Triệt phá băng cướp nhí liều lĩnh cướp giật ngay giữa ban ngày

Băng cướp nhí này tấn công cả đàn ông, thanh niên. Khi cướp được điện thoại, chúng nhắn tin cho những người có tên trong danh bạ để xin tiền nạp card. Thậm chí chúng còn gọi điện dụ nạn nhân ra chỗ vắng để cướp tiếp.
Triệt phá băng cướp nhí liều lĩnh cướp giật ngay giữa ban ngày
Triệt phá băng cướp nhí liều lĩnh cướp giật ngay giữa ban ngày
Băng cướp nhí bị công an tóm gọn
Băng cướp sống bầy đàn
Ngày 11/7, Công an quận Bình Thạnh (TP. HCM) cho biết, đơn vị này đang tạm giữ 9 đối tượng liên quan đến ít nhất 10 vụ cướp giật tài sản trên địa bàn quận thời gian vừa qua. Đa số các đối tượng này chưa đủ 18 tuổi.
Đối tượng cầm đầu tên Trang Văn Quý, SN 1999 (ngụ đường Thanh Đa, quận Bình Thạnh). Công an quận Bình Thạnh thông tin thêm, rất có thể số vụ cướp mà băng nhóm này thực hiện trong thời gian vừa qua nhiều hơn 10 vụ.
Tang vật công an thu giữ được
Tuy nhiên các đối tượng này không nhớ hết, chỉ tạm thời nhớ và khai 10 vụ. Trong đó, hai đối tượng tham gia cướp giật túi xách của chị Thương là Nguyễn Hữu Hậu (14 tuổi) và Trần Châu Quốc Bảo (24 tuổi). 
Là kẻ cầm đầu băng nhóm nên trong số 10 vụ cướp của băng nhóm này, Quý đã tham gia tới 6 vụ. Thiếu tá Lê Minh Huy (Đội phó đội Cảnh sát hình sự - Công an quận Bình Thạnh) cho biết: “Quý và băng nhóm này có nhiều thủ đoạn để đối phó, gây khó khăn cho lực lượng công an, như hôm nay Quý đi cướp giật với một đối tượng, ngày mai lại đi với một đối tượng khác hoặc thay đổi đặc điểm xe, đeo khẩu trang.
Dù còn nhỏ tuổi nhưng chúng chơi với một số đối tượng có tiền án tiền sự, có kinh nghiệm đối phó với cơ quan công an khi tham gia cướp giật trên đường.
Chúng chạy xe máy rất giỏi, thường chạy với tốc độ cao để tránh sự đeo bám của lực lượng công an, hoặc đi lòng vòng vào các con hẻm nhỏ để tránh sự phát hiện và cắt đuôi lực lượng công an khi bị phát hiện. Sau đó, chúng lại ra các đường lớn, tiếp tục hành vi cướp giật tài sản”. 
Những chiếc xe máy các đối tượng dùng để đi gây án
Công an quận Bình Thạnh cũng cho biết, băng nhóm này thường tụ tập, tổ chức hút chích, chơi game trước khi đi cướp.
Khác với nhiều băng nhóm khác, mục tiêu hướng đến của bọn chúng không chỉ phụ nữ mà còn cả những nam thanh niên, đàn ông.
Bọn chúng chủ yếu cướp điện thoại của những người đang đứng bên vệ đường nghe máy, hoặc vừa đi vừa nghe trên đường. 
Gia đình của các đối tượng này đều có hoàn cảnh khó khăn, cha mẹ chủ yếu làm lao động phổ thông.
Thiếu tá Lê Minh Huy chia sẻ: “Dẫn đến sự việc thế này một phần cũng do sự quản lý lỏng lẻo của cha mẹ các đối tượng. Họ mỗi ngày chỉ chú ý đến việc kiếm tiền mưu sinh mà không quan tâm đến con cái, để các đối tượng ăn chơi lêu lổng, bỏ học, rồi tụ tập lại thành băng nhóm, sống bầy đàn.
Khi tụ tập lại với nhau, không có tiền tiêu xài rồi mới nảy sinh ý định đi cướp giật. Các đối tượng cướp giật lần đầu thành công thì lần thứ 2 sẽ mạnh dạn hơn, đến các lần sau thì sẽ có kinh nghiệm hơn, rồi càng ngày càng liều lĩnh, táo tợn hơn”.
Theo Công an quận Bình Thạnh, một số vụ án mà các đối tượng này thực hiện đến nay vẫn chưa tìm thấy nạn nhân vì các đối tượng đã xóa hết dữ liệu trong điện thoại.
Qua bài báo này, Công an quận Bình Thạnh đề nghị người dân nào từng bị các đối tượng trong băng nhóm này cướp giật tài sản thì đến Công an quận Bình Thạnh để phối hợp, điều tra, lấy lại tài sản. 
Đi nhiều người cũng bị giật túi xách 
Chị Phạm Thị Thương (23 tuổi, tạm trú đường Quách Vũ, quận Tân Phú, TP. HCM) là một trong những nạn nhân gần đây nhất của băng cướp nhí. Lúc đầu chị Thương tỏ ra lưỡng lự khi cung cấp thông tin cho chúng tôi vì sợ bọn cướp trả thù.
Chị Thương, nạn nhân của băng cướp kể lại câu chuyện
Khi biết tin toàn bộ băng cướp này đã bị công an bắt giữ, chị mới hết âu lo. Chị Thương nhớ lại: “Cách đây khảng một tuần, tôi và người bạn đang chạy xe trên đường D2 (quận Bình Thạnh) thì bất ngờ có 2 tên choai choai chạy xe máy lao tới giật lấy túi xách của tôi.
Tôi nhớ lúc đó tôi đeo túi chéo qua người, nhưng không biết nó dùng vật gì cắt đứt hay giật đứt mà chỉ còn lại cái quai. Lúc đó tôi hoảng quá, không nhớ hết chi tiết”. 
Theo chị Thương, lúc đó còn có một người bạn nam đi xe máy bên cạnh, tuy nhiên khi chị bị cướp anh này không hay biết gì.
“Lúc bị chúng nó giật xong, tôi hét to lên, bạn tôi đi bên cạnh còn tưởng nó đâm xe vô tôi chứ không phải cướp. Chúng làm rất nhanh, lẹ. Mấy giây sau mới biết tôi bị giật túi xách, bạn tôi đuổi theo nhưng không kịp. Lúc đó trời đã về chiều, đường có nhiều người nên bọn chúng mới dễ trốn thoát. Khi tôi hô cướp cũng không thấy ai đuổi theo cả”, chị Thương kể.
Chị Thương cho biết, trong túi xách đó của chị có giấy đặt cọc tiền, bằng lái xe, giấy chứng minh nhân dân, chìa khóa xe và 1 triệu đồng tiền mặt. Chị Thương và bạn đã quay lại công ty để báo sự việc.
Chị nói: “Mọi người bảo tôi quay lại nhà xe, đề phòng nó đến lấy xe thì nguy hiểm nên tôi quay lại luôn. Sau đó tôi lên Công an phường 25 (quận Bình Thạnh) trình báo sự việc”. Theo trí nhớ của chị Thương, lúc đó chị thấy 2 tên cướp đi xe Wave, dáng người nhỏ con, nhanh nhẹn. 
Ngày 7/5, Công an Bình Thạnh đã tìm được điện thoại của chị Thương.
Chị Thương cho biết: “Chắc công an tìm thấy điện thoại của tôi trong tiệm cầm đồ rồi mang về điều tra. Nhưng điện thoại của tôi cài mật khẩu nên công an không mở ra được, chỉ hiển thị có thấy mấy cuộc gọi nhỡ. Đó là do tôi lấy số điện thoại của bạn gọi vào. Sau đó, công an gọi điện theo số của bạn tôi. Tôi đã đến trụ sở công an xác nhận đó là điện thoại của mình”. 
Cũng theo chị Thương, sau khi lấy được điện thoại của chị, những đối tượng cướp giật tháo sim của chị, rồi liều lĩnh nhắn tin cho tất cả các số điện thoại trong danh bạ, giả danh chị để xin thẻ điện thoại.
“Nó nhắn tin xin nhưng khi bạn tôi gọi lại thì không bắt máy, nhắn tin hỏi thì nó nói máy không nghe được. Sau đó bạn tôi lên mạng hỏi, tôi mới nói là bị mất điện thoại.
Không những vậy, nó còn nhắn cho cả mẹ tôi, em tôi nữa. Nó còn giả danh tôi nhắn tin hẹn một người bạn và đề nghị người này phải đi bộ ra. Tôi báo công an thì họ bảo không nên đi, vì mục đích của chúng là để mình đi bộ ra đó rồi khi mình đang nghe điện thoại, nó sẽ lao từ phía sau đến giật lấy”, chị Thương kể. 
Chị Thương cho hay, chị sống ở Sài Gòn hơn 4 năm, chưa bao giờ chứng kiến cảnh cướp giật, không ngờ bây giờ thành nạn nhân.
Chị Thương bộc bạch: “Thật sự tôi rất sợ. Lần sau chắc tôi sẽ không dám mang túi xách ra đường nữa mà sẽ mang ba lô, vì ba lô sẽ khó giật hơn. Tôi cũng không để tiền, các loại giấy tờ quan trọng trong túi xách hay ba lô nữa, vì nếu mất sẽ phiền phức lắm”.
Xuân Thủy
(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình