Tin vui cho người hiếm muộn: Châm cứu giúp thụ tinh nhân tạo thành công gấp đôi

Hơn 46% số phụ nữ đã có thai thành công sau khi tham gia 4 buổi châm cứu trong quá trình tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm. Tỷ lệ này cao hơn gấp đôi so với những phụ nữ không được châm cứu.
Tin vui cho người hiếm muộn: Châm cứu giúp thụ tinh nhân tạo thành công gấp đôi
Tin vui cho người hiếm muộn: Châm cứu giúp thụ tinh nhân tạo thành công gấp đôi
loading...
Kết quả này sẽ giúp đưa ra một phương pháp mới để nâng cao kết quả của việc thụ tinh nhân tạo trong tương lai
Một thực nghiệm được tiến hành gần đây ở Bệnh viện trường Đại học Homerton (Anh) để kiểm nghiệm kết quả của liệu pháp châm cứu đối với tỷ lệ thành công của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. 
Thực nghiệm này được tiến hành trên 127 nhóm phụ nữ trong độ tuổi 23 - 43 tuổi trong lần thụ tinh đầu tiên hoặc thứ hai.
Những người tham gia được chia ra làm 2 nhóm: một nhóm được tham gia các buổi châm cứu trước, trong và sau khi tiến hành cấy trứng vào tử cung, trong khi nhóm kia thì không được châm cứu.
Kết quả cho thấy, có 46% phụ nữ trong nhóm được châm cứu đã thụ thai thành công, gấp đôi tỉ lệ 21,7% của nhóm còn lại.
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết rằng những thực nghiệm thử trước đây đã loại bỏ sự chắc chắn của kết quả này. Họ cho biết rằng kết quả này chỉ mang ý nghĩa đề xuất châm cứu như một cách để giúp nâng cao tỷ lệ thụ thai thành công mà thôi.
Châm cứu giúp tăng tỷ lệ thụ thai nhân tạo thành công
Kết quả này cũng đã gây ra những nghi ngờ trong giới y học khi các bác sỹ cho rằng sự khác biệt chỉ là nhờ “hiệu ứng giả dược”, có nghĩa là nhóm được châm cứu có tỷ lệ thụ thai cao hơn chỉ vì họ được quan tâm nhiều hơn nhóm kia chứ việc châm cứu không có tác động gì đáng kể.
“Thật đáng buồn là quá trình tiến hành thực nghiệm đã không được kiểm soát chặt chẽ. Và mặc dù cho thấy một sự khác biệt đáng kể, thực nghiệm này lại không kiểm soát được hiệu ứng giả dược. 
Đáng lẽ ra phải tiến hành những buổi châm cứu giả hoặc tiến hành châm cứu ở những nơi bất kỳ chứ không phải ở những huyệt có liên quan tới quá trình thụ tinh”, ông Stuart Lavery, chuyên viên phụ khoa, người không tham gia thực nghiệm, cho biết.
Ông cũng cho biết rằng tác động của hiệu ứng giả dược là có thật và có mặt trong mọi chuyên ngành của y học. Vì vậy, bất cứ ai làm việc trong ngành y cũng phải biết và hiểu rằng sức mạnh của niềm tin có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể. 
Tuy nhiên, với những ai có mong muốn thì đây vẫn là một phương pháp đầy hứa hẹn. Điều quan trọng nhất phải lưu ý đó là việc châm cứu phải được tiến hành ở những cơ sở uy tín, đảm bảo vệ sinh và do một người có chuyên môn thực hiện. 
Nếu không cả thai phụ và thai nhi đều sẽ có nguy cơ mắc phải các bệnh lây nhiễm qua đường máu, gây nguy hiểm cho sức khỏe. Ngoài ra thì một số những tác dụng phụ có thể có trong quá trình châm cứu gồm có chóng mặt, đau, bị chảy hoặc tụ máu ở vị trí châm cứu,…
Phương Hoa (Dịch từ Daily Mail)
(Theo Tuổi trẻ thủ đô)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn