TP HCM: Sốt xuất huyết tăng cao và những nguyên nhân mắc bệnh ít ngờ

Chỉ trong tháng 8/2015, số ca phải nhập viện do nghi sốt huyết tại TP HCM là hơn 1.300 và đã có 2 trường hợp tử vong.
TP HCM: Sốt xuất huyết tăng cao và những nguyên nhân mắc bệnh ít ngờ
TP HCM: Sốt xuất huyết tăng cao và những nguyên nhân mắc bệnh ít ngờ
loading...
Gặp đúng chu kỳ, bệnh tăng chóng mặt
 
Các bác sĩ ở Bệnh viện Nhi Đồng 1 và Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM ) cho biết, từ tháng 7/2015 đến nay, số trẻ em mắc chứng bệnh sốt xuất huyết phải nhập viện tại hai bệnh viện này luôn duy trì ở mức cao. 
 
Bác sĩ Nguyễn Minh Tuấn (Trưởng khoa sốt xuất huyết, Bệnh viện Nhi đồng 1) cho biết: “Vào tháng 4, 5, mỗi ngày chỉ có khoảng 30-40 trẻ em mắc bệnh phải điều trị nội trú thì chỉ trong 2 tháng gần đây con số này là hơn 100. Trong đó có khoảng 20 ca bệnh nặng”.

Cũng theo bác sĩ Tuấn, 2015 là năm rơi vào chu kì từ 3-5 năm của bệnh sốt xuất huyết. Thường thì bệnh sốt xuất huyết bùng phát mạnh vào thời gian từ tháng 6 đến tháng 11 hằng năm. Thế nhưng, giờ chỉ mới vào giữa mùa mưa nên tình hình bệnh còn có khả năng tăng mạnh vào những tháng tới.
 
TP HCM: Sốt xuất huyết tăng cao và những nguyên nhân mắc bệnh ít ngờ
Nhiều trẻ em bị sốt xuất huyết phải đưa vào bệnh viện ở TP HCM để điều trị
 
Có mặt tại bệnh viện Nhi đồng 1 và bệnh viện Nhi đồng 2, chúng tôi ghi nhận có rất nhiều phụ huynh đưa con em đi khám bệnh với tâm trạng lo lắng.

“Mình ở nhà trọ, điều kiện vệ sinh môi trường không đảm bảo nên muỗi rất nhiều. Tối nào cũng xoa thuốc chống muỗi cho con, ngủ cũng mắc màn nhưng cháu vẫn thường xuyên bị muỗi đốt. Lần này, cháu sốt cao, nghi bị sốt xuất huyết nên phải đưa vào đây điều trị. Nhà còn một cháu nhỏ nữa nên cũng rất lo khi biết dịch sốt xuất huyết đang tăng cao”, chị H., một công nhân may, đang trọ ở khu vực gần cầu vượt Bình Phước (Thủ Đức) bộc bạch.

Một phụ nữ khác cho biết, chị ở sống trong căn hộ cao tầng tại quận 7 nhưng con của chị vẫn bị muỗi chích, dẫn đến sốt xuất huyết. 
 
Theo báo cáo của UBND TPHCM, trong tháng 8/2015 đã có 1.313 ca, nhập viện nghi do sốt xuất huyết và đã có 2 trường tử vong. 
 
Còn theo thống kê của Viện Pastuer TP.HCM, từ đầu năm đến nay tại các tỉnh thành phía Nam đã có 22.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết và có tới 16 trường hợp bị tử vong.
 
Ở cao ốc, phòng lạnh cũng bị muỗi tấn công
 
Trao đổi với PV, nhiều bác sĩ trong lĩnh vực y tế dự phòng ở TP HCM nhận định, số ca sốt xuất huyết ở đây tăng cao có phần do sự chủ quan của người dân. “Nhiều người ở căn hộ sang trọng, trong các tòa nhà cao tầng thường chủ quan, cho rằng mình ở cao như thế thì muỗi không có cách nào bay lên được.

Vì thế, họ thường không mắc màn khi đi ngủ. Hay những người làm việc trong các văn phòng máy lạnh cũng thường nghĩ như vậy. Song trên thực tế, ở những nơi này vẫn có muỗi vằn gây bệnh sốt xuất huyết xuất hiện, gây bệnh như thường…”, một bác sĩ tiết lộ.
 
TP HCM: Sốt xuất huyết tăng cao và những nguyên nhân mắc bệnh ít ngờ
Từ đầu năm đến nay tại các tỉnh thành phía Nam đã có 22.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết và có tới 16 trường hợp bị tử vong
 
Theo giải thích của bác sĩ Nguyễn Đắc Thọ, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM, trên lý thuyết, thông thường muỗi chỉ có thể bay cao dưới 10 mét. Do đó chúng chỉ lên được các tầng cao bằng con đường… cơ học. Cụ thể, muỗi trong các tòa nhà cao tầng có thể xuất phát từ các điểm chứa nước hoặc từ những công trình xây dựng lân cận di chuyển sang. Sau đó, chúng “đi nhờ” thang máy hoặc bám vào các vật dụng và được người dân mang theo lên tầng cao. Lên đến đây, nếu gặp điều kiện sống thuận lợi (có nước đọng) chúng sẽ sinh sôi thêm. 
 
Bác sĩ ở Trung tâm Y tế dự phòng xác nhận trước đây, tại chung cư Cô Giang (quận 1), có nhiều người sống ở tầng bốn, tầng năm do chủ quan nên cũng bị muỗi đốt, gây bệnh sốt xuất huyết. “Năm nay chưa có số liệu thống kê cụ thể nhưng trước đây, có năm tại địa bàn quận 1 cũng có hàng trăm ca sốt xuất huyết phải nhập viện. Điều đáng lo ngại là có rất nhiều trường hợp sống ở nhà cao tầng” – một bác sĩ ở Trung tâm Y tế dự phòng, cho biết thêm.
 
“Sốt xuất huyết không chừa một ai, ở lứa tuổi nào cũng có nguy cơ mắc bệnh. Nhất là trẻ em, rất dễ bị chuyển biến nặng nếu không điều trị kịp thời. Do đó, khi có dấu hiệu sốt liên tục và sốt kéo dài trong vòng 2 ngày thì phải tới bệnh viện ngay để điều trị, tránh biến chứng đáng tiếc. Người dân ở TP HCM dù điều kiện ăn ở tốt hơn những nơi khác nhưng cũng không được chủ quan. Đang vào cao điểm sốt xuất huyết nên người dân cần dọn dẹp nhà cửa, ngủ phải giăng mùng”. Bác sĩ Tuấn (Trưởng khoa sốt xuất huyết, Bệnh viện Nhi đồng 1 - TP.HCM) bày tỏ quan ngại và đưa ra khuyến cáo.
 
Bộ Y tế xác định, phía Nam đang có nhiều điểm nóng sốt xuất huyết. Trong đó có TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu… Các tỉnh thành này đều có số lượng ca bệnh tăng gấp đôi so với cùng kì năm ngoái. Hiện mùa mưa vẫn còn kéo dài khoảng 3 tháng nên dự báo diễn tiến của bệnh sốt xuất huyết sẽ còn rất phức tạp.
loading...
Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn