kết hợp tuyệt diệu cho sự kháng khuẩn nhưng lại có vị đắng của mướp và cay của bạc hà

Thế rồi, trong một lần đi ngang qua phòng thí nghiệm của một người bạn, chị Tuyết thấy mùi bạc hà thơm mát tỏa ra, cũng chính lúc ấy bài toán trị mùi cho trà mướp đắng có được lời giải. 

Bạc hà từ xưa ông bà ta đã dùng để chữa các vấn đề về tiêu hóa, ngoài ra còn có tác dụng sát khuẩn cổ họng, chữa sâu răng, đau răng, đau họng. 

Mướp đắng và bạc hà là sự kết hợp tuyệt diệu cho sự kháng khuẩn nhưng lại có vị đắng của mướp và cay của bạc hà. 

Mùi vị thơm chưa đủ, chị Tuyết lại nghĩ cách làm sao để trà được thanh mát dễ uống. Chị sử dụng cỏ ngọt, cam thảo và hoa hòe để thử nghiệm riêng biệt với trà, tìm hiểu và lựa chọn một thời gian cuối cùng chị dùng cỏ ngọt để phối trộn.

Cỏ ngọt tạo vị ngọt trong trà lại là loại đường mà cơ thể không thể hấp thụ được nên lượng đường trong máu không tăng. Trà mướp đắng thành công trong việc hỗ trợ chữa bệnh cho những người bị tiểu đường. 

Anh Phan Quốc Tâm (cộng sự cùng chị Tuyết) chia sẻ: “Mất khoảng hơn nửa năm thời gian đầu chỉ để phối trộn các dược liệu với nhau để tạo ra mùi vị tốt nhất cho trà mướp đắng. Có người uống thì kêu ngọt, có người nói cay, nhiều người lại nói đắng, các vị của dược liệu cứ thể hiện rõ rệt mà không có sự hòa quyện vào nhau. Cuối cùng sau bao nỗ lực thì mọi người cũng tìm ra được một định lượng chuẩn nhất để trà có vị thanh mát như bây giờ”.

Hai năm với bao công sức, sự thất bại liên tục cũng không khiến chị nản lòng và đúng cái tên từ trà “đắng cay đã phải nếm trải qua hết mới có ngọt bùi” là câu nói mà chị Tuyết luôn khắc cốt ghi tâm. 

Nghị lực này cũng đón được những niềm vui khi một ngày ly trà làm ra được mọi người khen ngon và đón nhận. Những chứng chỉ quốc tế đã được xác lập, trà mướp đắng “made in Việt Nam” được bạn bè quốc tế biết tới và đó là niềm tự hào dân tộc.

Minh Hoàng

(Theo Tuổi trẻ & Đời sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình