Treo những chiếc ri-đô trên xe bus để phụ nữ làm chuyện "tế nhị"

Trên các xe bus ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc có một tấm ri-đô được treo ở chiếc ghế cạnh cửa sổ, gần cửa lên xuống xe phía dưới. Không gian riêng tư chỉ dành cho phụ nữ này đã khiến nhiều người tò mò, khó hiểu và nghĩ bậy.
Treo những chiếc ri-đô trên xe bus để phụ nữ làm chuyện "tế nhị"
Treo những chiếc ri-đô trên xe bus để phụ nữ làm chuyện "tế nhị"
loading...

Treo những chiếc ri-đô trên xe bus để phụ nữ làm chuyện tế nhị

Những tấm ri-đô được treo ở một chiếc ghế cạnh cửa sổ, gần cửa lên xuống xe phía dưới

Những tấm ri-đô chỉ dành cho phụ nữ 

Treo những mảnh ri-đô trên các tuyến xe bus - một ý tưởng rất lạ và độc đáo xuất hiện ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc khiến hành khách nơi đây đi từ ngạc nhiên đến thông cảm và tán thành. Ý tưởng này nhằm phục vụ một nhóm đối tượng duy nhất - những phụ nữ đang cho con bú.

Địa phương đầu tiên áp dụng hình thức treo ri-đô là thành phố Bằng Hương thuộc tỉnh Giang Tây, áp dụng trên 10 tuyến xe bus.

Treo những chiếc ri-đô trên xe bus để phụ nữ làm chuyện tế nhị

Những tấm ri-đô được thiết kế dành riêng cho phụ nữ cho con bú 

Trên xe buýt, những tấm ri-đô được treo ở một chiếc ghế cạnh cửa sổ, gần cửa lên xuống xe phía dưới. Khi những phụ nữ đang cho con bú mang theo con nhỏ lên xe, phụ xe sẽ hướng dẫn họ đến chỗ ngồi có không gian riêng tư này. Những hành khách khác cũng có thể lựa chọn chỗ ngồi ưu tiên này, với điều kiện là ghế trống.

Mục đích của việc làm này là khuyến khích phụ nữ Trung Quốc cho con bú trong bối cảnh ngày càng nhiều người ngại cho con bú chứ chưa nói đến việc cho bú nơi công cộng đôi khi vẫn bị một số người nhận xét là mất lịch sự.

Treo những chiếc ri-đô trên xe bus để phụ nữ làm chuyện tế nhị

Mục đích của việc làm này là khuyến khích phụ nữ Trung Quốc cho con bú 

Cộng đồng mạng phản ứng

Sau khi hình ảnh những tấm ri-đô trên xe bus được đăng tải trên mạng xã hội, ngay lập tức đã nhận được sự tán dương của cộng đồng mạng Trung Quốc.

Nickname Eng Hua Chua viết: “Đừng bao giờ quên một điều, khi đói, những em bé sẽ khóc và đòi ăn. Điều này sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hành khách trên xe. Vì thế tôi cho rằng đây thực sự là một ý tưởng tuyệt vời, xứng đáng trao giải Nobel”.

“Ý tưởng tốt, việc làm tốt, tôi đánh giá cao việc làm này”, một người khác lên tiếng.

Bên cạnh đó, một số ý kiến cho rằng, cho con bú là một việc làm bình thường, không có gì phải xấu hổ, vì thế không cần thiết phải lắp đặt ri-đô.

Một ý kiến bình luận: “Ở Đài Loan hay Hồng Kông chúng tôi không cần che chắn bằng ri-đô, đơn giản là vì chẳng ai nhìn vào ngực người mẹ khi cho con bú, nhưng Trung Quốc là Trung Quốc…”

“Đây là sáng kiến hay nhưng tôi tự hỏi tại sao nó lại xuất hiện vào thời điểm này khi mà có đến hơn ¾ phụ nữ trên thế giới sẵn sàng phơi bày sự riêng tư của họ vào lúc cho con bú?” - một người khác viết.

Treo những chiếc ri-đô trên xe bus để phụ nữ làm chuyện tế nhị

Việc trang bị ri-đô trên xe bus tại Trung Quốc có thể sẽ được nhân rộng trên toàn quốc

Bất chấp những ý kiến trái chiều, việc trang bị ri-đô trên xe bus tại Trung Quốc đã được triển khai và có thể sẽ được nhân rộng trên toàn quốc.

Trung Quốc đã từng nhấn mạnh quyết tâm nâng cao tỉ lệ trẻ được bú mẹ lên 50% vào năm 2020.

Các chuyên gia cho rằng, sự thiếu tiện nghi trong việc cho con bú ở nơi công cộng là một trong những nguyên nhân lý giải cho việc các bà mẹ Trung Quốc lười cho con bú.

Tổng hợp

(Theo Tuổi trẻ thủ đô)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình