Tiến sĩ y học hơn 20 năm khám bệnh miễn phí cho người nghèo

Từng là bác sĩ ở nhiều bệnh viện nên ông đã khám và chữa bệnh cho rất nhiều người lao động nghèo đến từ khắp các tỉnh thành trên cả nước. Thế nên ông thấu hiểu sự khốn khó, chật vật của họ và đó chính là lý do ông mở phòng khám khi về hưu. Hơn hai mươi năm nay, ông chưa nhận của bệnh nhân nghèo một đồng tiền công khám bệnh.
Tiến sĩ y học hơn 20 năm khám bệnh miễn phí cho người nghèo
Tiến sĩ y học hơn 20 năm khám bệnh miễn phí cho người nghèo
loading...

Tiến sĩ y học hơn 20 năm khám bệnh miễn phí cho người nghèo

Bác sĩ Chương luôn dành sự ưu cái tận tâm cho những bệnh nhân nghèo

 Nghỉ hưu vẫn làm việc 9 tiếng mỗi ngày

Ông Nguyễn Văn Chương (SN 1935, quê ở Thái Bình). Năm 1959, ông tốt nghiệp Đại học Y, chuyên ngành bác sĩ đa khoa. Sau tốt nghiệp, ông vừa giảng dạy ở trường y của tỉnh Quảng Ninh vừa làm chủ nhiệm khoa Đông y và vật lý trị liệu chức năng - Bệnh viện Công ty than 3 của Bộ Năng lượng cũ (nay là Tổng cục Năng lượng Bộ Công thương). 

Sau đó ông sang Lào giảng dạy, rồi lại 6 năm làm nghiên cứu sinh ở Bungari. Năm 1980, ông bảo vệ luận án tiến sĩ y học phục hồi ở Viện Hàn lâm Y học Bungari. 

Về nước, tiến sĩ Chương làm việc ở Bộ Y tế cho đến khi nghỉ hưu. Bấy giờ rất nhiều phòng khám tư mời ông về làm việc nhưng ông đều từ chối, bởi từ lâu ông đã ấp ủ mong muốn mở một phòng khám để có thể khám, chữa bệnh cho những bệnh nhân nghèo.

Ông tâm sự: “Suốt mấy chục năm công tác trong ngành y, quãng thời gian làm việc ở bệnh viện, tôi tiếp xúc và chữa bệnh cho hầu hết là công nhân và nông dân. Họ đến gặp tôi với những tai nạn lao động đau lòng, mà đã là tai nạn lao động thì không thể chữa trị trong ngày một ngày hai mà hết được. Công nhân và nông dân đều là tầng lớp nghèo nhất, thế nhưng chỉ riêng tiền khám bệnh chuyên khoa đã tốn cả triệu đồng rồi. Bà con lấy đâu ra”. 

Ngày mới về hưu, lương ít, kinh tế gia đình lại không dư giả gì nên việc thuê địa điểm để mở phòng khám với bác sĩ Chương là điều không thể. Hơn nữa nếu thuê địa điểm mở phòng khám thì nay thuê mai chuyển, bệnh nhân mách nhau thì họ biết tìm mình thế nào, chưa kể nếu đi thuê thì bà con nghèo làm sao mà gánh cái chi phí thuê mướn đó được… 

Chính từ cái khó ấy mà ông đã biến ngôi nhà của mình ở số 7, ngõ 424 Thụy Khuê (Tây Hồ - Hà Nội) thành phòng khám “Chữa bệnh vật lý trị liệu phục hồi chức năng Đông Hồ”. 

Ông tận dụng hết 2 căn phòng nhà mình để bày máy móc, thiết bị, dụng cụ y tế. Ông bảo: “Có ba điều đặc biệt ở phòng khám của tôi đó là khám bệnh không lấy tiền, chữa bệnh bằng cách dùng nhiều phương pháp trị liệu, không dùng thuốc độc hại, có hiệu quả cho bệnh nhân và chữa bệnh bất kể thời gian nào”. 

Thế nên lịch làm việc của ông luôn là 9 tiếng mỗi ngày, kín cả 30 ngày trong tháng không ngưng nghỉ. 

Tiến sĩ y học hơn 20 năm khám bệnh miễn phí cho người nghèo

Ông luôn ghi chép cụ thể về tình hình sức khỏe và sự tiến triển của từng bệnh nhân

Chữa bệnh không dùng thuốc 

Ngày trước, khi còn làm bác sĩ ở Bộ Năng lượng (cũ), ông đã đi sâu vào nghiên cứu điều kiện, khả năng của công nhân ngành than và ngành điện, đặc biệt là khả năng lao động của công nhân bị bụi phổi ở các mỏ than Mông Dương, Vàng Danh, Na Dương, nhà máy nhiệt điện Phả Lại, thủy điện Hòa Bình… 

Nhắc đến bệnh nhân là công nhân và nông dân nghèo, đôi mắt của vị tiến sĩ Y khoa 80 tuổi lấp lánh, ông kể về những ngày ăn cơm trong hầm than với công nhân, những ngày mồ hôi ròng ròng chảy khi trèo cột điện với công nhân điện mấy chục năm về trước. 

Mỗi lần nhắc đến người lao động ông đều không giấu được xúc cảm. Cả đời ông từng dành nhiều công sức cho các kết quả nghiên cứu bữa cơm của công nhân, độc hại do than… 

Để rồi sau mấy chục năm, ông vẫn xót xa khi biết cuộc sống của nhiều anh em năm xưa vẫn còn lắm khó khăn, gian truân. Ông đã gắn bó sâu sắc với người lao động nghèo khổ, đã đồng cảm để rồi dốc hết sức mình mang lại cho họ niềm vui.

Cũng vì hướng đến những bệnh nhân bị tai nạn lao động mà phòng khám của ông mới mang tên “Chữa bệnh vật lý trị liệu phục hồi chức năng”. 

Ông sử dụng phương pháp Đông - Tây y kết hợp để khôi phục lại sức khỏe đã mất vì tai nạn của người lao động. Bác sĩ Chương đã áp dụng phương pháp điều trị cho các trường hợp bị đau, liệt bằng các máy vật lý trị liệu, phục hồi chức năng hiện đại, không thủy châm, không tiêm thuốc chống đau vào khớp, không kéo giãn cột sống bằng máy... 

Ông kết hợp Đông - Tây y châm cứu, day bấm huyệt, tác động cột sống, rung lắc cơ, khớp bằng tay và máy nhẹ nhàng để không gây thêm đau đớn cho bệnh nhân. Ngày nào cũng một mình ông lo cho hơn chục bệnh nhân từ sáng đến tối. 

Từ mãi tận Nghi Xuân – Hà Tĩnh, bà Nguyễn Thị Hồng đã ra Hà Nội, tìm đến phòng khám của bác sĩ Chương. Bà kể: “Ở quê, từ việc uống các bài thuốc gia truyền đến việc đi viện cũng chẳng tác dụng gì. Sau khi biết đến phòng khám của ông Chương, tôi bảo con tôi đưa ra đây. Mới nửa tháng mà các khớp tay chân không còn tê bì như trước nữa. Chi phí điều trị mỗi buổi ông chỉ lấy 60.000 đồng, bằng một phần năm ở quê”. 

Cháu Dương Mạnh Quang (8 tuổi, ở Xuân Đỉnh, Hà Nội) đã gắn bó với bác sĩ Chương suốt nửa năm qua. Mẹ Quang cho biết: “Cháu bị thiểu năng vận động sau sinh. Lúc sinh, cháu bị ngạt nên chân yếu, dây thanh quản cũng bị ảnh hưởng, khó phát âm rõ ràng như người bình thường. Ở trên lớp, cháu muốn đi vệ sinh phải nhờ một bạn đi cùng do sợ cháu ngã.

Ở nhà, để lên các bậc thang, cháu phải bò. Cứ nghe ở đâu có bài thuốc hay là vợ chồng tôi lại lặn lội đi mua về cho con, vừa uống vừa xoa bóp nhưng cũng không mấy khả quan. Ngày đầu đến đây điều trị, tôi còn phải bế cháu vào tận giường bệnh, nhưng giờ đã khác, tình trạng sức khỏe của cháu tiến triển hơn rất nhiều, bước chân đã đi cứng hơn, ngay cả phát âm cũng thế”. 

Tiến sĩ y học hơn 20 năm khám bệnh miễn phí cho người nghèo

 Với mỗi buổi điều trị, bác sĩ Chương chỉ lấy 60.000đ tiền công

“Hạnh phúc của tôi là được đem lại hạnh phúc cho những người bệnh”

Hai mươi ba năm kể từ ngày mở phòng khám, bác sĩ Chương luôn ghi chép đầy đủ thông tin liên lạc cũng như tình hình bệnh và tiến triển bệnh của từng bệnh nhân. 

Mỗi năm, ông lại thêm một cuốn mới. Số bệnh nhân được ông điều trị lên tới hàng nghìn người nên cũng có nhiều bệnh nhân ông chỉ nhớ tình trạng sức khỏe chứ không thể nhớ được tên. 

Ví như trường hợp một bệnh nhân ở Hà Nội mà ông nhớ mãi, người này bị tai nạn chấn thương sọ não, nằm cấp cứu ở Bệnh viện Việt Đức với chỉ 1% hy vọng sống sót. Anh thoát khỏi lưỡi hái của tử thần, nhưng mất đi trí nhớ, không nhận ra ai trong gia đình, từ bố mẹ đến vợ con. 

Khi người nhà nhờ giúp, suốt 3 tháng đầu, ngày nào ông cũng đến tận nhà bệnh nhân để điều trị bằng các phương pháp từ đơn giản đến phức tạp. Khi bệnh nhân có tiến triển thì ông mới để người nhà đưa đến.

Bà Vũ Thị Oanh (vợ ông Nguyễn Quang Lập, một bệnh nhân đang phục hồi chức năng) chia sẻ: “Chồng tôi trước đây là tiến sĩ Triết học, giảng dạy ở trường Đại học Thương mại. Sau khi xảy ra vụ tai nạn giao thông, ông bị tê liệt toàn thân. Gia đình chạy chữa đến nay đã được 18 năm rồi, đi hết viện nọ viện kia không khỏi. 

Khi biết thông tin về phòng khám nhà bác Chương thì gia đình lại đưa ông ấy đến đây. Hơn nửa tháng điều trị phục hồi chức năng, tình hình sức khỏe ông nhà tôi có sự chuyển biến rõ rệt. Tôi chưa thấy một bác sĩ nào tận tình và quan tâm người bệnh như bác sĩ Chương”.

Còn bác sĩ Chương giản dị chia sẻ: “Tôi chỉ cố gắng trong khả năng của mình thôi, trường hợp bệnh nặng, cần điều trị trong thời gian dài thì tôi có những tư vấn và lời khuyên cụ thể cho bệnh nhân đến khám, chữa tại những bệnh viện, cơ sở có uy tín. 

Việc tôi làm nhỏ bé thôi mà, có gì đáng để viết đâu. Hạnh phúc của tôi chính là việc được đem lại hạnh phúc cho những người bệnh. Cuộc sống với tôi thế là đủ. Nếu có điều gì tôi muốn nhờ, thì là nhờ nhà báo biết ai liệt, ai đau, ai nghèo thì bảo họ đến tôi giúp thôi…”

Nói về vị bác sĩ 20 năm khám bệnh miễn phí cho người nghèo, bà Nguyễn Ngọc Nghiên, tổ trưởng tổ dân phố 23 (phường Bưởi - quận Tây Hồ) nói: “Trong phường, cứ nhắc đến bác sĩ Chương là ai cũng biết. Ông ấy sống và đặt chữ tâm lên trên để giúp đỡ dân nghèo. Không những dốc lòng cho phòng khám mà bác còn tham gia nhiệt tình các hoạt động từ thiện xã hội. Ông ấy là người mà tôi chưa từng thấy”. 

Ông Nguyễn Quốc Đạt tổ trưởng tổ dân phố 19, thì bảo: “Ông Nguyễn Văn Chương, một người đã cao tuổi, một người có danh xưng, ngoài việc là niềm tự hào của con cháu thì ông cũng là niềm tự hào của tổ dân phố”.

Sơn Nam Thượng

(Theo Tuổi trẻ & Đời sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình