Tranh cãi mức phạt 2016: Quên gạt chân chống phạt 2 - 3 triệu đồng là quá nặng!

Theo qui định mới năm 2016, hành vi "sử dụng chân chống quệt xuống đường khi xe đang chạy bị phạt mức 2 - 3 triệu đồng" đang khiến dư luận phản đối gay gắt và cho rằng hầu hết mọi người đều quên chứ không cố ý, vậy CSGT sẽ phạt như thế nào?
Tranh cãi mức phạt 2016: Quên gạt chân chống phạt 2 - 3 triệu đồng là quá nặng!
Tranh cãi mức phạt 2016: Quên gạt chân chống phạt 2 - 3 triệu đồng là quá nặng!
loading...

Tranh cãi mức phạt 2016: Quên gạt chân chống phạt 2 - 3 triệu đồng là quá nặng!

Để chân chống quệt xuống đường bị phat 2- 3 triệu đồng (Ảnh An toàn giao thông)

Theo điểm a, khoản 6, điều 6, nghị định số 171/2013/NĐ-CP, hành vi “sử dụng chân chống hoặc vật khác quệt xuống đường khi xe đang chạy” sẽ bị phạt tiền từ 2 - 3 triệu đồng.

Như vậy, theo đó, khi người lái xe quên không gạt chân chống (nhưng chưa để chân chống quệt xuống đường) thì không bị xử phạt. Nhưng nếu trong trường hợp người lái xe quên không gạt chân chống mà để chân chống quệt xuống đường khi xe đang chạy thì sẽ bị xử phạt từ 2 - 3 triệu đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 02 tháng.

Nhiều người cho rằng quy định trên là quá vô lý, bởi người sử dụng xe máy chủ yếu là quên không gạt chân chống chứ không cố tình.
 
Tiến sĩ, luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch, Đoàn luật sư TP.HCM cho rằng: "Văn bản luật dùng cụm từ 'sử dụng' là để ám chỉ hành vi của những đối tượng đua xe cố tình để chân chống cà xuống mặt đường cho quẹt lửa, gây ra âm thanh, gây mất trật tự xã hội và có thể gây ra tai nạn giao thông.

Nếu muốn xử phạt hành vi quên gạt chân chống thì văn bản luật phải ghi rõ là 'để chân chống hoặc vật khác quệt xuống đường khi xe đang chạy' chứ không phải là 'sử dụng'.

Phạt hành vi cố ý là đúng. Nhưng nếu để phạt hành vi lơ đễnh, quên tới 2 - 3 triệu thì quá nặng. Cơ quan làm luật cần phải có văn bản giải thích rõ điều này".
 
 
Nhiều ý kiến người dân cũng cho rằng việc từ ngữ văn bản pháp luật dễ gây hiểu nhầm như vậy sẽ tạo điều kiện cho một bộ phận CSGT “phạt vạ” người dân. 
 
Trước ý kiến này, luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch cho rằng: "Những văn bản pháp luật được ban hành đều mang tính thống nhất về câu từ, ý nghĩa. Người có thẩm quyền không có quyền tự hiểu theo cách riêng và tiến hành xử phạt trái với quy định của pháp luật.
 
Trong trường hợp CSGT cố tình “làm luật”, người dân có thể tiến hành tố cáo theo quy định của Luật tố cáo năm 2011; Luật phòng, chống tham nhũng năm 2005 (sửa đổi, bổ sung năm 2007, năm 2012):
 
“Người có thẩm quyền khi tiến hành áp dụng pháp luật cần có sự am hiểu sâu hơn về quy định pháp luật, xem xét nhiều mặt của vấn đề, về các tình tiết giảm nhẹ cũng như tăng nặng để có thể đưa ra hướng xử lý phù hợp hơn, nhưng vẫn phải đảm bảo thực hiện đúng quy định pháp luật”.
(Tổng hợp)
Theo Tuổi trẻ thủ đô
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình