Tóm gọn băng nhóm giả danh cảnh sát lừa đảo hơn 5 tỷ đồng

Ngày 20/4, Cơ quan CSĐT Công an TP. HCM cho biết đã tống đạt quyết định lệnh bắt tạm giam 11 người trong đường dây giả cảnh sát và cơ quan công quyền khác để lừa đảo chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng.
Tóm gọn băng nhóm giả danh cảnh sát lừa đảo hơn 5 tỷ đồng
Tóm gọn băng nhóm giả danh cảnh sát lừa đảo hơn 5 tỷ đồng
loading...

Tóm gọn băng nhóm giả danh cảnh sát lừa đảo hơn 5 tỷ đồng

Các đối tượng bị bắt

Nhóm tội phạm có 5 người quốc tịch Đài Loan, lưu trú tại một khách sạn thuộc địa bàn phường 4, quận 5, TP. HCM gồm: Liu En Hsiang (26 tuổi), Peng Kang-yu (24 tuổi), Lu Shih-wei (24 tuổi), Hsieh Chia-chun (38 tuổi), Huang I-jen (30 tuổi). 6 đối tượng còn lại là người Việt Nam, mắt xích quan trọng là Giáp Thị Diễm Thúy (38 tuổi, quê Đồng Nai).

Khai nhận với cơ quan điều tra, Liu En Hsiang cho biết, y cùng 4 đồng hương nhập cảnh vào Việt Nam từ đầu tháng 2 bằng đường du lịch. Theo lệnh của một người đứng đầu tổ chức mà Liu gọi là “ông trùm", nhóm này vào Việt Nam mở rộng mạng lưới. 

Thủ đoạn của chúng là sau khi nắm được số điện thoại bàn của các gia đình, nhóm của Liu từ Đài Loan gọi điện đến, giả làm tổng đài thông báo cước điện thoại gia đình bị mắc nợ gần 10 triệu đồng. 

Khi nạn nhân thắc mắc, nhóm này nói sẽ chuyển đến số máy của cảnh sát để trình bày. Chúng giả danh cơ quan điều tra dọa nạt, cho rằng chủ thuê bao có công ty ở nơi khác, vướng vào các băng tội phạm ma túy, rửa tiền. 

Khi đã dồn “con mồi” vào thế rối, nhóm này đề nghị nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản để chúng xác minh, nếu quá trình điều tra chứng minh được ngoại phạm thì cơ quan điều tra sẽ trả tiền lại. Nhiều người cả tin đã sập bẫy của chúng.

Tóm gọn băng nhóm giả danh cảnh sát lừa đảo hơn 5 tỷ đồng

Tang vật vụ án lừa đảo

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, Giáp Thị Diễm Thúy lấy chồng Đài Loan và sinh sống ở đây lâu nên có mối quan hệ khá thân mật với các đối tượng bất hảo người Đài Loan. 

Các đối tượng nắm được thời gian gần đây ở Việt Nam có thủ đoạn giả danh cơ quan điều tra để hù dọa chiếm đoạt tài sản nên chúng bàn với Thúy tổ chức kế hoạch sang Việt Nam lừa đảo. 

Thúy về nước lôi kéo em ruột là Giáp Thanh Đạt vào đường dây với nhiệm vụ tìm người mở tài khoản ngân hàng. Thúy cũng thu nạp thêm nhiều người vào làm chân rết cho đường dây lừa đảo. 

Sau khi Thúy thành lập mạng lưới, “ông trùm” ở Đài Loan đã cử 5 người Đài Loan sang Việt Nam điều hành. Nhóm này đa số đều có tiền án, tiền sự tại nước họ. Trong đó, người có nhiều tiền án nhất là Hsieh Chia-chun, mang 3 tiền án, trong đó 2 tiền án dùng mã tấu truy sát người khác và chủ nợ. 

Cơ quan CSĐT xác định, từ đầu năm 2016 đến nay, đường dây này thực hiện trót lọt hơn chục vụ, chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng. 

Hiện tại cơ quan CSĐT đang tiếp tục truy bắt các đối tượng có liên quan và làm rõ vai trò, chân dung của “ông trùm”.

Thanh Bình

(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình