Tin tức 24h -

"Trí khôn" của quán phở ở sân bay Tân Sơn Nhất: Phở người lớn = phở trẻ con + thịt + tô lớn

(Tamsugiadinh.vn) - Gọi một tô phở giá 55.000đ tại sân bay Tân Sơn Nhất, được nhân viên thỏ thẻ hỏi "dùng bò, gà hay thập cẩm", vị khách choáng váng khi gọi thanh toán và nhận được hóa đơn như sau: phở trẻ con 55.000đ + 30.000đ thịt + 20.000đ tô lớn = 105.000đ.
"Trí khôn" của quán phở ở sân bay Tân Sơn Nhất: Phở người lớn = phở trẻ con + thịt + tô lớn
"Trí khôn" của quán phở ở sân bay Tân Sơn Nhất: Phở người lớn = phở trẻ con + thịt + tô lớn

Trí khôn của quán phở ở sân bay Tân Sơn Nhất: Phở người lớn = phở trẻ con + thịt + tô lớn

Sau hiệp thương năm 2013, giá bún miến phở tại các sân bay xuống còn 55.000đ (Ánh Vnexpress)

Xin đăng tải nguyên văn bài viết của vị khách hàng như sau: "Hôm qua 'được' thưởng thức một tô phở giá 195.000đ tại BigBowl trong ga nội địa, sân bay Tân Sơn Nhất.

Bụng đói nên mình tranh thủ thời gian trước khi bay vào xơi tô phở. Thấy BigBowl đề hình ảnh tô phở hấp dẫn, giá 55.000đ, nên gọi. Bạn nhân viên niềm nở: 'Anh dùng phở bò, gà hay thập cẩm ạ?'. Mình bảo cho mình một tô tái nạm và hai chai nước suối.

Ung dung móc ví ra cầm tờ 100.000đ, 'chảnh chọe' tin rằng vẫn còn tiền thừa, không ngờ cô gái bán phở in tờ hóa đơn và báo: 'Dạ của anh 145.000đ'. Mình choáng! Định thần lại nhìn hóa đơn thì thấy em ấy ghi trong này hai, ba thứ như trong ảnh.
 
Trí khôn của quán phở ở sân bay Tân Sơn Nhất: Phở người lớn = phở trẻ con + thịt + tô lớn
 
Hóa đơn vị khách chia sẻ: Phở 55.000đ + thịt 30.000đ + tô lớn 20.000đ

Mình thắc mắc tại sao kêu 55.000đ mà tính thêm nhiều vậy. Hỏi ra mới hay vì: 'Anh yêu cầu tái nạm, tức là thêm thịt' (mỗi phần thịt được thêm giá 30.000đ nhưng khách không hề được biết).
 
Mình vốn không quen đôi co, ra bàn ngồi chờ, vì cũng sắp đến giờ bay. Ra ngồi cạnh một cô khác cũng méo mặt vì 'dính' phải trả 75.000đ một tô phở, trong khi trên bảng niêm yết chỉ 55.000đ. Cô ấy bảo mấy vụ này báo chí nói hoài, cái quán này 'chơi chiêu' để lách luật. Niêm yết một tô phở mà chắc chắn thực khách phải trả thêm tiền.

Cô gái xinh xắn mang phở ra, mình giữ lại hỏi tiếp: 'Vậy tô phở giá 55.000đ là phở cho trẻ con hả em'? Cô ấy trả lời: 'Dạ'. Mình thắc mắc là sân bay này không biết từ khi nào lại phục vụ cho khách chính là trẻ con?
 
Mình hỏi tiếp: 'Vậy hồi nãy nếu may mắn anh gọi phở thập cẩm (có 5 món thịt) thì tô phở của anh sẽ là: 55.000đ phở trẻ con + 20.000đ phở người lớn + 120.000đ tiền thịt. Nghĩa là 195.000đ hả em?'. Cô gái ái ngại trả lời (cười rõ xinh): 'Dạ'.

Thế tại sao quán không niêm yết luôn giá 'người lớn' là 75.000đ và lưu ý khách về việc gọi các loại phở? Cô gái này không trả lời, chỉ bảo ở đây có camera giám sát nên em không được phép nói chuyện nhiều với khách, rồi lấy hóa đơn trên bàn dọn vào luôn.

Dù tiệm BigBowl niêm yết 55.000đ và ghi '+ 20.000đ tô lớn' nhưng khi thực khách order thì không giải thích, dường như 'làm lơ' để khách hiển nhiên dính cái màn hết sức khó chịu này. Hóa ra, một tô phở thập cẩm có giá đến 195.000đ; còn một tô phở có vài lát thịt cho em bé ăn thì giá 55.000đ.

Đó là chưa tính đến chuyện hai chai nước suối 40.000đ, trong khi các tiệm thức ăn nhanh, tạp hóa bán cho khách ngồi máy lạnh, dùng Wi-Fi uống chỉ có 5.000đ/chai.

Tôi không biết gọi cái màn của BigBowl là trí khôn của một tiệm phở hay là gì. Tôi nhớ ngày tôi đến Nhật. Người ta ăn uống ở sân bay cũng không khác so với các nhà hàng bình dân bên ngoài. Thế nên người ta ăn uống, mua sắm trong sân bay y như siêu thị vậy. Nhất là người nước ngoài. Không phải họ chỉ chuộng đồ Nhật, mà còn vì giá cả rất phải chăng.

Quan điểm của tôi là giá trong sân bay có thể cao hơn bình dân bên ngoài nhưng không thể cao hơn gấp bốn lần (400%) như giá chai nước suối; hay như gấp ba lần giá tô phở bên ngoài.

Thứ hai, việc niêm yết giá phải minh bạch đúng nghĩa, chứ không phải chơi theo kiểu lập lờ để khách order một món mà phải trả nhiều thứ tiền khác nhau, trong khi họ không hề biết trước.

Chưa biết gọi cái kiểu làm ăn vầy là gì, đành gọi đó là 'trí khôn'!"
Sau hiệp thương quy định giá trần và công khai giá bán nhiều mặt hàng ở các sân bay giữa Cục hàng không Việt Nam với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tại cảng, từ ngày 15/8/2013, cảng vụ yêu cầu giá nước tinh khiết không được quá 20.000đ một chai; sinh tố và cà phê 50.000đ trở xuống; bún miến phở xuống còn 55.000đ.

Kể từ khi có quy định áp giá trần này, lợi dụng một số khách hàng chọn món theo quán tính, nhiều cửa hàng đã “lập lờ” để khách chọn một món nhưng phải trả nhiều thứ tiền khác nhau mà không hề biết trước.

(Tổng hợp)
Theo  Tuổi trẻ thủ đô

    
Tâm Sự Gia Đình