Toàn cảnh vụ cầu Ghềnh bị đâm sập xuống sông Đồng Nai

Một tàu kéo sà lan đang chạy trên sông Đồng Nai thì va phải trụ cầu Ghềnh khiến một móng cầu bị gãy, làm 2 nhịp cầu sập xuống sông.
Toàn cảnh vụ cầu Ghềnh bị đâm sập xuống sông Đồng Nai
Toàn cảnh vụ cầu Ghềnh bị đâm sập xuống sông Đồng Nai
loading...

Toàn cảnh vụ cầu Ghềnh bị đâm sập xuống sông Đồng Nai

Cầu Ghềnh bị gãy đôi (Ảnh Zing)

Đã xác định nguyên nhân ban đầu

Vào khoảng 11 giờ 30 phút ngày 20/3, tại phường Bửu Hòa, TP. Biên Hòa (Đồng Nai) xảy ra vụ va chạm nghiêm trọng giữa một tàu kéo sà lan với cầu Ghềnh khiến một móng cầu bị gãy, làm 2 nhịp cầu sập xuống sông. Vụ việc khiến nhiều người đi trên cầu bị rơi xuống sông.

Nguyên nhân ban đầu được nhận định là do trong quá trình di chuyển, sà lan đã va phải trụ cầu gây sập các nhịp cầu. Vị trị cầu sập thuộc nhịp 2 và nhịp 3, trong đó nhịp 3 sập hoàn toàn xuống sông.

Toàn cảnh vụ cầu Ghềnh bị đâm sập xuống sông Đồng Nai

Nhịp 3 của cầu sập hoàn toàn xuống sông (Ảnh Zing)

Một người dân sống gần hiện trường cho biết: "Chúng tôi nghe tiếng ầm rất lớn từ phía sông, quay ra thì thấy một phần cầu đã đổ sập xuống nước. Có 2 người lóp ngóp dưới đó nhưng được cứu luôn rồi".

“Lúc đó tôi đang ngồi đút cháo cho cháu ăn trên hiên đình Nguyễn Hữu Cảnh sát bờ sông, kế cầu Ghềnh thì thấy chiếc sà lan đang chạy thẳng thì đột ngột ngoặt vào tông phải mố trụ cầu khiến cầu sập xuống”, ông  Nguyễn Văn Thành, nhà cạnh cầu Ghềnh nói.

Anh Hai - người may mắn thoát nạn chia sẻ: "Tôi từ xã Hiệp hòa qua phường Bửu Hòa. Gần đi hết cầu thì tôi nghe tiếng động lớn phía sau, người xe chao đảo rồi rơi tuột xuống nước. Cũng may tôi níu lại được nên không bị trôi. Lúc đó có 3 xe máy chạy sau tôi, trước mặt không có ai".

Toàn cảnh vụ cầu Ghềnh bị đâm sập xuống sông Đồng Nai

Nhiều người đi trên cầu bị rơi xuống sông (Ảnh Vnexpress)

Chưa thống kê được số người gặp nạn

Ngay khi vụ việc xảy ra, các cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai đã cử người xuống hiện trường nắm bắt tình hình, chỉ huy cứu hộ cứu nạn, tìm kiếm các nạn nhân bị rơi xuống nước và đưa ra các phương án khắc phục hậu quả.

Ông Phạm Anh Dũng - Chủ tịch UBND TP. Biên Hòa (Đồng Nai), nói: “Ngay khi sự việc xảy ra, đường điện hai bên đầu cầu đã được cắt nhằm phục vụ công tác cứu hộ cứu nạn, tuy nhiên, đường điện sinh hoạt của các hộ dân vẫn được đảm bảo và không bị ảnh hưởng nhiều. Tổng cục đường sắt, Bộ giao thông cũng đang triển khai phương án kịp thời để cứu hộ cứu nạn”.

Toàn cảnh vụ cầu Ghềnh bị đâm sập xuống sông Đồng Nai

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm người mất tích (Ảnh Zing)

Tại hiện trường, ca nô của lực lượng thanh tra giao thông đường thủy, Cảng vụ đường thủy tỉnh Đồng Nai cũng được tăng cường để tìm kiếm nạn nhân.

Một lãnh đạo Cảnh sát cứu hộ - PCCC, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết: "Qua lời khai của các nhân chứng, cho biết có 3 người rớt xuống sông nhưng thoát nạn. Trong số này, có 2 người do biết bơi nên không bị chìm và được ghe đánh cá vớt. Còn một phụ nữ rơi ở chỗ cạn nên bơi lên được. Như vậy ban đầu xác định không có người đi trên cầu rớt xuống sông mất tích. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn đang phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục xác minh, làm rõ".

Toàn cảnh vụ cầu Ghềnh bị đâm sập xuống sông Đồng Nai

Lực lượng chức năng vẫn đang nỗ lực tìm kiếm người mất tích (Ảnh Zing)

Ông Phạm Anh Dũng cho biết, hiện tại đang trong quá trình tìm kiếm nên chưa thể thống kê được con số chính xác có bao nhiêu người gặp nạn.

Bác sĩ Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai cho biết: “Cho tới thời điểm này, chưa có nạn nhân nào từ vụ sập cầu được đưa vào bệnh viện".

Toàn cảnh vụ cầu Ghềnh bị đâm sập xuống sông Đồng Nai

Công an phong tỏa hiện trường (Ảnh Zing)

Đường sắt Bắc - Nam hoàn toàn tê liệt

Cầu Ghềnh dài hơn 200m bắc qua sông Đồng Nai do Pháp xây dựng vào năm 1903 bằng thép rất kiên cố. Cầu này được dùng chung cho đường bộ và tuyến đường sắt Bắc - Nam.

Cầu Ghềnh là tuyến duy nhất cho đường sắt băng qua cầu Đồng Nai, nối Đồng Nai với TP. HCM. Cầu Ghềnh sập khiến đường sắt tê liệt hoàn toàn. Hành khách từ Bắc vào Nam bị mắc kẹt tại ga Biên Hòa.

Ông Đào Duy Hoạch - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam thông tin: “Hiện nay tàu bị tắc  từ Dĩ An đến Sài Gòn. Tổng công ty đang tìm phương án tối ưu nhất để đưa hành khách qua khu vực này”.

Toàn cảnh vụ cầu Ghềnh bị đâm sập xuống sông Đồng Nai

Đường sắt hoàn toàn tê liệt (Ảnh Vnexpress)

Ông Phạm Anh Dũng, cho biết: “Hiện phương án được đưa ra để hỗ trợ hành khách là tàu từ Bắc vào Nam sẽ dừng ở ga Biên Hòa. Hành khách sẽ được hỗ trợ xe để di chuyển về TP. HCM”.

Theo Ban an toàn giao thông tỉnh Đồng Nai, mố cầu Ghềnh đã sập, việc sửa chữa phải mất rất nhiều thời gian. Trước tình hình này, cơ quan chức năng đã chọn phương án: ga Biên Hoà sẽ là ga cuối vận chuyển hành khách Bắc - Nam thay ga Sài Gòn, ga Hố Nai (huyện Trảng Bom) sẽ hỗ trợ ga Biên Hòa.

Hiện công tác tìm kiếm nạn nhân và khắc phục hậu quả đang được đẩy mạnh.

Tổng hợp

(Theo Tuổi trẻ thủ đô)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn