Trải lòng của những vị trụ trì từng phóng sinh hàng chục tấn cá trên kênh Nhiêu Lộc

Sư sô Huệ Đức, trụ trì chùa Quan âm tu viện kể, cô sống ở đây đã hơn 20 năm nên rất hiểu về con kênh Nhiêu Lộc. Trước đây không có nhiều cá như vậy, chỉ sau khi bà con phật tử phóng sinh nên cá mới nhiều.
Trải lòng của những vị trụ trì từng phóng sinh hàng chục tấn cá trên kênh Nhiêu Lộc
Trải lòng của những vị trụ trì từng phóng sinh hàng chục tấn cá trên kênh Nhiêu Lộc
loading...

Trải lòng của những vị trụ trì từng phóng sinh hàng chục tấn cá trên kênh Nhiêu Lộc

Hòa thượng Thích Thanh Sơn

Ai cũng buồn khi thấy cá chết

Sau mấy ngày xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, đến chiều ngày 20/5, về cơ bản, mặt nước đã không còn cá chết, mùi hôi thối cũng không còn bốc lên nồng nặc như những ngày đầu khiến bà con sống hai bên kênh gặp không ít khó khăn trong sinh hoạt, nhiều nhà phải đóng cửa cả ngày.

Trao đổi với chúng tôi, một nhân viên của Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TP. HCM cho biết, để có thể sớm làm sạch mặt nước cho kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, họ đã phải hoạt động liên tục cả ngày lẫn đêm mấy ngày liền. 

Anh kể: “Mỗi ngày chúng tôi chỉ ngủ được 4-5 tiếng đồng hồ, còn lại phải hoạt động liên tục. Vì số lượng cá chết nhiều trên diện rộng, trong khi cũng chỉ có 4,5 chiếc ghe nên anh em phải làm. Đến giờ tôi mệt rã rời rồi, có người bảo lấy ghe chở ra đài hoa sen để chụp ảnh rồi trả tiền cho nhưng tôi chịu, không đủ sức nữa”.

Cũng theo nhân viên này chia sẻ, tính đến chiều ngày 20/5, họ đã vớt tất cả khoảng hơn 100 tấn cá chết đem đi tiêu hủy. 

Trải lòng của những vị trụ trì từng phóng sinh hàng chục tấn cá trên kênh Nhiêu Lộc

Hơn 100 tấn cá chết đã được đem đi tiêu hủy

Theo những người dân sống lâu năm ở hai bên kênh, số lượng cá sinh sống ở kênh trước đây vốn không nhiều. Chỉ mấy năm trở lại đây, lượng cá tăng nhanh nhờ chính quyền có chủ trương thả cá để cân bằng sinh thái nên một số người dân đã đem thả, đặc biệt là từ việc phóng sinh của các ngôi chùa có mặt 2 bên bờ kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè. 

Sư sô Huệ Đức, trụ trì chùa Quan âm tu viện (phường 2, quận Phú Nhuận) kể rằng, cô sống ở đây đã hơn 20 năm nên rất hiểu về con kênh Nhiêu Lộc.

“Trước đây không có nhiều cá như vậy, chỉ sau khi cải tạo năm 1991, Ủy ban nhân dân thành phố có chủ trương thả và khuyến khích bà con phật tử phóng sinh nên cá mới nhiều. 

Tôi kêu gọi phật tử phóng sinh là bởi vì cách đây mấy năm tôi cũng thấy bên Thành ủy người ta xuống đây phóng sinh, rồi thấy trên báo chí cũng đăng. Chính vì vậy tôi kêu gọi phật tử phóng sinh để cân bằng dòng kênh, bảo vệ môi trường sinh thái. 

Số lượng tùy trường hợp, có thể 2 tấn, 3 tấn, đến 5 tấn. Thường chúng tôi mua cá con ở một vựa cá giống, mấy chục ngàn một ký để phóng sinh”, sư cô Huệ Đức kể. 

Trải lòng của những vị trụ trì từng phóng sinh hàng chục tấn cá trên kênh Nhiêu Lộc

Những chiếc tàu vớt cá hoạt động hết công suất

Sư cô cũng cho biết, sau khi nghiên cứu kỹ dòng kênh, nhận thấy những loài cá yếu sẽ không sống được ở đây nên cô chủ yếu cho phóng sinh cá trê và cá rô, vì đây là 2 loại cá khỏe, có thể sống được trong môi trường nước bẩn. 

Sư cô Huệ Đức giải thích:  “Tại vì nước ở đây cũng chưa được sạch lắm. Có mấy lần tôi thử thả cá chép vàng, nhưng mà sau đó tôi thấy mỗi lần trời mưa, khí mê tan từ cống sục lên là cá chết”. 

Là người chủ trương việc phóng sinh, với mục đích là đưa những con cá trở lại với đời sống tự nhiên, đồng thời làm sạch môi trường nên khi thấy cá chết sư cô Huệ Đức hết sức buồn lòng. 

Sư cô tâm sự: “Mấy ngày nay thấy cá chết như vậy nhìn ai cũng buồn lắm. Chúng tôi phóng sinh hàng chục tấn cá mấy năm nay để làm sạch môi trường nhưng cuối cùng không ăn thua. Cứ mỗi lần mưa xuống thì cá không chết nhiều cũng chết ít. Năm nay là chết nhiều nhất, tôi cũng không biết nguyên nhân làm sao. Sau lần này, chúng tôi phải đợi xem như thế nào”. 

Cảnh vớt cá trên sông Nhiêu Lộc

Tạm thời dừng việc phóng sinh

Sư cô Huệ Đức cho biết, sau khi nhận thấy cá ở kênh đã nhiều nên gần 1 năm nay cô không chủ trương phóng sinh mỗi năm 2 lần như trước đây nữa, mà chỉ phóng sinh theo yêu cầu của phật tử khi họ có chuyện gì đó cần phải phóng sinh. 

“Phật tử người ta có người nhà bệnh, hay để cầu sức khỏe, bình an thì người ta phóng sinh lần mấy chục ký. Nhưng bây giờ thì tôi nghĩ phải chờ một thời gian nữa, để cho nước nó sạch đã. Theo tôi, bây giờ muốn để cho dòng kênh mau sạch phải làm hai việc: Một là xử lý nước cống, vì nước cống không qua xử lý người ta thải ra rất nhiều. Hai là hốt sình (bùn). Tại vì tôi để ý, mỗi lần nước cạn, sình nó dày hơn cả 1 mét. 

Mà cái sình đó nó có khí mê tan nhiều lắm, mỗi lần trời mưa, tôi thấy bọt khí mê tan nổi lên rất nhiều. Năm 1991, nhà nước có hốt sình một lần, nhưng lượng sình còn rất nhiều, làm cho nước đen”, sư cô Huệ Đức chia sẻ. 

Hòa thượng Thích Thanh Sơn, trụ trì chùa Vạn Thọ (phường Tân Định, quận 1) nằm ngay bên dòng kênh Nhiêu Lộc cho biết, ông sống ở đây đã hơn 60 năm. Lúc này kênh còn hoang sơ, nước còn trong, có thể tắm được.  

Hòa thượng chia sẻ: “Trước đây có tôm, các loại cá như cá bạc đầu, cá thòi lòi, cá kèo. Đây là mấy loại cá khó sống, nên dần dần chết hết. Như con cá thòi lòi, nó chủ yếu ăn sình (bùn), phù sa tự nhiên mà bây giờ toàn sình dầu thì làm sao nó ăn được mà sống.  

Dầu này được xả ra từ cống dân sinh của bà con. Mỗi ngày, các hộ gia đình giặt giũ xả nước xà bông, chưa nói sửa xe đổ xăng dầu xuống, rồi bao nhiêu loại hóa chất khác nữa. Trời mưa, nước tràn ra là cá chết thôi”. 

Hòa Thượng Thích Thanh Sơn cho biết, ngoài việc phóng sinh cá thì mỗi ngày ông đều ra bờ kênh cho cá ăn 2 lần, khi nào bận quá thì 1 lần. Thức ăn có thể là bánh mì, cơm, bún của bà con phật tử mang qua cúng dường, bị dư thừa. 

“Bún thì tôi nhờ các cô ấy rửa sạch nước ớt, nước muối rồi đổ xuống cho chúng ăn. Tôi để ý thấy bây giờ còn cá trê nhiều lắm, tôi từng thấy có con to như bắp chân. Nhưng mấy con cá này nó nằm dưới sâu, ít trồi lên. Chỉ có mấy con cá rô là nổi lên ăn nhiều thôi, chứ cá trê, cá to thì phải rải cơm chìm xuống cho nó ăn”, hòa thượng nói. 

Theo lý giải của hòa thượng Thích Thanh Sơn, lượng cá năm nay chết nhiều là do các chùa, người dân và cơ quan chức năng tổ chức phóng sinh nhiều. Còn cá sinh nở tự nhiên thì không bao nhiêu. 

Ông nói: “Tôi để ý thấy màng dầu nó nổi lên nhiều như vậy thì có con cá con nào sống được, cá lớn bằng ngón chân cái mà còn chết, chứ cá con nhỏ mới nở nó ngáp dầu một tí là chết liền”.

Hòa thượng cũng cho biết, mấy năm trở lại đây, ông tổ chức phóng sinh mỗi năm 2 đến 3 lần vào các dịp rằm tháng Giêng, rằm tháng 7, lễ Phật đản. Tuy nhiên, cũng như sư cô Huệ Đức, thời gian này ông sẽ dừng lại để theo dõi tình hình rồi mới quyết định có tiếp tục phóng sinh hay không. 

Trước khi tổ chức phóng sinh, hòa thượng Thích Thanh Sơn cũng phải nghiên cứu về đặc điểm của các loài cá. Nhận thấy cá mè, cá trắm yếu, nước tơ lơ mơ là chết nên ông chỉ phóng sinh cá rô và cá trê. 

Cũng theo hòa thượng, số lượng mỗi lần phóng sinh xấp xỉ gần một tấn cá, chủ yếu là cá trê, cá rô bằng ngón tay. “Theo kinh nhà Phật thì con người nên bớt việc sát sinh đi. Có những đoạn cũng nói rằng cá nhỏ thì đừng nên ăn nó, sinh tội”, hòa thượng chia sẻ về mục đích tổ chức phóng sinh của mình. 

Hàn Sơn

(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn